Sự khích lệ và những ý kiến phê bình thẳng thắn của bạn đọc
Các Website khác - 10/03/2006
Kỹ sư, công nhân Vinaconex đọc
báo Nhân Dân trong giờ nghỉ trên công trường.
Hằng ngày, cùng với những bài, tin, ảnh gửi về toà soạn, báo Nhân Dân còn nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc, cộng tác viên từ khắp mọi miền trong nước và ngoài nước góp ý kiến phê bình báo. Sau đây chúng tôi xin trích đăng một số thư mà bạn đọc mới gửi về Tòa soạn.
Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày báo Nhân Dân ra số đầu (11-3-1951 - 11-3-2006), những ngày vừa qua, báo Nhân Dân đã trích đăng nhiều ý kiến góp ý trực tiếp từ các cuộc họp cộng tác viên, các cuộc giao lưu với đông đảo các tầng lớp bạn đọc trên mọi miền đất nước. Trong số báo hôm nay, chúng tôi trích đăng một số thư của bạn đọc gửi về Tòa soạn thời gian gần đây và mong tiếp tục nhận được ngày càng nhiều ý kiến góp ý, phê bình báo. Những người làm báo Nhân Dân chân thành cảm ơn những ý kiến khích lệ, động viên và góp ý, phê bình thẳng thắn, nhất là sự cộng tác mật thiết của đông đảo cán bộ, đảng viên và bạn đọc, cộng tác viên. Chúng tôi xin nghiêm túc tiếp thụ ý kiến góp ý, phê bình, tiếp tục nỗ lực phấn đấu từng bước nâng cao chất lượng các ấn phẩm của báo Nhân Dân, xứng đáng với tình cảm, sự tin cậy của đồng chí, đồng bào, đồng nghiệp, của đông đảo bạn đọc, cộng tác viên trong và ngoài nước.

Tờ báo định hướng về chính trị - tư tưởng

Bạn đọc Ðan Tâm, nguyên Giám đốc Trường đại học Công đoàn: Ngày 11-3 năm nay, kể từ khi ra số đầu, báo Nhân Dân tròn 55 tuổi. Nhưng theo tôi, phải nói rằng, là người kế tục báo Thanh Niên, tờ báo cách mạng đầu tiên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập và tờ báo Sự Thật sau đó, thì truyền thống báo Nhân Dân đã có chiều dài lịch sử hơn 80 năm. Ngay từ ngày đầu cho đến hôm nay, báo Nhân Dân luôn luôn định hướng về chính trị - tư tưởng, là nguồn cung cấp tri thức và nghiệp vụ cần thiết không thể thiếu, và là nguồn động viên tôi trong những lúc khó khăn, phức tạp cũng như trong hòa bình xây dựng đất nước, tổ chức đời sống thanh bình. Tôi còn nhớ, năm 1951-1952, lúc còn chiến đấu trên chiến trường nước bạn Lào, tài liệu để làm công tác chính trị tư tưởng cho bộ đội rất thiếu, chủ yếu chúng tôi phải nhờ vào nguồn thông tin của Ðài Tiếng nói Việt Nam thì cũng khi được khi mất vì ở vùng núi cao, hiểm trở của nước bạn, cho nên báo Nhân Dân là nguồn tư liệu rất quan trọng, là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với cán bộ, chiến sĩ tình nguyện quân Việt Nam chúng tôi lúc đó. Mặc dù báo ra cách ngày và vì đường sá xa xôi, báo đến chậm hằng tuần là chuyện thường, có khi số sau đến trước số ra trước; nhưng chúng tôi đều chuyền tay nhau đọc đến hết, không trừ một chuyên mục nào. Riêng tôi, thì còn ghi chép lại những tư liệu, số liệu trong báo để tác nghiệp cho nghề tuyên huấn của mình. Do đã gắn mình với báo như là lẽ tự nhiên, cho nên sau khi về nước học tập và trải qua môi trường làm việc mới và dù số lượng báo ở nước ta ngày một nhiều và phong phú, nhưng báo Nhân Dân vẫn là người thầy, người bạn đồng hành thường xuyên của tôi. Trong suốt thời gian dài làm việc ở cơ quan Tổng Công đoàn và Trường cao cấp Công đoàn Việt Nam (từ năm 1992 đổi tên là Trường đại học Công đoàn), báo Nhân Dân luôn là người bạn đồng hành số 1 của tôi. Là người gắn bó và đọc đều (hầu như không thiếu kỳ nào) 55 năm báo Nhân Dân, tôi rất vui mừng báo Nhân Dân có sự phát triển vượt bậc, đã và đang là chiến sĩ tiên phong của Ðảng trên mặt trận báo chí - tư tưởng; đặc biệt là trong những bước ngoặt của lịch sử dân tộc, mà nổi bật nhất là trong công cuộc đổi mới đất nước.

