Rải chất da cam là xâm phạm quyền sống của con người
Các Website khác - 23/02/2006

Chiều qua, Chủ tịch Hội Luật gia Dân chủ Thế giới Jitendra Sharma cho biết, Hội Luật gia Thế giới sẽ đưa vụ kiện dioxin VN lên Liên Hợp Quốc về vấn đề nhân quyền vào tháng 3, vì Mỹ đã xâm phạm quyền sống của các nạn nhân thông qua hành động rải chất độc da cam trong chiến tranh ở VN.

Ông Jitendra Sharma nói: "Bằng việc rải những chất diệt cỏ, binh lính Mỹ đã gây những tổn thương rất lớn cho người dân Việt Nam. Những người chịu hậu quả da cam trực tiếp và con cháu của họ gián tiếp chịu hậu quả này phải được bồi thường và các công ty hoá chất của Mỹ bắt buộc phải bồi thường cho họ". Ông Jitendra Sharma cho rằng, vụ kiện này bên nguyên có giá trị pháp lý chắc chắn, có bằng chứng xác thực, được dư luận tiến bộ trên thế giới, trong đó có nhân dân Mỹ, ủng hộ, nhất định sẽ thắng lợi.

Hội Luật gia dân chủ quốc tế (bao gồm 96 hội quốc gia thành viên) tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và các nạn nhân tại vụ kiện dân sự sắp diễn ra tại Mỹ. Hội Luật gia dân chủ quốc tế cũng bày tỏ sự ủng hộ phán quyết của Tòa án Hàn Quốc buộc các công ty hóa chất Mỹ phải bồi thường cho các nạn nhân là cựu chiến binh Hàn Quốc, ủng hộ việc cựu chiến binh Hàn Quốc và cựu chiến binh Việt Nam biểu tình tại Mỹ để đấu tranh đòi các công ty hóa chất Mỹ phải bồi thường.

Giáo sư Juriko Moto (Nhật) cho rằng, cần phải cho thế giới biết về hậu quả chất độc da cam/dioxin để không chỉ lên án mà còn phải ngăn chặn, bởi hiện nay, chất diệt cỏ mà Mỹ đã sử dụng ở Việt Nam vẫn đang được sử dụng tại Colombia.

Phó chủ tịch Hội nạn nhân da cam Trần Xuân Thu cho biết, Hội sẽ ký biên bản ghi nhớ với các luật sư Mỹ bảo vệ quyền lợi các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam về những điểm sẽ được nêu trong phiên tranh tụng tại tòa Phúc thẩm Mỹ. Hiện nay văn bản tranh tụng đang được hoàn thiện và sẽ nộp lên tòa án vào ngày 22/3. Phiên tranh tụng sẽ được mở vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5.

Trịnh Vũ