Tạo điều kiện để sinh viên đang du học cống hiến cho Tổ quốc
Các Website khác - 25/10/2005
Là một sinh viên học tập tại Đức, bạn Quốc Việt cho rằng, không ăn chơi xa xỉ, không tiêu tiền "vô tội vạ" của bố mẹ - như vậy là sống có ích lắm rồi. Nhưng bạn cũng mong muốn có những tổ chức Ðoàn Thanh niên, Hội Sinh viên để tập hợp các du học sinh và định hướng, phát huy khả năng của họ trong học tập và cống hiến cho đất nước.
Khi được biết báo Nhân Dân mở diễn đàn dành cho thanh niên và các tầng lớp nhân dân, tôi thấy rất vui. Hơn nữa, đó là diễn đàn với chủ đề rất ý nghĩa: Tuổi trẻ sống đẹp- sống có ích. Tôi được biết, diễn đàn này bắt nguồn từ sự xuất hiện của hai cuốn sách: Nhật ký Ðặng Thùy Trâm và Mãi mãi tuổi 20. Hiện nay tại đất nước mà tôi đang du học, chúng tôi chưa có hai cuốn sách này. Thế nhưng, qua một số tờ báo điện tử, tôi đã cảm nhận được nội dung của hai cuốn sách đó. Tôi đã nhờ người nhà mua và gửi sang để đọc, để thêm hiểu biết về cuộc sống của các liệt sĩ tuổi 20 trong chiến tranh.

Tuy vậy, theo tôi, để đến với Diễn đàn "Tuổi trẻ sống đẹp - sống có ích", không nhất thiết phải đọc hai cuốn sách này. Vì vậy, tôi mạnh dạn viết những dòng thư này gửi về tham gia diễn đàn của báo Ðảng. Là một sinh viên học tập tại nước ngoài, cũng như nhiều bạn trẻ Việt Nam khác, ở đây, chúng tôi chỉ có học, đi làm thêm và chơi thể thao, gặp bạn bè. Chúng tôi nói với nhau: Mình không ăn chơi xa xỉ, không tiêu tiền "vô tội vạ" của bố mẹ - như vậy là sống có ích lắm rồi. Thế nhưng, trong chúng tôi, có mấy ai nghĩ đến việc sau năm, sáu năm học tập tại nước ngoài, tốt nghiệp ra trường mình sẽ làm gì? Trước khi lên đường du học, trong những lần trò chuyện, khi biết tôi có ý định sẽ trở về nước để làm việc, một số người thân nói: Ðã có cơ hội sinh sống, học tập ở nước ngoài thì nên ở lại mà lập nghiệp, sẽ có điều kiện để có thu nhập cao hơn, trưởng thành hơn... Có người bạn còn nói: Ði du học tự túc, tốn kém của gia đình hàng trăm triệu đồng, sau này về nước lĩnh lương một triệu đồng/tháng thì hơi bị yếu đấy! Lúc đó, tôi nghĩ: Ðó cũng là những ý kiến không phải không có lý.

Thế nhưng, trong những ngày tháng học tập tại nước ngoài, được tiếp xúc những kiến thức, phương tiện học tập hiện đại, cuộc sống vật chất tương đối đầy đủ..., tôi mới thấy đất nước mình còn nghèo và khó khăn quá. Ở bên này, tôi đi làm thêm một ngày có thu nhập bằng lương cơ bản của chị tôi một tháng ở nhà. Mua một bộ quần áo bằng thu nhập cả tháng của cả gia đình tôi.

Tuy vậy, bạn bè tôi, những sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây, đều thừa nhận một điều: Ðất nước mình ngày càng phát triển. Ðiều đó đúng trước hết với gia đình tôi. Bố mẹ, anh chị tôi đều làm trong các cơ quan nhà nước. Nhờ biết tiết kiệm, biết lao động trí óc và không ngừng vươn lên, cho nên hoàn cảnh kinh tế ngày càng vững vàng hơn. Tôi được đi du học là nhờ vào số tiền tiết kiệm của bố mẹ và anh chị mình. Ðất nước có phát triển thì các gia đình mới khá hơn được. Càng nghĩ, tôi càng thấy mình cần phải có trách nhiệm với gia đình, với xã hội. Tôi được đi du học như hôm nay là nhờ gia đình và lớn hơn là nhờ sự phát triển của đất nước.

Trên thực tế, ở bên này, chúng tôi ít có cơ hội để sống đẹp - sống có ích đối với đất nước. Tổ chức Ðoàn Thanh niên, Hội Sinh viên không có (hoặc có mà tôi không được biết, không được thông báo) nên không có chỗ để thể hiện mong muốn và ý thức của mình, nhất là vừa qua khi biết một số tỉnh của đất nước bị tàn phá bởi cơn bão số 7 và lũ quét. Tôi thấy mọi người ở nhà đóng góp, ủng hộ rất nhiệt thành. Thế nhưng, ở bên này, những hoạt động vì cộng đồng như vậy trong sinh viên Việt Nam chưa được tổ chức.

Thông qua diễn đàn, tôi mong muốn Ðoàn Thanh niên, nhất là Hội Sinh viên, nên phát triển tổ chức Ðoàn Thanh niên, Hội Sinh viên ở nước ngoài. Theo tôi, đây là một việc có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ góp phần tập hợp, đoàn kết số lượng không nhỏ học sinh, sinh viên Việt Nam đang du học tại nước ngoài, mà còn có ý nghĩa định hướng, phát huy khả năng cho các bạn trẻ trong học tập, cuộc sống và cống hiến cho đất nước. Tôi nhận thấy, nhiều bạn bè của mình ở nơi đây rất có tinh thần cộng đồng, hướng về Tổ quốc, nhưng chưa có điều kiện để khơi dậy và phát huy. Bên cạnh đó, tôi mong muốn Nhà nước có chế độ đãi ngộ xứng đáng khuyến khích những sinh viên học tập xuất sắc ở nước ngoài trở về Tổ quốc lập nghiệp.

QUỐC VIỆT
Du học sinh Việt Nam tại Ðức