Tổng thống Bush chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Nhà Trắng
Các Website khác - 19/06/2008

 

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. (Ảnh AFP)

“Tổng thống Bush chào đón Thủ tướng Nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tới Nhà Trắng vào ngày 24/6”, tuyên bố của Nhà Trắng cho hay.

 

Tổng thống Mỹ “vui mừng trước cơ hội để hội đàm với Thủ tướng về các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương thân thiết trên một loạt các vấn đề trong đó có ASEAN, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, giáo dục, năng lượng, thay đổi khí hậu, an ninh lương thực và hội nhập kinh tế vùng”.

 

“Quan hệ Mỹ-Việt Nam có cơ sở vững chắc là cam kết chung về mối quan hệ kinh tế vững mạnh, an ninh vùng, sự thịnh vượng và hợp tác giáo dục cũng như y tế”. Tuyên bố của Nhà Trắng cũng nói thêm rằng bên cạnh sự hợp tác và quan hệ song phương, ông Bush cũng sẽ thảo luận với Thủ tướng chính phủ Việt Nam về một loạt các vấn đề khác nữa.

 

Mỹ đã gây ra chiến tranh tại Việt Nam vào những năm 1960 và làm hàng chục nghìn người thiệt mạng. Tuy nhiên, quan hệ song phương giữa 2 nước đã phát triển trong những năm gần đây.

 

Hồi giữa tháng 6/2007, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã tới thăm Nhà Trắng. Ông Triết cũng là người đứng đầu Nhà nước Việt Nam đầu tiên thăm Mỹ kể từ khi chiến tranh kết thúc.

 

An Bình

Theo AFP, White House