Tập huấn dự trù thuốc ARV từ nguồn BHYT
Báo Tiếng Chuông - 12/04/2018
Theo Quyết định 2188/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, năm 2019, thuốc kháng HIV được mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ bảo hiểm y tế (BHYT). Trong đó, phần lớn thuốc ARV, thuốc điều trị bệnh nhiễm trùng cơ hội, các xét nghiệm theo dõi điều trị ARV, bao gồm CD4 và tải lượng HIV đều thuộc danh mục BHYT chi trả.
Lớp tập huấn về dự trù thuốc ARV nguồn BHYT tại TPHCM

 

Nhằm nâng cao năng lực cho các tỉnh, thành phố, được sự hỗ trợ của Dự án USAID GHSC-PSM Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức các lớp tập huấn về dự trù thuốc ARV nguồn BHYT năm 2019 cho các tỉnh, thành phố khu vực miền trung tại Đà Nẵng và khu vực miền nam tại TPHCM.

Bà Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, việc tổ chức lớp tập huấn về dự trù thuốc ARV nguồn Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2019 là rất cần thiết. Việc này hướng dẫn các phòng khám, điều trị HIV/AIDS dự trù thuốc ARV nguồn BHYT năm 2019 sao cho đạt được mức độ chính xác cao nhất, sử dụng tối ưu nhất các thuốc ARV đang được các dự án hỗ trợ, bảo đảm bệnh nhân HIV được điều trị ARV liên tục không bị ngắt quãng.

Trong thời gian tới, với sự tài trợ của nước ngoài giảm đi nhanh chóng thì việc bảo đảm bền vững việc điều trị ARV cho người nhiễm HIV là rất quan trọng. Nhiều văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế về việc tăng cường sử dụng BHYT cho người nhiễm HIV đã được ban hành như Quyết định số 1899/QĐ-TTg ngày 16/10/2013 của TTg phê duyệt Đề án Bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2013-2020 đã nêu: "Chuyển dần nhiệm vụ điều trị HIV/AIDS từ các chương trình, DA viện trợ sang Quỹ bảo BHYT”, Quyết định số 2188/QĐ-TTg ngày 15/11/2016 của Thủ tướng quy định việc thanh toán thuốc ARV được mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Thông tư số 15/2015/TT-BYT ngày 26/6/2016 về Hướng dẫn thực hiện khám bệnh, chữa bệnh HIV qua BHYT và các dịch vụ liên quan đến HIV….

Tham gia các lớp tập huấn, học viên được nghe về những nội dung liên quan đến công tác điều trị HIV/AIDS và dự trù thuốc ARV như: Thực trạng và định hướng điều trị HIV/AIDS; giới thiệu thông tư 28 về quản lý thuốc ARV BHYT; quy trình quản lý, cung ứng thuốc ARV trong chương trình Phòng, chống HIV/AIDS hiện nay; định hướng dự trù thuốc ARV nguồn BHYT năm 2019…

Tại lớp tập huấn, đại biểu các tỉnh, thành phố có cơ hội trao đổi, thực hành, thảo luận về các biểu mẫu dự trù thuốc cũng như các kết quả sơ bộ của địa phương…