Thi hành án tử hình nguyên trưởng phòng chống buôn lậu
Các Website khác - 21/03/2006

Sáng 21/3, Hội đồng Thi hành án thành phố HCM đã thi hành án tử hình đối với Phùng Long Thất, tức Bảy Thất, nguyên trưởng phòng điều tra chống buôn lậu 1, thuộc Cục Hải quan thành phố. Trước đó, Thất có đơn xin tha tội chết nhưng bị bác.

Bảy Thất là bị cáo chủ chốt trong vụ án "nổi tiếng" - buôn lậu và đưa, nhận hối lộ tại Công ty TNHH Tân Trường Sanh do Trần Đàm cầm đầu bị triệt phá vào năm 1997.

Tổng cộng có 74 bị cáo, trong đó có 33 bị cáo là cán bộ hải quan đã được TAND TP HCM đưa ra xét xử từ ngày 25/3 đến ngày 29/4/1999. Theo tòa, thì đây là vụ án buôn lậu và đưa, nhận hối lộ "lớn chưa từng thấy".

HĐXX nhận định, với cương vị là trưởng phòng điều tra chống buôn lậu Phùng Long Thất, đã để cho buôn lậu hoành hành. Chính Thất nắm vai trò chủ mưu, tổ chức cho cấp dưới nhận hối lộ trên 2 tỷ đồng để "làm ngơ", không kiểm tra hàng để bọn buôn lậu đưa được 1 lượng lớn ôtô lậu nhập khẩu qua cảng Sài Gòn. Bản thân Thất được hưởng 430 triệu đồng và 3 chiếc ôtô trị giá hơn cả tỷ đồng.

Do vậy, TAND thành phố đã tuyên phạt Phùng Long Thất và Trần Đàm mức án tử hình, 6 bị cáo nhận án chung thân, 66 bị cáo còn lại các mức án tù có thời hạn.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã bác kháng cáo, tuyên y án tử hình 2 bị cáo Trần Đàm và Phùng Long Thất. Tuy nhiên, sau đó Trần Đàm đã có đơn xin ân xá và được Chủ tịch nước đồng ý.

S.N.