Cam kết từ thương trường
Các Website khác - 09/03/2006
SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN
Cam kết từ thương trường


Đình Chúc
Hơn 40 giám đốc điều hành của 21 tập đoàn, công ty không chỉ là những "đại gia" hàng đầu ở Hoa Kỳ, mà còn là những "ông lớn" trên thương trường quốc tế đã làm một cuộc "đổ bộ" rầm rộ vào VN trong thời gian 4 ngày (8 - 11.3). Đó là những tên tuổi mà ngay cả những người ít am hiểu về kinh tế cũng đã hơn một lần nghe thấy như ACE Life, Boeing, Citigroup, Oracle Corporation...

Phải nói ngay rằng, trong số những tên tuổi này đã có nhiều gương mặt hiện diện tại VN và hơn ai hết, họ mong VN sớm "đá chung sân" WTO để có thể cắm chân ở đây lâu dài và ổn định. Cách đây ít ngày, tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu của Mỹ và cả thế giới là Intel đã chính thức bổ nhát cuốc đầu tiên đặt nhà máy tại Khu công nghệ cao TPHCM - đánh dấu một bước ngoặt trong định hướng kinh doanh của một tập đoàn công nghệ cao bao trùm toàn cầu này.

Ý nghĩa của sự kiện này không chỉ ở số vốn khổng lồ lên tới trên 600 triệu USD, mà sự có mặt của Intel còn truyền đi một thông điệp: "VN chơi được"! Lùi lại 8 tháng trước, vào ngày 21.6.2005, nhân chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng Phan Văn Khải tới Hoa Kỳ, tập đoàn bảo hiểm hàng đầu thế giới ACE Life đã chính thức nhận được giấy phép kinh doanh bảo hiểm nhân thọ tại VN. Chỉ nửa năm sau, ngoài trụ sở chính tại TPHCM, ACE Life đã vươn cánh tay ra Hà Nội với việc sẽ khai trương chi nhánh tại thủ đô vào ngày 15.3 tới. Song "cái lạ" của ACE là ở chỗ: Người Mỹ đã hoàn toàn tin tưởng giao cả vốn liếng lẫn danh tiếng cho một ban giám đốc và nhân viên hoàn toàn là người Việt. Giới doanh nhân lập tức bình luận: Việc 100% người Việt quản lý 100% vốn Mỹ ở một tập đoàn lớn này đã xoá đi cái ranh giới giữa những ông chủ chính quốc với những người làm thuê bản xứ. Và xa hơn, nó khẳng định niềm tin của giới doanh nhân Mỹ với những đồng nghiệp VN khi mà cái mốc WTO đang đến rất gần với đất nước này.

Như vậy, cũng có thể hiểu, sự có mặt của 21 "đại gia" đến từ Mỹ chỉ là động thái tái khẳng định rằng, VN đã và đang là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư và kinh doanh Mỹ, là mảnh đất xứng đáng cho cả những tên tuổi lớn dụng võ. Song cuộc "đổ bộ" của hơn hai chục tập đoàn lớn của Mỹ vào thời điểm này chắc hẳn không phải vô cớ.

Ai cũng biết, trong các cuộc đàm phán kinh tế, và nhất là trong các phán quyết quan trọng của Quốc hội, Chính phủ Mỹ, giới doanh nhân nước này có một tiếng nói rất nặng ký. Và theo những thông tin tốt lành từ hai đoàn đàm phán Việt - Mỹ, trong tháng 3, họ sẽ gặp nhau để "gút" lại những gì còn gọi là cấn cá. Và việc các doanh nhân hàng đầu của Mỹ có mặt tại VN trước vòng đàm phán này rõ ràng là tăng thêm áp lực để các quan chức hai bên sớm kết thúc vòng đàm phán cuối cùng về việc VN gia nhập WTO. Nhìn xa hơn, bà Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt Virginia Foote còn tin rằng: "Chúng tôi đang chờ để ủng hộ cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Mỹ về việc VN được hưởng Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn, sau khi hai nước ký kết Hiệp định thương mại song phương cả gói". Xem ra, những cam kết trên bàn đàm phán đều xuất phát từ những cam kết trên thương trường!