Bạn đọc Ngô Duy Châu (50 Lý Thường Kiệt, Hà Nội): 55 năm qua, qua nhiều giai đoạn cách mạng, báo Nhân Dân luôn bám sát mọi đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước, làm tốt chức năng tuyên truyền, cổ vũ, động viên các phong trào thi đua yêu nước. Những bài viết, bình luận, xã luận của báo đều nhanh nhạy, thiết thực, sắc bén, mang tính định hướng, có ý nghĩa lý luận và thực tế cao, góp phần đưa mọi nghị quyết, chính sách của Ðảng và Nhà nước đến với nhân dân, làm sáng tỏ, cụ thể hóa những vấn đề cơ bản của từng thời kỳ cách mạng, tạo thuận lợi cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo cho mọi hoạt động của các tổ chức, cơ quan Nhà nước, các cấp, ngành, địa phương. Ðồng thời, cũng kịp thời lên án, phê phán những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch chống phá sự nghiệp cách mạng; những thói hư, tật xấu trong công tác quản lý, điều hành để sửa chữa, chấn chỉnh kịp thời. Bên cạnh chức năng là cơ quan ngôn luận của Ðảng và Nhà nước, báo còn là "cầu nối" giữa Ðảng, Nhà nước và nhân dân. Báo là diễn đàn thể hiện quyền làm chủ của nhân dân, thể hiện quan điểm "Lấy dân làm gốc". Nhiều ý kiến, kiến nghị của người dân gửi đến báo được Bộ Biên tập, các ban của báo tôn trọng, xem xét và đăng tải. Ðất nước bước vào thời kỳ đổi mới, báo tiếp tục có nhiều đổi mới về nội dung, nhiều chuyên mục thiết thực đã thu hút và đáp ứng sự trông đợi của bạn đọc trong cả nước và bà con ta đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Ðảng ta đang mở cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Ðảng. Vấn đề xây dựng tổ chức, nâng cao sức chiến đấu cho các tổ chức cơ sở đảng là rất quan trọng. Theo tôi, bên cạnh những chuyên mục như "Sinh hoạt tư tưởng", "Dân với Ðảng", nên chăng báo cũng có mục "Sinh hoạt chi bộ" để kịp thời phổ biến, giải đáp những vướng mắc trong việc tổ chức, sinh hoạt Ðảng tại cơ sở, vì lâu nay không phải là không còn lúng túng trong tổ chức, hoạt động của chi bộ trong khối doanh nghiệp, liên doanh... Cũng như chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý, giáo dục đạo đức đảng viên, năng lực quản lý. Làm tốt từ cơ sở chắc chắn sẽ ngăn chặn, hạn chế và đẩy lùi tệ nạn, góp phần xây dựng tổ chức cơ sở đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao.

Muôn tim người mang mạch lớn: Nhân Dân!

Bạn đọc Nguyễn Quang Vinh (Tập thể Ðường sắt 6, Ðông Anh, Hà Nội):

Có báo nửa năm, tôi mới chào đời
Và đọc Nhân Dân khi vừa 9 tuổi
Cha đặt mua dài hạn, để nhiều người
Cùng nhà mình hằng ngày soi gương mới

Và từ đó, vui mỗi hôm tôi thấy
Ðất nước tươi qua ngàn ảnh, vạn tin
Từng con chữ như đập theo nóng hổi
Muôn tim người mang mạch lớn: Nhân Dân!

Một công trình xa... một nỗi đau gần...
Một mùa bội thu... một lần thắng trận...
Từng trang báo qua chung - riêng... cảm nhận
Thêm trong veo nguồn sáng ánh bình minh

Và ba thập niên góp viết của mình
Tôi vui luyện công năng theo báo Ðảng
Mỗi ban mai đón từng trang nắng sớm
Thêm yêu đời đẹp lắm một gương soi

