Sẽ điều trị rộng rãi cho các nạn nhân chất độc da cam
Các Website khác - 29/10/2005
Viện sĩ Sofronov Genrik
Alexandrovits (thứ hai từ
phải sang) và Giáo sư -
tiến sĩ Rumax Vladimia
Xtepanovits (thứ năm từ
phải sang).

Các giáo sư ở Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga cho biết, phương pháp điều trị bằng chế phẩm y học peptit của Nga tỏ ra rất hiệu quả và sắp tới sẽ được áp dụng rộng rãi cho các nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam.
* Xin các ông cho biết về quá trình nghiên cứu của Nga về hậu quả của chất da cam ở Việt Nam?

Giáo sư - tiến sĩ Rumax Vladimir Stepanovits:

- Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga được thành lập từ năm 1988, nghiên cứu về lĩnh vực y sinh học, trong đó có vấn đề hậu quả chiến tranh hoá học của Mỹ ở Việt Nam. Từ 18 năm nay, trung tâm đã cử cán bộ khoa học đi nghiên cứu ở nhiều tỉnh của Việt Nam.

Chúng tôi cũng phối hợp với nhiều cơ quan của Nga như Viện Hàn lâm khoa học, Viện Hàn lâm y học, các cơ quan khoa học của Liên bang Nga và Việt Nam thực hiện nghiên cứu liên ngành, và đi tới kết luận: Ở Việt Nam có hậu quả y sinh học lâu dài của chiến tranh hoá học của Mỹ đối với sức khoẻ con người, không những cựu chiến binh từng tham gia chiến tranh mà cả thế hệ thứ hai, thứ ba, con em các cựu chiến binh. Thậm chí các cháu sống ở vùng bị ô nhiễm chất độc hoá học cũng có những biểu hiện bệnh lý.

* Ông có thể nói cụ thể hơn về hậu quả của chất da cam/ dioxin với con người?

Giáo sư - tiến sĩ Rumax:

- Lúc đầu chúng tôi nghiên cứu hậu quả của chất da cam/dioxin ở các cựu chiến binh bị ảnh hưởng trực tiếp của chất da cam, những người dân sống ở vùng bị nhiễm.

Năm 1993 chúng tôi đã có thể đưa ra kết luận chính xác rằng chất da cam/dioxin gây ra hậu quả y sinh học lâu dài với người dân Việt Nam.

Năm 1995 chúng tôi kết luận: Chất da cam/dioxin ảnh hưởng đến di truyền sinh thái của người Việt Nam, đến chức năng sinh sản của phụ nữ. Chúng tôi đã có những bài báo nói về vấn đề này.

Sau khi phát hiện hậu quả đối với các nạn nhân thì chúng tôi phải tìm ra biện pháp điều trị. Chúng tôi đã sử dụng chế phẩm y học peptit của Liên bang Nga sản xuất và có phác đồ điều trị cho các nạn nhân nhiễm da cam/dioxin. Dựa trên các kết quả nghiên cứu, chúng tôi đã đưa ra một khái niệm mới, một bệnh mới: Bệnh lý dioxin.

Hiện nay trung tâm cũng đang nghiên cứu hậu quả y sinh học lâu dài của da cam/dioxin đối với con người tại Quảng Trị: Quá trình hình thành hậu quả như thế nào, dựa vào đó đưa ra những khuyến cáo với người dân về các biện pháp phòng ngừa tác hại của dioxin với sức khoẻ và ngăn ngừa để không bị ô nhiễm. Dự án bắt đầu năm 2003 và dự kiến kết thúc vào 2006.

* Liệu phác đồ điều trị này có thể áp dụng rộng rãi không, thưa ông?

Giáo sư - tiến sĩ Rumax:

- Tại Saint Petersburg (Nga) chúng tôi có Viện Lão khoa và Điều hoà sinh học, có nhiệm vụ nghiên cứu và sản xuất các chế phẩm giúp người ta khoẻ mạnh và chống đỡ bệnh tật tốt hơn. Chúng tôi đã sử dụng các peptit điều hoà sinh học có tác dụng cải thiện quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể có sức đề kháng tốt hơn do viện này sản xuất để điều trị miễn phí cho 50 cựu chiến binh bị nhiễm chất da cam/dioxin đang sống ở quận Cầu Giấy.

Họ bị các bệnh về tim mạch, dạ dày, tá tràng, u xơ tiền liệt tuyến, mỗi loại bệnh có thuốc điều hoà sinh học khác nhau ở dạng uống hoặc tiêm. Kết quả điều trị rất khả quan, sau một đợt điều trị 20 ngày họ thấy khoẻ hơn, tinh thần sảng khoái hơn. Trung tâm Nhiệt đới Nga là cơ sở đầu tiên ở Việt Nam có phòng khám bệnh cho nạn nhân da cam.

Viện sĩ Sofronov Genrik Alexandrovits:

- Sau khi điều trị, chúng tôi thấy rằng phương pháp và phác đồ điều trị đó có hiệu quả, công tác chẩn đoán bệnh là đúng. Trên cơ sở đó chúng tôi mới có thể áp dụng việc điều trị cho đông đảo nạn nhân. Trung tâm đang chuẩn bị cơ sở vật chất để nhập thuốc và sản xuất thuốc ngay tại Việt Nam.

* Các ông nhận định thế nào về vụ kiện da cam của các nạn nhân Việt Nam?

Viện sĩ Sofronov:

- Tôi nghĩ rằng việc Hội Nạn nhân chất da cam Việt Nam kiện các công ty hoá chất Mỹ là hoàn toàn đúng đắn. Mỹ đã tự động mang chất hoá học đến rải ở Việt Nam, huỷ hoại môi trường sinh thái ở Việt Nam. Mỹ phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ người Việt Nam tiến hành vụ kiện.

Ông Trần Xuân Thu - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất da cam/dioxin Việt Nam: Với 18 năm nghiên cứu liên tục tại các vùng bị ô nhiễm của Việt Nam, các nhà khoa học Nga đã khẳng định:
- Hậu quả của chất da cam đối với môi trường là rất nghiêm trọng. Dioxin là chất độc nhất, tác động lâu dài của nó vượt xa hơn nhiều những gì các nhà khoa học trên thế giới đã nói, có khi tới hơn 100 năm.

- Số người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi chất da cam/dioxin có thể không chỉ là 4,8 triệu người.

- Mỹ không chỉ sử dụng chất da cam/dioxin. Do vậy tác hại đến sức khoẻ của nạn nhân là tác hại tổng hợp của nhiều loại hoá chất.

- Tần suất xảy ra tai biến sức khoẻ sinh sản, trong đó có dị dạng bẩm sinh của những người tiếp xúc với chất da cam/ dioxin cao hơn ở những người không tiếp xúc.


Theo Lao động