Thủy thần 'liếm' nhà dân
Các Website khác - 24/03/2006
Những căn nhà bỏ hoang thường gặp trên tuyến kênh Bảy Háp, Cà Mau.

Chưa đầy 10 năm, con kênh Đội Cường từ TP Cà Mau về Năm Căn vốn rộng chừng 20 m đã lở thành một dòng sông rộng 150 m. Người dân dọc hai bờ kênh bỏ nhà, bỏ đất để chạy trốn... Nhiều tuyến kênh khác cũng vậy.

Xuôi theo dòng sông Bảy Háp (người dân quen gọi là kênh xáng Đội Cường), từ TP Cà Mau về huyện Năm Căn, ra khỏi thành phố chừng 15 km, hai bên bờ sông lác đác vài căn nhà có người ở. Còn lại gần như toàn là những căn bỏ hoang không một bóng người, xa xa hàng chục căn nhà khác chỉ còn trơ lại vài mảng tường rêu mốc.

Đến địa phận ấp Trung Thành, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, cả gia đình ông Thắng bây giờ quần tụ trong căn nhà mái tôn, nền đất chỉ cách nhà tường kiên cố dưới bờ sông hai công đất.

Ông Thắng cho biết, gia đình ông đã phải bỏ căn nhà tường lùi sâu vào đây sống hơn 10 năm nay. Ông nói: “Hồi đó làm nhà hết mấy trăm giạ lúa, tính ra bây giờ cũng cỡ ngoài trăm triệu đồng đấy. Nay phải bỏ đau xót lắm...”. Cũng như gia đình ông Thắng, nhiều gia đình hàng xóm bên cạnh cũng phải đứt ruột từ bỏ căn nhà tích góp cả đời người để chạy trốn thủy thần.

Ông Trương Văn Châu, 78 tuổi, ở ấp Tân Phú, xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi gần cả đời gắn bó ở bên con sông Bảy Háp và cũng là người có căn nhà đẹp nhất tại ấp này, nhưng ông cũng vừa phải bỏ nhà chạy trốn thủy thần.

Theo lời ông kể, từ những năm 1990, khi các loại tàu tốc hành được phép hoạt động thì con kênh bắt đầu xói lở theo từng đợt sóng dữ của “xe đò” và tàu cao tốc. “Hàng me, hàng dừa ngày nào thi nhau “biến” mất tăm, cả con lộ xe bốn bánh chạy được giờ cũng nằm giữa lòng sông. Người dân tụi tui cầu cứu khắp nơi, kêu cứu hàng chục năm qua mà chẳng thấu", ông Châu bức xúc nói.

(Theo Tuổi Trẻ)