Bạn đọc Hoàng Văn Lễ (thôn Cốc Hạ I, xã Ðông Hương, TP Thanh Hóa): Năm 1951, công tác tại Nghệ An, tôi đề nghị cụ Nguyễn Văn Thông, Trưởng ty Công sản - Trực thu - Ðịa chính là trước giờ làm việc buổi sáng dành 15 phút để đọc báo Nhân Dân. Từ đó, đọc báo Nhân Dân đã đi vào nền nếp. Cán bộ, viên chức ngồi im lặng, lắng nghe tiếng nói của Ðảng để biết đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, tin chiến sự trong nam, ngoài bắc chống quân xâm lược. Chuyển công tác từ Nghệ An về Thanh Hóa, tôi là người đọc báo Nhân Dân buổi sáng để anh chị em trong phòng nghe. Báo có giá treo, 10 tờ đóng thành tập, bảo quản cẩn thận. Lần đầu viết gửi báo Ðảng được đăng: "Ðọc và làm theo báo Ðảng" (1968). Từ năm 2000 đến 2005, tôi cũng được đăng ở mục "Ý kiến bạn đọc", "Qua thư bạn đọc" một số ý kiến chân thành, thực tế trong xã hội. Ðó là nguồn cổ vũ về tinh thần, tư tưởng không gì bằng. Tuy về hưu đã gần 30 năm, nhưng việc đọc báo Nhân Dân là không thể thiếu trong tôi. Nhiều bạn cũng tìm đọc báo Ðảng và đặt mua báo Nhân Dân, Nhân Dân cuối tuần, Nhân Dân hằng tháng ngày càng phong phú.

Bạn đọc Kim Thư (Nam Ðịnh): Tôi là một trong số đông đảo bạn đọc yêu lịch sử, văn hóa dân tộc, rất biết ơn báo Nhân Dân cuối tuần đã cung cấp những kiến thức và ngôn luận chính xác và đúng mực về các sự kiện, các giá trị lịch sử cũng như văn hóa, di sản, danh nhân... của đất nước ta. Thông tin đậm đà hơn là những dịp kỷ niệm chẵn những chiến công hiển hách, những sự kiện lịch sử Ðảng, lịch sử cách mạng, cũng như những Anh hùng cứu nước, những danh nhân văn hóa tiêu biểu từ xa xưa đến thời hiện đại chưa xa. Có bạn đọc chịu khó cắt dán các bài báo như thế, sắp xếp theo chuyên đề: Lịch sử truyền thống và cách mạng (từ đời Hùng Vương đến nay); Danh nhân lịch sử; Danh nhân văn hóa; Danh thắng cổ tích; Di sản văn hóa, kết quả là có được những tập "sách" thú vị. Tuy nhiên, có thông tin, tư liệu lịch sử mà báo Nhân Dân cuối tuần cũng như Nhân Dân hằng ngày còn có sai sót. Chẳng hạn từ đầu năm 2006 đến nay, có tin, bài đăng là Vua Quang Trung đánh đuổi quân Thanh (xuân Kỷ Dậu 1789) để "phù Lê diệt Trịnh" (thực ra việc đó xong từ năm 1788), hay nói tìm thấy vết tích "kinh đô" nhà Trần tại Nam Ðịnh (thật ra Nam Ðịnh chưa bao giờ là kinh đô; hoặc nói "14 hoàng đế nhà Trần" (thực ra các vị ấy không xứng "hoàng đế")... Rất mong báo không có những sai sót như thế.

Bạn đọc Trần Thi (quận Ngô Quyền, Hải Phòng): Báo Nhân Dân cuối tuần có 16 trang, nhưng dành tới hai trang đăng thơ, văn xuôi, bình luận văn học, chứng tỏ báo Ðảng rất coi trọng đời sống văn học của đất nước cũng như nhu cầu thưởng thức văn thơ của đông đảo bạn đọc. Chẳng cứ gì các giáo viên dạy văn, các cụ ở CLB thơ hưu, mà nhiều bạn đọc khác rất ưa tìm đọc văn, thơ trên báo Ðảng. Vì sao? Vì văn thơ ở ta bây giờ nở rộ, tác phẩm đăng la liệt trên các báo, in ào ạt thành sách, người đọc hoa cả mắt, lại ít tiền, không biết nên mua đọc báo nào, sách nào cho có ích. Không ít sách văn thơ bị phê bình là lệch lạc, bất lợi cho người đọc. Trong tình hình đó, những văn, thơ, phê bình sách, đôi khi có bài lý luận văn học, trên Nhân Dân cuối tuần càng trở nên tin cậy đối với đông đảo bạn đọc. Chúng tôi mong thơ, văn được chọn lựa kỹ hơn, tìm đăng nhiều thơ văn hay, nhất là phát hiện các tác giả mới, triển vọng cũng như đăng nhiều hơn các bài lý luận văn học có tính chiến đấu, do đó cũng định hướng được thị hiếu văn thơ cho đông đảo bạn đọc.

