Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ Pratibha Devisingh Patil thăm TPHCM
Các Website khác - 25/11/2008

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tổng thống CH Ấn Độ, bà Pratibha Devisingh Patil, và đoàn đại biểu cấp cao thăm chính thức nước ta. Chiều 24-11, Tổng thống Pratibha Devisingh Patil và đoàn đại biểu đã tới thăm và làm việc tại TPHCM từ ngày 24 đến ngày 26-11.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân tiếp Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ Pratibha Devisingh Patil. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tối cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã tiếp và chiêu đãi trọng thể Tổng thống Pratibha Devisingh Patil và đoàn đại biểu. Tại buổi tiếp, đồng chí Lê Hoàng Quân cho biết: trong suốt 36 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ, chúng tôi luôn trân trọng những tình cảm và giúp đỡ quý báu mà nhân dân Ấn Độ đã dành cho chúng tôi trong cuộc kháng chiến giành độc lập, trong công cuộc tái thiết cũng như trong sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế hiện nay.

Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống và đoàn đại biểu sẽ mở thêm một chương mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam, đặc biệt trên các lãnh vực văn hóa, thương mại, đầu tư, tương xứng với tình hữu nghị truyền thống cũng như tiềm năng to lớn của 2 nước. TPHCM sẽ luôn mở rộng vòng tay chào đón các doanh nghiệp, các nhà đầu tư cũng như công dân Ấn Độ tới tham quan, làm ăn, sinh sống tại TP.

Trong lời đáp từ, Tổng thống CH Ấn Độ Pratibha Devisingh Patil cho biết, bà thực sự xúc động trước sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo và nhân dân TPHCM. Mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ mang tính lịch sử truyền thống với sự tương đồng về văn hóa từ nhiều thế kỷ. Nền tảng mối quan hệ nay được xây dựng bởi các nhà lãnh đạo 2 nước sẽ đời đời bền vững.

Trong đó, TPHCM đóng vai trò quan trọng và tiếp tục là tiên phong trong quá trình phát triển của Việt Nam. Bà nhấn mạnh: Chúng tôi cũng quan tâm đến việc kết nghĩa giữa TPHCM và TP Mumbai. Hiện nay, hai nước Việt Nam và Ấn Độ đang đứng trước ngưỡng cửa của sự thịnh vượng, chúng ta sẽ cùng nỗ lực hướng tới sự hợp tác trong tương lai nhằm góp phần làm mối quan hệ chiến lược song phương được củng cố hơn bao giờ hết.

Dự kiến, hôm nay 25-11, Tổng thống Pratibha Devisingh Patil sẽ tới dự và phát biểu tại Hội thảo Doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ. 

V.A