450 người nhiễm độc vì uống nước chứa arsen
Các Website khác - 14/10/2008

647 người dân sống tại hai ngôi làng ngoại ô thành phố Hechi thuộc khu tự trị Quảng Tây đang phải sống chung với nguồn nước nhiễm thạch tín của các nhà máy xung quanh. Những triệu chứng ban đầu như chóng mặt, nôn mửa và hoa mắt được phát hiện từ hôm 3/10.

Trong số mẫu nước tiểu có thạch tín của 450 người, 4 người bị nhiễm độc nặng. Ảnh: Corbis.

Chính quyền thành phố Hechi, thuộc khu tự trị Quảng Tây cho biết, tất cả 647 người sống tại hai ngôi làng này đã được kiểm tra với arsen (thạch tín). Các bác sĩ phát hiện nước tiểu của 450 người có arsen, trong đó 4 người nhiễm độc nặng.

Wei Kaizhong, người đứng đầu sở y tế của thành phố Hechi tiết lộ, 23 trẻ em dưới 7 tuổi và 32 người trên 60 tuổi đã được đưa tới bệnh viện để theo dõi. Những bệnh nhân khác được điều trị ngoại trú.

Hôm 3/10, dân làng bắt đầu thấy xuất hiện các triệu chứng mắt và mặt sưng vù, nôn mửa và hoa mắt. Cơn bão Hagupit hôm 25/9 gây nên trận mưa xối xả được cho là nguyên nhân dẫn tới nguồn nước bị nhiễm bẩn. Nước thải có chứa arsen từ các công ty luyện kim trong và ngoại ô thành phố, từ nhà máy hóa chất Jinhai Metallurgy Chemical tràn ra ngoài rồi đổ vào các hồ và giếng nước gần đó. Các hồ và giếng này sau đó đều đã bị bịt kín.

Người dân dùng chung nguồn nước từ những chiếc giếng công cộng ở Quảng Tây. Ảnh: Flickr. 

Theo Xinhua, chính quyền địa phương và nhà luyện kim trong và xung quanh ngoại ô thành phố Hechi cũng phải tạm ngừng hoạt động để thanh tra và xây dựng lại hệ thống xử lý rác thải.

Sau khi vụ việc bị phát hiện, các biện pháp kiểm tra môi trường được tiến hành. Kết quả kiểm tra cho thấy, nguồn nước dùng của những ngôi làng của thành phố Hechi đều bị ô nhiễm bởi rác thải từ nhà máy hóa chất Jinhai Metallurgy Chemical. Nhà máy này đã bị đóng cửa sau đó. 

Hiện, nước sạch được vận chuyển tới tận làng cho người dân. Ngoài ra, việc chữa trị bắt đầu có hiệu quả, không bệnh nhân nào có dấu hiệu bệnh nghiêm trọng. Tất cả những người bị nhiễm đều đã ổn định và phục hồi. Hơn 20 chuyên gia y tế đã được tăng cường tới thành phố này để điều trị cho người bệnh.

"Người dân bị nhiễm độc nhẹ. Họ có thể được chữa trị trong vòng từ 9 đến 15 ngày với phương pháp chữa bệnh hợp lý", Ge Xianmin, viện trưởng viện kiểm soát và phòng chống bệnh nghề nghiệp Quảng Tây giải thích.

Bình Minh