Bạn đọc Nguyễn Cảnh (thị trấn Phúc Thọ, Hà Tây): Hơn 50 năm qua, tôi kiên trì mua, đọc, làm theo báo Ðảng, tờ báo mà tôi yêu nhất, biết ơn sâu nặng nhất. Hằng ngày, tôi không bao giờ bỏ sót một tin, bài nào, kể cả mục hộp thư cộng tác viên hay hồi âm của quý báo. Ðối với Nhân Dân hằng tháng, tôi thấy báo ngày càng phong phú, đa dạng về nội dung thông tin và hấp dẫn về hình thức trình bày. Nhiều thông tin còn có tính phát hiện khiến bạn đọc thấy lý thú, bổ ích.

Bạn đọc Phạm Thị An (thị xã Cao Lãnh, Ðồng Tháp): Tôi cảm ơn báo Nhân Dân hằng tháng vì những trang báo viết về Ðảng, về Bác Hồ đã giúp cho tôi bổ sung phần nội dung và hình ảnh sinh động cho bài viết tham dự các cuộc thi tìm hiểu mà địa phương tôi phát động. Mong báo có thêm những chuyên mục mới, tiếp tục đăng bài viết theo từng chuyên đề, chủ đề, đề tài gần gũi với cuộc sống, đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc trong cả nước.

Bạn đọc Nguyễn Văn Hòa (xã Kim Chân, Quế Võ, Bắc Ninh): Tôi là bạn đọc thân thiết của báo Nhân Dân hằng tháng. Tôi rất thích các chuyên mục của báo như Cựu chiến binh vui kể, Hương vị quê nhà, Sinh vật cảnh..., cho nên đã tự tập hợp bài từ mỗi số báo đóng thành những tuyển tập chuyên mục riêng. Tôi là một cựu chiến binh nên rất say mê chuyên mục Cựu chiến binh vui kể. Vì thế tôi đã phô-tô thành nhiều bản tặng cho những người bạn trong Hội Cựu chiến binh ở xã tôi.

Bạn đọc Nguyễn Minh Tâm (thị trấn Kép, Lạng Giang, Bắc Giang): Tôi đã đọc nhiều mô hình phát triển kinh tế giỏi trên các số báo Nhân Dân hằng tháng. Song tôi muốn báo nên có thêm nhiều bài viết hơn về những tấm gương lao động điển hình tiên tiến không chỉ làm giàu cho gia đình, góp phần xây dựng quê hương mà còn cho người dân chúng tôi học tập và làm theo.

Bạn đọc Nguyễn Thị Kim (Ðồng Văn, Hà Nam): Báo Nhân Dân hằng tháng với ảnh bìa đẹp, 48 trang báo chuyển tải nhiều nội dung đến mọi đối tượng bạn đọc. Ðề nghị báo mở rộng hệ thống phát hành Nhân Dân hằng tháng để người dân quê tôi và nhiều làng quê khác biết và tìm mua báo thường xuyên hơn.

Nâng cao hơn nữa chất lượng về nội dung

Bạn đọc Hồng Minh (105, Nguyễn Huy Tưởng, thị xã Bắc Ninh): Là bạn đọc thường xuyên và hơn 35 năm cộng tác với báo Nhân Dân, tôi cũng như nhiều bạn đọc ở Bắc Ninh có chung nhận xét: Báo Nhân Dân là một tờ báo lớn, phản ánh tương đối kịp thời tình hình trong nước, quốc tế, thực hiện tốt chức năng tiếng nói của Ðảng, Nhà nước và nhân dân. Nội dung phong phú, trình bày có nhiều cải tiến. Ðặc biệt, trước mỗi sự kiện lớn diễn ra trong nước cũng như trên thế giới, báo Nhân Dân đã có những bài viết có tính định hướng, một số bài đấu tranh trên lĩnh vực tư tưởng khá sắc bén, có sức thuyết phục, được nhân dân đồng tình. Tuy nhiên, cảm nhận của nhiều bạn đọc là tuyên truyền về xây dựng Ðảng chưa tương xứng với vai trò nhiệm vụ "then chốt". Dưới tác động của nền kinh tế thị trường, đã và đang phát sinh những biểu hiện lệch lạc trong sinh hoạt đảng như: Xa rời nguyên tắc tập trung dân chủ, nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên bị lu mờ... chưa được báo đề cập nhiều và chưa có hình thức thích hợp để uốn nắn, đấu tranh. "Sinh hoạt tư tưởng" là chuyên mục hấp dẫn có tác dụng giáo dục tốt, được nhiều người hoan nghênh, nhưng chưa duy trì thường xuyên. Nhiều tin đưa trên trang nhất còn chung chung, có trường hợp cùng một sự kiện nhưng đưa hai tin của hai tác giả chỉ cách nhau một, hai ngày.

