Quá tải ở Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu
Các Website khác - 09/03/2006
Công suất sử dụng giường bệnh của bệnh viện này đã lên đến hơn 160%, vì chỉ tiêu 600 giường nhưng bệnh nhân nội trú thường lên đến 800 người, có lúc cao điểm lên đến hơn 900 người.

Ngay sau khi tách tỉnh (năm 1997), mặc dù trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, nhưng cấp ủy, chính quyền tỉnh Bạc Liêu đã dành nguồn vốn xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh. Theo thiết kế, Bệnh viện đa khoa này được xây dựng 500 giường bệnh, nhưng đến nay chỉ mới xây xong và trang bị được 390 giường. Có thể nói, việc tính toán và thiết kế xây dựng bệnh viện đa khoa tỉnh với 500 giường bệnh chỉ phù hợp với năm 1997). Cho đến nay bộc lộ rõ sự tính toán của chính quyền và ngành chức năng không có tầm "nhìn xa trông rộng", cho nên dẫn đến không đáp ứng thực tế nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng tăng của nhân dân...

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạc Liêu, mặc dù hiện nay bệnh viện đã đạt 600 giường do tỉnh cấp thêm kinh phí, nhưng cũng không giải quyết được tình trạng quá tải ngày càng tăng cao. Công suất sử dụng giường bệnh của bệnh viện này đã lên đến hơn 160%, vì chỉ tiêu 600 giường nhưng bệnh nhân nội trú thường lên đến 800 người, có lúc cao điểm lên đến hơn 900 người. Ðể có chỗ cho bệnh nhân nằm, tại nhiều khoa như Răng - Hàm - Mặt, Nội - Tim mạch, Sản, Nhi..., phải sắp xếp hai người nằm một giường. Ngoài ra, bệnh viện phải mua thêm hàng chục, có lúc hàng trăm chiếc ghế bố, chiếu để ở khu vực hành lang cho bệnh nhân "nằm tạm".

Theo quy định, bác sĩ khám từ 10 đến 12 người bệnh, nhưng hiện nay tại bệnh viện tỉnh nói chung, khoa Tim - Mạch nói riêng, bác sĩ phải khám gấp hai - ba lần, thậm chí có lúc gấp bốn lần theo quy định.

Ðề nghị cấp ủy, chính quyền tỉnh Bạc Liêu xem xét, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho Bệnh viện đa khoa tỉnh đáp ứng nhu cầu khám, điều trị bệnh của nhân dân.

TRẦN TRỌNG DUY
(Bạc Liêu)