Hy Lạp sẵn sàng là cửa ngõ cho hàng hoá VN vào Châu Âu
Các Website khác - 14/10/2008
 
Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết đón Tổng thống CH Hy Lạp Karolos Papoulias.
 "Dân tộc VN đã trở thành một biểu tượng của thế kỷ 20, chứng tỏ cho nhân loại thế giới rằng với ý chí kiên cường, bền bỉ và sự sáng suốt thì những điều không thể sẽ trở thành có thể", Tổng thống Karolos Papoulias không giấu nổi sự khâm phục với lịch sử oai hùng của VN trong chuyến thăm đến Hà Nội ngày 13.10.

Trong cuộc hội đàm ngày 13.10,Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết cho rằng, hai nước có thể thúc đẩy hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực như hàng hải, vận tải biển, đóng tàu, du lịch, nông nghiệp, bảo tồn di tích lịch sử.

Tổng thống Papoulias nhấn mạnh, Hy Lạp sẵn sàng trở thành cửa ngõ đưa hàng hoá VN thâm nhập vào khu vực Balkan, Nam Âu, Trung Cận Đông, Địa Trung Hải và Biển Đen. Theo Tổng thống Papoulias, chuyến thăm lần này giúp ông hiểu hơn về đất nước VN, nhất là những thành tựu của nhân dân VN trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias.

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Papoulias đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác song phương giữa hai nước: Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hy Lạp, Bản ghi nhớ về hợp tác năng lượng.

Tại Diễn đàn doanh nghiệp VN - Hy Lạp được tổ chức lần đầu tiên nhân chuyến thăm Hy Lạp tháng 6 vừa qua của Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết, hai bên đã ký biên bản ghi nhớ đóng mới 8 tàu biển trị giá 600 triệu USD. Hy Lạp đã có một số hoạt động hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào vùng bị bão lụt, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam... của VN.

Trong ngày 13.10, Tổng thống Papoulias đã đến chào Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và là khách mời trong chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ Hy Lạp và trẻ em tàn tật VN biểu diễn.

Phương Thuỷ