Bạn đọc Nguyễn Ngọc Cầu (thôn Ðồng Tư, xã Hiền Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình): Bạn đọc rất hoan nghênh và trân trọng quá trình lao động sáng tạo của tập thể phóng viên, Ban Biên tập, cán bộ, nhân viên của báo Nhân Dân, làm cho báo có chất lượng cao, phát huy cao nhất vai trò, tác dụng của báo đối với cuộc sống, đối với sự nghiệp cách mạng dưới sự lãnh đạo của Ðảng. Ðề nghị báo tiếp tục thực hiện những vấn đề mà báo đã tiến hành tốt lâu nay, trong đó đặc biệt quan tâm đăng nhiều tin, bài có nội dung phản ánh, giáo dục, ngăn chặn và xử lý "Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, phẩm chất, đạo đức, lối sống, bệnh cơ hội, chủ nghĩa cá nhân, thiếu trung thực và tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, sách nhiễu trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức diễn ra nghiêm trọng". Ðăng nhiều tin, bài có nội dung phát hiện, phản ánh, ngăn chặn, lên án và xử lý nghiêm tệ nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em; buôn bán, tàng trữ và sử dụng ma túy và các chất gây nghiện độc hại; các tội phạm giết người, gây rối trật tự an toàn xã hội... Báo cũng cần phản ánh, giáo dục và xử lý nghiêm tệ nạn nghiện và say rượu - bia. Hằng năm, báo nên có vật kỷ niệm có tính văn hoá nhân dịp đầu năm cho những người năm qua có một số tin, bài được báo sử dụng như việc làm nhiều năm trước đây của báo.

Bạn đọc Ngô Minh Thảo (Vườn quốc gia Bến En, Như Thanh, Thanh Hóa): Là một bạn đọc thường xuyên của báo Ðảng, một cộng tác viên ở địa bàn miền núi, tôi nhận thấy báo Nhân Dân không ngừng cải tiến hình thức, nội dung, có nhiều chuyên trang, chuyên mục thiết thực, phù hợp, hấp dẫn đông đảo bạn đọc. Báo phát hành nhanh. Báo trong ngày đến kịp thời với nhân dân miền núi huyện Như Thanh. Bài viết về miền núi có nhiều chuyển biến: Ngắn gọn, dễ hiểu. Nhiều bài viết có ảnh minh họa thêm phần sinh động. Mục "Thông tin nhanh qua đường dây nóng", "Ý kiến bạn đọc" có tác dụng giúp cho nhiều địa phương, tập thể tiếp thụ, kịp thời sửa chữa những khuyết điểm, thiếu sót. Gương người tốt, việc tốt, gương làm kinh tế giỏi giúp nhiều người học tập, làm theo báo, đời sống được nâng lên, thoát được cảnh nghèo, đói... Ðề nghị báo triển khai sâu rộng mạng lưới cộng tác viên đến nhiều vùng miền của đất nước. Hằng năm nên biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân làm tốt công tác phát hành báo. Báo nên có chuyên trang đặc biệt cho miền núi (in tít mầu, ảnh mầu) thì đồng bào thiểu số rất thích. Báo nên có nhiều phóng sự hay, mang hơi thở của cuộc sống. Hạn chế những phóng sự sa-lông nghèo nàn vốn sống. Nên có nhiều bài, ảnh, thơ, tranh... tham gia tích cực vào chống tham nhũng, lãng phí. Tòa soạn cần có biện pháp bảo vệ, giúp đỡ những người viết về chống tiêu cực, tham nhũng. Một hoặc vài ba năm nên có họp mặt cộng tác viên từng khu vực hoặc vùng, miền để học tập, rút kinh nghiệm, tiếp thụ phương hướng hoạt động của đội ngũ viết báo không chuyên.

