Phát hiện rượu nhiễm methanol gấp 70-82 lần cho phép
Các Website khác - 11/10/2008

Ngày 10/10, Sở Y tế TP.HCM cho biết, qua kiểm nghiệm 9 mẫu rượu, 100% đều nhiễm methanol cao gấp hàng chục lần cho phép. Theo quy định, lượng methanol trong rượu ≤  0,1% (tức là trong 1.000ml rượu chỉ được có 1ml methanol)

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đang kiểm tra tại một cơ sở sản xuất rượu (Ảnh: H.Cát)
Theo kết quả kiểm nghiệm từ Trung tâm Kỹ thuật Đo lường Chất lượng 3, 9 mẫu rượu thu được từ Cty TNHH Chế biến Thực phẩm Sài Gòn và Cty TNHH Khả Doanh (32/73 Khuông Việt - Linh Trung, Tân Phú) đều có hàm lượng methanol cao hơn so với quy định (quy định ≤ 0,1%). Mẫu cao nhất là rượu rum dâu nhiễm 8,2% methanol. Mẫu thấp nhất là cồn thực vật và rượu chuối hột với hàm lượng methanol là 7.0%.

Ngay khi có kết quả, thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã lập tức tiến hành thanh tra các cơ sở Cty Chế biến Thực phẩm Sài Gòn - số 66 đường số 8, phường Linh Tây, Thủ Đức và Cty TNHH Thương mại An Phước Thịnh tại Ấp Mỹ Hoà 3 - xã Tân Xuân, Hóc Môn.

Đoàn thanh tra đã niêm phong tất cả số rượu tại cơ sở, đồng thời điều tra nguồn gốc cung cấp hóa chất, rượu cho công ty này.

Công ty An Phước Thịnh là công ty kinh doanh cồn thực phẩm, cồn công nghiệp và một số hóa chất, trong đó có hơn 5.700 kg methanol. Số hàng hóa trên được công ty mua lại của Cty Hóa chất Petrolimex - Công nghiệp Hoá chất Sài Gòn.

Ngoài ra, Công ty An Phước Thịnh nhập loại cồn 98o từ Cty An Đức - Tây Ninh. Khi khách hàng yêu cầu, An Phước Thịnh sẽ pha thêm nước cất để làm loãng thành cồn 96o, hoặc 97o. Đoàn thanh tra cũng đã lấy các mẫu cồn thực phẩm để đi kiểm tra.

Sở Y tế TP.HCM cũng đã có văn bản cho các ngành liên quan như Cục Quản lý Thị trường, Công an Kinh tế, UBND 24 quận huyện,... tiến hành thanh kiểm tra, giám sát chất lượng rượu, cồn và thu hồi các loại rượu, cồn có nhiễm hàm lượng methanol cao.

Methanol là một chất độc, thường gặp trong dung môi để lau kính xe, làm dung dịch mực in cho máy photocopy, nhiên liệu cho các bếp lò nhỏ, được coi như một chất dung môi công nghiệp. Methanol khi vào cơ thể sẽ bị đào thải rất chậm và có khả năng tích lũy nếu con người thường xuyên uống rượu có loại độc chất này.

Theo một số chuyên gia, nếu hấp thu đến khoảng 7ml methanol có thể khiến con người rơi vào tình trạng hôn mê và dẫn đến tử vong. Methanol trong cơ thể chuyển hóa thành formaldehyd và acid formic rất độc. Hai chất này làm tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh thị giác bị tê liệt, ngừng hô hấp. Một trong những biểu hiện của ngộ độc methanol là không nhìn thấy rõ mọi vật xung quanh.

Nguồn: Hương Cát - Vietnamnet