Trí thức Việt kiều sẽ được cấp hộ chiếu Việt Nam
Các Website khác - 29/12/2005

Các chuyên gia, trí thức Việt kiều mang hộ chiếu nước ngoài nhưng chưa mất quốc tịch Việt Nam, sẽ được tạo điều kiện cấp hộ chiếu nếu có yêu cầu. Nếu họ đã mất quốc tịch Việt Nam thì cũng được Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để cấp trở lại.

Đó là những quy định mới nhất đối với kiều bào, được thể hiện trong Dự thảo quyết định của Thủ tướng về một số chính sách, biện pháp khuyến khích chuyên gia trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng đất nước. Dự thảo do 2 bộ Ngoại giao và Khoa học công nghệ soạn thảo, đang trong giai đoạn xin ý kiến của các cơ quan chức năng liên quan, dự kiến sẽ được trình Thủ tướng phê duyệt vào cuối tháng này.

Nhiều Việt kiều về nước có nhu cầu đầu tư, mua nhà cửa nhưng vẫn bị vướng về thủ tục, chính sách. Ảnh: P.A.

Dự thảo cũng đề cập đến vấn đề quan tâm của kiều bào hiện nay là việc xin cấp thị thực xuất nhập cảnh. Để tạo thuận lợi cho trí thức Việt kiều đầu tư về nước, dự thảo quy định, các chuyên gia, trí thức mang hộ chiếu nước ngoài được các cơ quan Nhà nước mời về làm việc, đi cùng với thân nhân thì sẽ được cấp thị thực 1 năm nhiều lần và được miễn lệ phí thị thực.

Nếu chuyên gia, trí thức về nước với lời mời làm việc tại các tổ chức và doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, sẽ được cấp thị thực nhiều lần có giá trị đến 1 năm, căn cứ theo yêu cầu của công việc hợp tác và đề nghị của cơ quan mời chuyên gia. Khi thị thực xuất nhập cảnh hết hạn, các chuyên gia, trí thức Việt kiều được cấp thị thực mới tại Việt Nam với thời hạn phù hợp thời gian làm việc quy định trong hợp đồng đã được ký kết với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Lê Đình Tiến, dự thảo quy định những chính sách đối với kiều bào mà vốn từ trước đến nay Chính phủ đã có chủ trương nhưng chưa ban hành văn bản pháp luật cụ thể. Ví dụ dự thảo quy định, cho phép chuyên gia, trí thức Việt Nam ở nước ngoài được tạm nhập tái xuất các thiết bị khoa học kỹ thuật nhằm phục vụ công tác nghiên cứu khoa học ở trong nước. Đồng thời, miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế chuyển tiền ra nước ngoài đối với chuyên gia, trí thức Việt kiều từ nguồn thu nhập của công việc theo hợp đồng đã ký kết với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước.

"Chủ trương, chính sách của Nhà nước đối với kiều bào đã có rất nhiều nhưng phần văn bản pháp luật để hướng dẫn thi hành chưa nhiều, nên hiệu quả thực hiện còn nhiều hạn chế", ông Tiến thừa nhận. Chính vì vậy, theo ông Tiến, dự thảo này nhằm thể chế hóa những văn bản chính sách để tạo điều kiện thu hút đầu tư Việt kiều về nước, kể cả tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào được mua nhà tại Việt Nam.

Phan Anh