Bạn đọc Lê An Khánh (260G Thụy Khuê, Hà Nội): Chúng tôi rất cảm động khi nhận được giấy mời dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày báo Nhân Dân ra số đầu. Những năm qua, chúng tôi theo dõi thường xuyên và đánh giá cao những thông tin qua các ấn phẩm của báo: Nhân Dân hằng ngày, Nhân Dân cuối tuần, Nhân Dân hằng thángNhân Dân điện tử. Trang bạn đọc của báo Nhân Dân có những thông tin bổ ích, thiết thực từ bạn đọc, cũng là nơi giải đáp những chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước đến từng người dân. Nhân đây tôi xin góp một vài ý kiến: Báo cần duy trì thường xuyên và nâng cao hơn nữa chất lượng tin, bài, làm cho "Ý kiến bạn đọc" ngày càng thiết thực, bổ ích và rộng khắp. Tòa soạn nên có kế hoạch để định kỳ hằng tháng đăng những ý kiến phê bình báo bao gồm cả ý kiến biểu dương của bạn đọc và cả những ý kiến đóng góp chân thành của bạn đọc đối với năm ấn phẩm của báo. Như vậy, bạn đọc có thể thường xuyên tham gia đóng góp ý kiến xây dựng cho tờ báo hơn.

Góp ý thiết thực về trình bày

Bạn đọc Nguyễn Văn Khuể (Gia Tân, Gia Viễn, Ninh Bình): Hằng ngày tôi thường xuyên đọc các ấn phẩm báo Nhân Dân. Nếu không đọc cảm thấy như thiếu vắng một thứ gì. Tôi đề nghị Bộ Biên tập: Tăng nội dung giáo dục về tư tưởng, hoài bão, tính chiến đấu trong Ðảng. Biểu dương, nêu gương nhiều hơn nữa các địa phương, đơn vị, người tốt, việc tốt, những tấm gương thanh liêm, tận tụy với dân, với nước. Nội dung các bài báo cần dễ hiểu hơn. Thí dụ: Số báo ra ngày 12-11-2005, trang một nói rõ, dễ hiểu như tiêu đề: "Tiếp khách", tiêu đề "Thực hiện quyết liệt các biện pháp ngăn chặn tai nạn giao thông". Nhưng tiêu đề trong đóng khung đỏ: "Ðón nhận danh hiệu Anh hùng", trong đó nói tặng Tiến sĩ khoa học Nguyễn Văn Trương danh hiệu Anh hùng, song chưa rõ ông Trương có thành tích nổi bật, sáng tạo những công trình gì và giá trị hiệu quả thế nào. Mặt khác, chữ trên báo còn mờ và nhỏ, nên đậm và to hơn, dòng, hàng, cột nên thưa và hình ảnh nét, sáng sủa hơn.

Bạn đọc Dương Trí Thức (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh): Báo Nhân Dân các số ra chủ nhật hằng tuần đều có chuyên mục "Hộp thư bạn đọc, cộng tác viên". Ðây là mục được khá nhiều bạn đọc quan tâm, nhất là những đơn vị và cá nhân có công văn trả lời hay bài viết gửi tới Tòa soạn. Ðiều đáng mừng là thời gian gần đây danh sách của bạn đọc, cộng tác viên đã được Tòa soạn sắp xếp theo trình tự: Ðầu tiên là tên của bạn đọc, cộng tác viên ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Ðà Nẵng; tiếp đến là tên của bạn đọc, cộng tác viên theo thứ tự các tỉnh từ bắc đến nam, do đó bạn đọc dễ tìm xem tin, bài của mình đã gửi có tới được Tòa soạn hay không. Tuy nhiên, chúng tôi thấy, do tên của bạn đọc và cộng tác viên viết cùng kích cỡ với tên các tỉnh, thành phố, cho nên việc tìm kiếm mất nhiều thời gian. Chúng tôi đề nghị: Tòa soạn nên viết kiểu in đậm hoặc in nghiêng tên các tỉnh, thành phố để giúp cho bạn đọc, cộng tác viên tiết kiệm được thời gian khi cần tra cứu thông tin trên chuyên mục này.

Phê bình thẳng thắn


Tuổi trẻ Đồn biên phòng Mộc Bài (Tây Ninh) với báo Nhân Dân.

Bạn đọc Nguyễn Tố Nam (Trường THCS Quỳnh Thắng, Quỳnh Lưu, Nghệ An):
Báo Nhân Dân số ra ngày 22-7-2005, trong mục "Người tốt, việc tốt" đăng bài "Hai lần tránh cho tàu gặp tai nạn". Nghĩa của tiêu đề này không thuận về lô-gích. Chẳng lẽ người lái tàu lại "hai lần tránh" để "cho tàu gặp tai nạn"? Lẽ ra tiêu đề của bài báo phải là "Hai lần tránh cho tàu không gặp phải tai nạn" thì mới chuẩn. Không hiểu tiêu đề của bài báo do tác giả hay Ban Biên tập đặt? Nhưng báo Nhân Dân là tiếng nói của Ðảng, Nhà nước và nhân dân, cho nên tôi mong Ban Biên tập không chỉ cẩn trọng khi thẩm định xét duyệt nội dung mà còn phải chú ý cả tiêu đề.

