Tiểu thương Đà Nẵng phải mặc áo có tay
Các Website khác - 09/03/2006
Áo có tay, đúng quy định. (Thanh Niên)

Trước ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, chị em kinh doanh tại chợ Đống Đa, thành phố Đà Nẵng, đã phản ứng với quy định của Ban quản lý chợ cấm mặc áo dây, áo sát nách.

"Bộ mặc sát nách như thế này là... lẳng lơ, khiêu khích à?", một cô từng là ca sĩ thời trung học, nay đứng quầy thịt, phản ứng. "Hơi bị quá đáng! Nhưng Ban quản lý quy định thì phải chấp hành", một chị đứng tuổi quầy mỹ phẩm, mặc áo sát nách, không muốn làm căng. Bức xúc hơn là một cô hàng vải vận áo thun đen, bó sát: "Trời còn lạnh nên chưa thấy thôi. Vài hôm nữa trời nóng, chị em cởi áo khoác, anh sẽ thấy toàn tay trần, sát nách. Còn áo dây thì ít lắm. Mà có mặc dây, cũng chẳng ai hở rốn, hở lưng. Sát nách, hở nách đâu có trái pháp luật, đâu có gây... hậu quả cho ai! Mà đã cấm phải cấm cả thành phố, cấm cả nước chớ sao chỉ mình chợ Đống Đa bị cấm?".

Trưởng ban quản lý chợ (đề nghị không nêu tên mình trên mặt báo) cho biết, trước khi phát thông báo trên loa, ban quản lý đã họp cán sự tổ ngành hàng, tổ phụ nữ, không thấy ai phản ứng. Tuy nhiên, ông thừa nhận, qua phản ánh của anh em bảo vệ, cũng có những ý kiến không đồng tình. "Đây là việc khó, nhưng chúng tôi cương quyết làm. Hết tháng 3, nếu ai không chấp hành thì ban quản lý sẽ áp dụng quy chế văn minh thương mại xử phạt".

Khởi nguồn quy định cấm này, ông trưởng ban quản lý chợ tiết lộ, tại cuộc họp ngày 14/2 ở Công ty quản lý các chợ Đà Nẵng, một lãnh đạo thành phố sau khi "vi hành" một số chợ, tỏ ý than phiền về tình trạng không niêm yết giá, bán hàng không tương xứng giá trị và tình trạng "hở nách, hở rốn" của một số chị em tiểu thương. "Tiếp thu nhanh, tôi về nghiên cứu thực hiện và có thể đây là chợ đầu tiên trong thành phố ra thông báo này", ông nói.

Ông tiếp tục diễn giải: "Nói trời nóng phải hở nách, hở lưng là không khoa học. Mà nóng quá thì có điện, có quạt. Trong chợ đâu thiếu tiện nghi. Ở các nước nóng quanh năm, người ta càng trùm kín để trắng da, mát mặt, chuyện chi mình để hở? Còn nói không đủ tiền để may áo có cánh tay là không đúng. Chính mấy cái áo model đó mới đắt tiền. Đây là tác phong văn minh thương mại, tại sao các siêu thị tư nhân người ta làm được mà mình có tổ chức lại không làm được? Sắp tới, sau khi thăm dò dư luận, chúng tôi sẽ quy định chị em mặc đồng phục cho nó đứng đắn, đàng hoàng".

(Theo Thanh Niên)