Ruột bánh dầy khổng lồ được dựng bằng mút xốp
Các Website khác - 17/04/2008


Sáng 16/4, một ngày sau lễ giỗ Tổ Hùng Vương, nhiều người dân ngỡ ngàng khi phát hiện chiếc bánh chưng nặng 2 tấn bị vữa và lên men. Chiếc bánh dầy 1 tấn phần lớn làm bằng mút xốp.

> Ảnh dâng hương tưởng nhớ vua Hùng/ Hành hương giỗ Tổ

Trước đó, ngày 11/4, cặp bánh chưng - giầy khổng lồ của Công viên văn hóa Đầm Sen, được vận chuyển trong xe lạnh từ TP HCM ra Bắc để kịp dâng cúng trong dịp giỗ Tổ. Ngày 14/4, cặp bánh khổng lồ về tới đền Hùng (Phú Thọ) và được Ban tổ chức lễ hội địa phương dùng làm vật phẩm dâng cúng.

Sáng 16/4, một ngày sau lễ dâng hương, Ban tổ chức cắt bánh. Tuy nhiên, nhiều người dân đã thất vọng khi bánh chưng bị vữa, bánh dầy bị mốc. Còn chiếc bánh dầy bên trong lớp bột chứa đầy mút xốp.

Chiều 14/4, chiếc bánh dầy một tấn, lễ vật của nhân dân TP HCM cung tiến đã đến khu di tích Đền Hùng. Ảnh: TTXVN.

Theo Phó giám đốc Công viên Văn hóa Đầm Sen (TP HCM) Nguyễn Hữu Trung, bánh chưng nên được cắt đúng ngày giỗ Tổ mới đảm bảo chất lượng. Ban tổ chức lễ hội dời qua ngày hôm sau, nên chất lượng bánh bị ảnh hưởng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thị Kim Hải cho biết, việc vận chuyển cặp bánh khổng lồ vượt cả nghìn km ra đền Hùng, khí hậu nóng ẩm, nên dễ bị hỏng.

"Chúng tôi đã lường trước khả năng này. Vì vấn đề an toàn thực phẩm nên quyết định không cắt bánh vào chính hội", bà Hải giải thích.

Theo Phó giám đốc công viên Đầm Sen, năm nay, đơn vị này chú trọng đầu tư cho chất lượng bánh chưng, còn bánh dầy chỉ làm tượng trưng cho cân xứng. Do vậy, các nghệ nhân đã sử dùng mút xốp đặt trong lòng bánh để tạo hình dáng ban đầu, sau đó đắp bột nếp lên xung quanh khối mút xốp này để tạo hình chiếc bánh. Chiếc bánh này nặng một tấn gồm cả... khung sắt vận chuyển. 

Ông Trung cho biết, những năm trước, bánh dầy cũng được làm theo cách này và thừa nhận năm nay khối lượng bột nếp ít hơn.

"Ban tổ chức Lễ hội không nên cắt bánh dầy, vì thực chất họ cũng biết đó chỉ là khối bột nếp tượng trưng giống như những năm trước. Còn mặt bánh bị mốc, có thể do nguyên nhân thời tiết nắng nóng, đường vận chuyển từ Nam ra Bắc quá xa", ông Trung phân trần.

Bánh chưng sau khi hoàn tất đang được cẩu lên xe lạnh để di chuyển ra đền Hùng - Phú Thọ. Ảnh: Lan Hương.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Tiến Khôi, Trưởng ban quản lý khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết, Ban tổ chức không hề nhận được cảnh báo từ phía Đầm Sen là năm nay bánh dầy chủ yếu làm từ mút xốp và không nên cắt.

"Năm ngoái, bánh dầy chỉ có một ít xốp bên trong để tạo khuôn, không nhiều mút xốp như năm nay" ông nói. Tuy nhiên, theo vị trưởng ban này "chất lượng bánh cũng khá ngon".

Để tránh những sự cố đáng tiếc, Phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thị Kim Hải cho rằng, các đơn vị, cá nhân ở xa nên đến Phú Thọ tham gia thi gói bánh chưng, giã bánh dầy tiến cúng trong ngày giỗ Tổ.