Bạn đọc Nguyễn Tâm (167 Tây Sơn, Hà Nội): Trên trang nhất của báo Nhân Dân số ra ngày 5-8-2005 có hai hàng chữ lớn mầu đỏ:

"Hỗ trợ dinh dưỡng học đường trẻ tiểu học vùng khó khăn"

Tôi luận mãi vẫn không thoát, vì quá tối nghĩa. Tối nghĩa vì hai lẽ:

- Dùng từ Hán - Việt không cần thiết và quá nhiều. Cả sáu từ hàng đầu đều là từ Hán - Việt đã đành; đặc biệt từ "học đường" là không nên tý nào. Bởi "học đường" là trường học, sao không dùng là trường học, vừa trong sáng mà ai cũng hiểu?

- Tối nghĩa là ở chỗ: Sao lại hỗ trợ dinh dưỡng cho trường học (học đường). Bởi trường học là khái niệm chỉ vật kiến trúc dùng cho việc dạy và học (như chương trình kiên cố hóa trường học). Vậy thì làm sao mà vật kiến trúc đó có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng?

Kế đó mới có từ "trẻ tiểu học" lại không trọn nghĩa. Trẻ tiểu học là khái niệm khó hiểu và không có trong Luật Giáo dục. Bởi luật chỉ nói: Học sinh tiểu học. Bình thường đã là sai. Ðằng này, ngành giáo dục là ngành chịu trách nhiệm hàng đầu và quan trọng nhất của "việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt" lại càng sai. Sau đó, mới đến trách nhiệm của báo chí.

Bạn đọc Lê Reo (xã Dân Quyền, Triệu Sơn, Thanh Hóa): Với báo Nhân Dân hằng ngày, tôi đề nghị Tòa soạn kiểm tra lại và chỉnh sửa một số sai sót như sau: Số báo ra ngày 22-9-2005, trên trang 5 có hai sai sót: ở tin thứ ba trong cụm bốn tin, có cụm từ "sản xuất hơn 100 thuốc đông dược". Chắc là thiếu hai chữ "sản phẩm" để đủ ý là "sản xuất hơn 100 sản phẩm thuốc đông dược". Ở góc cuối cùng trang 5 này, tin (tiếp theo trang 1) về hoạt động của Chủ tịch QH Nguyễn Văn An tại Lào, có sai tên lót của cố Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản (ở báo lại ghi là "Phôn"-vi-hản). Nhân Dân số ra ngày 26-9-2005, trên trang 8 có tin "Hướng dẫn tổ chức thi trắc nghiệm", cụm từ "các đại học", chắc là thiếu chữ "trường". Ở cụm tin "An ninh - trật tự", có cụm từ ở tin áp chót: "Công an thu một bao tải đựng khoảng 25 dây đồng bị đốt" (chắc là 25kg hoặc 25m dây đồng). Trên một vài tin vắn ở báo ra tháng 10-2005 cũng còn để lọt một vài lỗi nhỏ như thiếu dấu, câu chữ chưa "sáng"...

Ðể báo Ðảng ngày càng phát huy hiệu quả

Bạn đọc Nguyễn Thanh Tùng (quận Hải Châu, Ðà Nẵng): Hiện nay, báo Nhân Dân hằng ngày phát hành 220.000 tờ/ngày, một số lượng rất lớn. Hầu hết các cơ quan, trường học, các tổ chức của Ðảng và Nhà nước từ Trung ương đến xã, phường đều đặt mua báo Nhân Dân. Có nơi chỉ đủ kinh phí mua báo Nhân Dân hằng ngày, còn các báo khác không mua. Từ thực tế đó, theo chúng tôi, báo Nhân Dân nên tăng thêm chuyên mục để hằng ngày mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Ðảng, Nhà nước thuộc các lĩnh vực xã hội được cập nhật và đến được mọi vùng miền.

