Vai trò của hợp tác xã trong xóa đói, giảm nghèo
Các Website khác - 23/03/2006
Ðánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc và những đóng góp của khu vực hợp tác xã (HTX) trong xóa đói, giảm nghèo, tại Hà Nội, Liên minh HTX Quốc tế (ICA) đã tổ chức Hội nghị quốc tế "Vai trò của HTX trong xóa đói, giảm nghèo" từ ngày 22 đến 24-3.

Tham dự Hội nghị có hơn 80 đại biểu đại diện các tổ chức HTX quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ICA, các tổ chức quốc tế ILO, FAO... đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về HTX. Hội nghị lần này tập trung thảo luận các vấn đề về vai trò và sự tham gia của HTX trong chiến lược xóa đói, giảm nghèo ở mỗi nước, xem xét các dự án để huy động sự tài trợ, hỗ trợ của ICA.

Tại Việt Nam, ICA đã có nhiều hoạt động hỗ trợ trong lĩnh vực đào tạo cán bộ, trợ giúp kỹ thuật, xây dựng mô hình, trong đó có những dự án có kết quả thành công như mô hình chuỗi siêu thị Coop-mart ở TP Hồ Chí Minh, dự án quản lý tài chính vi mô tại các HTX tín dụng...

Hiện ICA bao gồm 222 tổ chức HTX quốc gia ở 101 nước có phong trào

HTX phát triển và các tổ chức HTX quốc tế chuyên ngành, trong đó nhiều tổ chức lớn có ảnh hưởng quan trọng trong nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, như nông nghiệp, ngân hàng, tiêu dùng, nghề cá, y tế, nhà ở...

* Chiều 22-3, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã tiếp ông I-va-no Bác-be-ri-ni, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Quốc tế.

Ông I-va-no Bác-be-ri-ni cho biết, Liên minh HTX Quốc tế đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Tổ chức Nông lương - LHQ, Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức quốc tế khác xây dựng và thực hiện các chương trình toàn cầu về xóa đói giảm nghèo (XÐGN), an ninh lương thực, phòng chống HIV/AIDS, bình đẳng giới... Liên minh HTX Quốc tế ủng hộ mạnh mẽ công cuộc XÐGN ở tất cả các quốc gia trên thế giới, cam kết ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cảm ơn Liên minh hợp tác xã Quốc tế trong thời gian qua đã xây dựng một số mô hình XÐGN đạt hiệu quả; tập huấn, bồi dưỡng cán bộ giúp Việt Nam, bày tỏ hy vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Liên minh HTX Quốc tế trong thời gian tới nhằm giúp Việt Nam nhanh chóng giảm nghèo và phát triển kinh tế một cách bền vững.