Rượu gây chết người nhiễm methanol gấp 400 lần cho phép
Các Website khác - 13/10/2008

 

 
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM kiểm tra đột xuất một cơ sở sản xuất rượu nằm tại quận Thủ Đức. Ảnh: H.Cát

Hanoinet - Ngày 11/10, Sở Y tế TP.HCM cho biết, cuối tháng 9 vừa qua, TP.HCM có 4 người chết do ngộ độc rượu. Qua đó, Sở Y tế TP.HCM tìm thấy một cơ sở sản xuất rượu tại Quận 7, với hàm lượng nhiễm methanol cao gấp 400 lần cho phép.

 

Theo quy định, hàm lượng methanol trong rượu chỉ khoảng 0,1%. Nghĩa là cứ 1.000ml rượu mới có 1ml methanol.

 Chiều 11/10, Thanh tra Sở Y tế đã đến kiểm tra cơ sở này, niêm phong và tịch thu khoảng 100lít rượu,

Trước đó, theo kết quả kiểm nghiệm từ Trung tâm Kỹ thuật Đo lường Chất lượng Khu vực 3, 9 mẫu rượu thu được từ Cty TNHH Chế biến Thực phẩm Sài Gòn (66 đường số 8, Linh Tây, Thủ Đức) và Cty TNHH Khả Doanh (32/73 Khuông Việt - Linh Trung, Tân Phú) đều nhiễm hàm lượng methanol cao hơn so với quy định, từ 70 - 82 lần.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài đã yêu cầu các ngành (Sở Y tế, Công an, Cục Quản lý Thị trường...) hợp tác tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để các cơ sở sản xuất - kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn, nhằm ngăn chặn mọi lối ra của rượu độc, rượu giả.

Ngộ độc methanol trong vòng 24 giờ đầu có thể khiến người uống rượu cảm thấy chóng mặt, yếu cơ, nhức đầu, buồn nôn, nôn, và đau bụng. Sau đó, người bị ngộ độc có thể rối loạn chức năng thị giác dẫn đến nhìn không rõ, nhìn một vật thành 2 - 3 vật, không phân biệt rõ màu sắc.

Nếu không phát hiện kịp thời, người ngộ độc methanol sẽ bắt đầu thở nông, thở nhanh, người tím tái, rơi vào hôn mê, co giật, tụt huyết áp và thậm chí ngưng tim, ngưng thở, gây tử vong.

 

 

Theo VNN