Bạn đọc Nguyễn Sỹ Thì (phố Thái Ðào, Lạng Giang, Bắc Giang): Hầu hết các chi bộ nông thôn có các tờ báo Ðảng như báo Nhân Dân, báo Bắc Giang. Ðáng tiếc là nhiều đảng viên trẻ chưa thu xếp thời gian đọc báo. Báo Ðảng về đến chi bộ, được các đồng chí đảng viên cao tuổi đã về hưu hào hứng mượn đọc. Trong các kỳ sinh hoạt chi bộ hằng tháng, cũng chính những đồng chí này thảo luận, trao đổi, mạn đàm về những tin, bài đăng trên báo Ðảng. Báo Ðảng cung cấp khối lượng thông tin lớn về mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội. Ðảng viên thường xuyên đọc báo Ðảng sẽ được thường xuyên nâng cao về nhận thức tư tưởng và tổ chức. Báo Ðảng cũng là tài liệu tốt để đảng viên tự học tập lý luận chính trị. Ðọc báo Ðảng, đảng viên nắm chắc chủ trương, đường lối, chính sách của Ðảng, Nhà nước.

Bạn đọc Ðinh Quang Huy (20A, Vàng Danh, Uông Bí, Quảng Ninh): Ở đảng bộ phường tôi, mỗi chi bộ đặt mua một số báo Nhân Dân và một số báo Quảng Ninh. Một vài chi bộ triển khai việc tuyên truyền báo Ðảng khá tốt bởi cấp ủy biết lấy việc tuyên truyền báo Ðảng để hướng dẫn đảng viên làm theo báo. Song, ở không ít chi bộ, báo Ðảng chỉ mới đến đồng chí Bí thư. Có thôn, khu, báo đến Bí thư chi bộ nhưng không đọc. Tôi đã mục kích một chồng báo ở nhà một đồng chí Bí thư chi bộ thôn. Như vậy, mục đích đặt mua báo Ðảng để giúp các chi bộ hướng dẫn đảng viên đọc và làm theo báo, giúp cấp ủy nghiên cứu, vận dụng vào việc tổ chức, lãnh đạo ở Ðảng bộ phường chưa hiệu quả bởi người cần là đảng viên thì không có báo đọc, Bí thư chi bộ thì có nơi không đọc.

Bạn đọc Nguyễn Tiến Tỏa (Ea Lê, Ea Súp, Ðác Lắc): Là bạn đọc thường xuyên của báo Nhân Dân, nhờ đọc báo mà tôi có thêm nhiều hiểu biết và tư liệu cho cuộc sống. Ngoài việc đọc để thu thập thông tin, tôi còn viết bài cho báo ở các chuyên mục khác nhau. Thời gian qua, báo Nhân Dân đã không ngừng cải tiến, đổi mới, nâng cao chất lượng của tờ báo. Báo Nhân Dân mở nhiều chuyên mục hay, hấp dẫn, thu hút bạn đọc cả nước. Tôi viết thường xuyên cho chuyên mục "Những việc còn gây phiền hà cho nhân dân". Nhiều vụ việc đã được báo đăng và cơ quan chức năng cũng đã kịp thời thanh tra làm rõ vụ việc báo nêu. Nhưng cũng có nhiều vụ việc rơi vào im lặng gây thất vọng cho người viết. Báo mở chuyên mục này rất thiết thực và có ý nghĩa. Ðây chính là tiếng nói của người dân ở cơ sở. Làm tốt việc này cũng góp phần vào việc "Thực hiện dân chủ ở cơ sở". Như đã nói ở trên, vừa qua báo Nhân Dân số ra ngày 18-11-2005 có đăng bài "Hai tháng, vẫn chưa nhận được chứng minh nhân dân". Bài báo phản ánh đúng sự thật, nhất là việc người dân phàn nàn về giá bán đơn và tờ khai giá 5.000 đồng. Bài báo này tôi lấy bút danh và địa chỉ Ðác Lắc. Sau khi báo đăng, trong cuộc họp chi bộ, ông Bí thư Ðảng ủy xã đem việc này ra nhắc nhở thủ trưởng cơ quan tôi về việc viết bài mà không xin ý kiến lãnh đạo xã. Quan điểm của tôi là phản ánh đúng sự thật. Thử hỏi ông cũng có thông qua nhân dân chưa? Giả sử tôi không nhận là viết bài báo trên thì ông Bí thư Ðảng ủy nghĩ sao, vì tôi lấy địa chỉ rất chung chung. Nếu tôi có viết sai, ông Bí thư Ðảng ủy cứ viết đơn về Tòa soạn khiếu nại. Ðã có lần tôi phản đối việc UBND xã mời tôi cùng thủ trưởng cơ quan tôi lên UBND "làm sáng tỏ nội dung bài báo". Qua báo Nhân Dân, tôi rất mong điều bức xúc này của tôi được đăng báo, hoặc Tòa soạn cử phóng viên về làm rõ sự việc. Những cộng tác viên ở một vùng sâu như tôi rất mong được Tòa soạn và cơ quan pháp luật bảo vệ.

Ban Bạn đọc