Quảng Nam: Một chiến sĩ công an mất tích vì mưa lũ
Các Website khác - 14/12/2005

(VietNamNet) - Mưa lũ mấy ngày qua làm nhiều nơi ở miền Trung bị chia cắt, 1 chiến sĩ công an ở Quảng Nam bị lũ cuốn mất tích khi đi công tác!

Soạn: AM 649415 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Mưa lũ lại xuất hiện trên các sông miền Trung, gây thiệt hại về người và tài sản

Lúc 12h ngày 13/12, trên đường đi công tác từ huyện Bắc Trà My về Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam), 2 chiến sĩ thuộc Công an huyện Nam Trà My là Huỳnh Ngọc Dũng và Nguyễn Thanh Tuấn (cùng sinh năm 1984) đã bị nước cuốn trôi tại khu vực xã Trà Tân (huyện Bắc Trà My) khi cố băng qua một đoạn đường đang bị ngập sâu.

Người dân phát hiện và kịp thời cứu sống được anh Tuấn; còn anh Dũng thì nước cuốn trôi mất tích, đến 18 giờ cùng ngày vẫn chưa tìm được xác. Các lực lượng chức năng của huyện Bắc Trà My đang tiếp tục tổ chức tìm kiếm xác của anh Dũng.

Được biết, trong 4 ngày qua, do mưa to, mực nước các sông dâng cao khiến tuyến đường 616 nối từ huyện Nam Trà My đến Bắc Trà My vốn đã bị sạt lở từ cơn bão số 8, chỉ mới khắc phục được một phần thì nay lại tiếp tục sạt lở trở lại. Do vậy, việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn, các phương tiện giao thông không thể lưu thông trên tuyến đường huyết mạch này.

Tại Bình Định, mưa lũ đã làm tuyến đường 640 từ Tuy Phước đi Gò Bồi bị chia cắt nhiều đoạn. Các xã phía Đông huyện Tuy Phước như Phước Thắng, Phước Nghĩa, Phước Hoà bị cô lập. Mưa lũ còn làm ngập úng và hư hại hơn 700 tấn giống sạ sớm vụ Đông Xuân.

Trước diễn biến phức tạp, bất thường của tình hình thời tiết, UBND tỉnh Bình Định đã có công điện gửi các ngành, các địa phương chỉ đạo triển khai phương án phòng chống lụt bão. Đặc biệt, ngành nông nghiệp tiến hành điều chỉnh kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân. Các xã ở vùng trũng chuyển từ sản xuất 3 vụ sang 2 vụ; dời thời gian gieo sạ vào cuối tháng 12. Các loại giống dài ngày cũng có kế hoạch chuyển sang giống ngắn ngày hơn và lúa lai để phù hợp với điều kiện thời tiết không thuận lợi trên địa bàn.

Tại Ðà Nẵng, do sóng lớn và nước biển dâng cao nên triều cường tiếp tục xâm thực sâu vào thôn Thủy Tú (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu). Sóng biển đã cuốn trôi nhiều cây thông lâu năm và làm hàng trăm vật dụng gia cố bờ biển bị sạt lở. Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc Trương Văn Chi cho biết, lãnh đạo phường đã triệu tập cuộc họp khẩn để bàn phương án gia cố bờ biển. Chiều 13/12, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng cùng với người dân gia cố bờ biển bị sạt lở nhằm hạn chế xâm thực của triều cường.

Theo Đài Khí tượng thuỷ văn Trung Trung bộ, do ảnh hưởng của rìa phía Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường kết hợp với hoạt động của gió mùa Ðông Bắc có cường độ mạnh, trong 2 ngày qua, các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa trong ngày 12 và 13/12 phổ biến từ 50 - 100mm, một số nơi có lượng mưa trên 200mm, như Sơn Giang (Quảng Ngãi) 223m; Vân Canh (Bình Ðịnh) 290mm...

Lũ xuất hiện trên các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa và đang lên nhanh. Mực nước tại cầu Trà Khúc thuộc sông Trà Khúc (Quảng Ngãi): 4,61m (trên báo động (BÐ) II: 0,41m); Trạm Sông Vệ thuộc Sông Vệ (Quảng Ngãi) 4,02m (dưới báo động III là 0,08m); Sông Kôn tại Thạch Hòa (Bình Ðịnh) 7,15m (dưới báo động III là 0,35M); Sông Dinh tại Ninh Hòa 4,96m (xấp xỉ mức báo động III)...

Dự báo trong đêm 13 và sáng 14/12, mực nước tại Sông Vệ và Thạch Hoà có khả năng lên trên báo động III là 0,5m; tại Trà Khúc và các sông ở Khánh Hòa cũng lên mức báo động III và trên báo động III.

  • Hải Châu