Tàu thuyền qua sông Hồng lại mắc cạn
Các Website khác - 22/02/2006

Sáng nay, mực nước sông Hồng tại Hà Nội chỉ có 1,61 m. Ngoại trừ tàu công suất dưới 200 tấn, hầu hết tàu thuyền trên tuyến sông này đành nằm chờ nước lên. Tối 20/2, mực nước sông Hồng đã xuống thấp kỷ lục là 1,36 m.

Theo ông Ngô Bá Trác, Phó phòng dự báo thủy văn, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, nước cạn là do Nhà máy thủy điện Hòa Bình giảm phát điện, đồng nghĩa với việc hạn chế xả nước. Trong 2 ngày 20-21/2, hồ chỉ xả 300 m3/s, có lúc còn 30-40 m3/s. "Để duy trì mực nước sông Hồng tại Hà Nội vào mùa khô, lưu lượng nước xả phải bằng với lưu lượng nước về, tức trung bình ngày đạt 400 m3/s", ông Trác nói.

Mấy ngày qua, Hà Nội và một số khu vực Đông Bắc Bộ có mưa rào. Nhưng với tổng lượng mưa 5-7 mm đã không đủ tạo dòng chảy và do chỉ tập trung ở vùng hạ du nên không bổ sung nước cho hồ Hòa Bình. Theo ông Trác, ngoài việc hồ Hòa Bình xả ít, một nguyên nhân quan trọng khiến sông Hồng cạn là nguồn nước ngầm bổ sung cho sông ngòi đang suy kiệt. Chuyên gia này dự báo, từ nay đến hết tháng 3, mực nước trên sông Hồng sẽ khó được cải thiện do Hòa Bình hạn chế xả, mưa ít.

Các trụ móng cầu Long Biên đang trơ ra vì nước cạn. Ảnh: N.T.

Sông Hồng cạn khiến Giám đốc Đoạn quản lý đường sông số 6, ông Lê Văn Lương, như ngồi trên đống lửa. Ông phải thúc cán bộ nạo vét khu vực thượng lưu cầu Long Biên với chiều dài 300 m, đồng thời, cử người đóng chốt tại những điểm hay mắc cạn để hướng dẫn tàu bè qua lại.

Tuy nhiên, ngày 20-21/2, với mực nước chỉ 1,3-1,4 m, tàu thuyền đã không thể về đến Hà Nội. Trong khi hằng ngày trên đoạn sông này có chừng 300-400 phương tiện chở vật liệu xây dựng qua lại. Hiện Cục quản lý đường sông đã ra quyết định cấm lưu thông tàu thuyền qua khu vực này trong thời gian từ 17h đến 8h hôm sau, nhằm khẩn trương nạo vét.

Ông Lương cho biết, mực nước 1,36 m chưa từng được ghi nhận trong suốt 100 năm qua. Năm 1905, mực nước thấp nhất trên sông Hồng tại Hà Nội đạt 1,45 m. "Chúng tôi đã kiến nghị với ngành điện và theo thông báo hôm nay họ sẽ tăng lưu lượng xả. Ngày mai nước sẽ về đến Hà Nội, hy vọng đủ cho tàu thuyền lưu thông bình thường", ông Lương nói. Theo tính toán, mực nước từ 1,6 m trở lên thì chỉ có tàu dưới 200 tấn đi lại được trên sông Hồng, đoạn bắc qua Hà Nội. Nếu để tất cả tàu hoạt động được thì mực nước phải đạt 2 m.

Ngành thủy lợi chưa kịp thở phào khi 644.000 ha lúa ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ tạm đủ nước gieo sạ, thì nay đã lại đối mặt với nguy cơ thiếu nước tưới dưỡng. Cuối tuần này và đầu tuần sau sẽ là đợt tưới dưỡng đầu tiên cho diện tích lúa mới cấy, nhưng với tình hình nước cạn, một số tỉnh xa nguồn chưa kịp tích trữ nước sẽ gặp nhiều khó khăn.

Như Trang

Theo dòng sự kiện:
Miền Bắc tạm thoát khỏi khô hạn (15/02)
Nước sông Hồng lên, miền Bắc giảm hạn (09/02)
Hồ Hòa Bình tăng cường xả nước để chống hạn (07/02)
Miền Bắc nóng lòng chờ nước hồ thủy điện (06/02)
Chùm ảnh sông Hồng mùa nước cạn (05/02)
Xem tiếp»