Sẽ không thay lại toàn bộ biển số nhà
Các Website khác - 11/03/2006

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quy chế đánh số và gắn biển số nhà mới để áp dụng cho các khu vực đô thị và điểm dân cư nông thôn mới xây dựng. Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân, sẽ không có chuyện tháo hết các biển số nhà hiện tại để lắp mới lại từ đầu.

Theo quy định này, số được sử dụng để đánh số nhà là dãy số tự nhiên với thứ tự từ nhỏ đến lớn. Nhà bên trái lấy số lẻ, nhà bên phải lấy số chẵn. Chiều đánh số nhà được thực hiện theo hướng từ bắc xuống nam, từ đông sang tây, từ đông bắc sang tây nam, từ đông nam sang tây bắc. Đối với ngõ (hẻm) chỉ có một đầu thông ra đường (hoặc phố) thì chiều đánh số được thực hiện từ nhà đầu ngõ đến nhà cuối ngõ.

Hai ngôi nhà cạnh nhau nhưng một nhà số 79, một nhà số 87. (Tuổi Trẻ)

Trường hợp ngõ đặt tên theo đường (hoặc phố) và ngõ thông ra đường (hoặc phố) cả hai phía thì bắt đầu đánh số từ nhà đầu ngõ sát với đường (hoặc phố) mà ngõ mang tên. Đối với ngõ chưa có tên thì được lấy theo số nhà mặt đường nằm kề ngay hoặc trước đầu ngõ đó.

Số của hộ chung cư gồm bốn chữ số: hai chữ số hàng chục và hàng đơn vị là số căn hộ; hai chữ số hàng nghìn và hàng trăm chỉ số tầng của căn hộ đó. Nếu chung cư có một cầu thang ở giữa, bố trí hành lang ở giữa, chiều đánh số căn hộ được thực hiện theo chiều quay kim đồng hồ, bắt đầu từ căn hộ đầu tiên phía bên trái của người bước lên tầng nhà đó.

Trong trường hợp chung cư có nhiều cầu thang thì chọn cầu thang có vị trí gần nhất tiếp giáp với lối đi vào để đánh số. Trường hợp chung cư có hành lang thì chiều đánh số căn hộ theo chiều từ trái sang phải của người đứng quay mặt vào dãy căn hộ, bắt đầu từ căn hộ đầu tiên, phía bên trái.

Quy chế cũng quy định những nhà xây mới xen trên đất của khuôn viên nhà cũ thì đánh số nhà đó bằng tên ghép của số nhà cũ và một chữ cái in hoa của tiếng Việt. Nếu nhà được xây dựng lại trên đất khuôn viên của nhiều nhà cũ thì nhà được mang số của nhà cuối cùng của dãy nhà cũ bị phá dỡ.

Quy chế của Bộ Xây dựng cũng quy định rõ cách thức thống nhất trong việc gắn biển số nhà. Nếu nhà có nhiều cửa ra vào từ nhiều đường (hoặc ngõ) thì biển số được gắn ở cửa chính. Trường hợp nhà có hàng rào, cổng thì biển số được gắn tại cột trụ cổng chính.

Quy chế đánh số và gắn biển số nhà này được áp dụng đối với những khu vực mới xây dựng. Đối với phố cổ, phố cũ, khu vực đã có số nhà trước đây thì UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có quyết định để việc áp dụng quy chế phù hợp với điều kiện cụ thể. Cũng theo quy chế, trường hợp một đường (hoặc phố) cũ phân chia thành nhiều đường mới, hay nhiều đường được nhập thành đường mới thì các nhà mặt tiền phải được đánh số và gắn biển số theo quy chế này nhưng biển số cũ vẫn được giữ lại trong thời hạn hai năm và được gắn phía dưới biển số nhà mới.

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân: Việc đánh số và gắn biển số nhà theo quy chế mới chỉ áp dụng đối với những khu vực mới xây dựng và những nơi có số nhà lộn xộn. Không phải vin vào quy tắc này mà tháo hết các biển số nhà hiện tại để lắp mới lại từ đầu. Do đó, không có chuyện phải thay lại toàn bộ số nhà.

Vụ trưởng Chính sách thuế, Bộ Tài chính Quách Đức Pháp: Phí để cấp biển số nhà đã được phân cấp cho HĐND các tỉnh, thành phố quy định cụ thể căn cứ trên tờ trình của UBND tỉnh, thành phố. Việc thu phí cấp biển số nhà ở các địa phương sẽ được xem xét theo khung đã quy định, nếu vượt quá khung này thì phải điều chỉnh lại.

(Theo Tuổi Trẻ)