Bao cao su trong ví và phản ứng của người trẻ
Các Website khác - 24/11/2008

Ai cũng biết bản thân chiếc bao cao su cũng như tác dụng của nó thì hoàn toàn tốt. Nhưng sự có mặt của "chàng vệ sỹ" này còn gây ra nhiều phản ứng khác nhau.

Chàng vệ sỹ cho cuộc sống


So với ít nhất là một thập kỷ gần đây, quan niệm và lối sống của giới trẻ Việt Nam đúng là đã khác trước rất nhiều. Chỉ cần lướt qua vài tờ báo hay vài trang web về thanh niên, ta có thể thấy nhan nhản những câu chuyện về “Sinh viên sống thử”, “Học sinh cấp III đưa bạn gái đi nạo phá thai”…

Rõ ràng, sex giờ đây đã len lỏi đến từng ngõ ngách của đời sống thanh niên ở mọi lứa tuổi. Vì vậy, những biện pháp tránh thai và những bệnh lây lan qua đường tình dục ngày càng được phổ biến rộng rãi đến mọi tầng lớp thanh niên Việt Nam. Và bao cao su, tuy nhỏ bé nhưng tác dụng của nó thì không hề nhỏ.

Để “tự bảo vệ mình”, có những người đã luôn chuẩn bị sẵn sàng cho mình một thậm chí hai “chàng vệ sỹ nhỏ bé” ấy theo người. Nhưng vẫn không ít tranh cãi nảy và quan điểm trái chiều khi ai đó để lộ ra chàng vệ sỹ này bên người.

Cái nhìn hình viên đạn

Hoàng (HN) khi vừa tham gia một đợt tập huấn về sức khỏe sinh sản vị thành niên, cậu được phát vài cái bao cao su làm tư liệu. Về nhà, trong khi Hoàng đi tắm thì mẹ Hoàng mở cắp của con ra và tình cờ thấy chúng. Hoàng hoàn toàn có thể giải thích với mẹ rằng cậu được phát ở một đợt tập huấn, thế nhưng khi mẹ Hoàng giơ mấy cái bao cao su ra và yêu cầu Hoàng giải thích thì cậu là hét lên “Mẹ! Sao mẹ lại lục cặp của con !”. Tình hình xấu đi ngay lúc đó và Hoàng bị mẹ quy kết rằng cậu có những quan hệ bất chính.  

"Nếu em nhìn thấy một thằng giai có cái đấy thì em sẽ kéo em gái em tránh xa nó, còn thấy một cô gái có thì tự em sẽ tránh xa”. Tiến, sinh viên ĐH Ngoại thương (HN), khá bức xúc trước việc giới trẻ hiện nay khá thoải mái với sex. Tự nhận mình là một người rất bảo thủ trong chuyện này, cậu nói thêm :”Em thấy ghê ghê với những người có quan hệ tình dục với gái bán hoa. Còn với người yêu hay bạn bè thì em cho rằng họ hoàn toàn thiếu trách nhiệm và buông thả.”

Thái độ như của Tiến đến bây giờ cũng vẫn không ít, vì dù rằng quan điểm về sex ở Việt Nam đã thoáng hơn, nhưng chiếc bao cao su vẫn bị gắn liền với tính dục không chính đáng. Sự có mặt của nó trong túi hay ví một ai đó thường bị đánh đồng với việc người đó có sử dụng nó. Và khi người yêu hay bạn đời bắt gặp sẽ rất dễ dàng quy tội phản bội nếu chiếc bao ấy không dính dáng đến chuyện phòng the của mình.


Bạn đã sẵn sàng mang theo "chàng vệ sỹ" chưa?

Bạn trẻ nào gặp phải trường hợp ấy đều cảm thấy lúng túng khó xử, khi đó biện pháp tôt nhất là nên nhẹ nhàng giải thích cho “người kia” hiểu chứ không nên có những phản ứng thái quá, làm mọi việc xấu đi. 

Và những suy nghĩ khác

Long, sinh viên Học Viện Khoa học Quân Sự (HN) cho biết :”Em thấy chuyện đó hoàn toàn bình thường. Thanh niên bây giờ tiếp xúc với nhiều luồng thông tin khác nhau, lại công thêm với cách sống khá thoải mái và “thoáng”, thì việc có để bảo vệ mình cũng là chuyện đương nhiên.”. Còn với Phượng, sinh viên ĐH Luật HN thì “không ác cảm với chuyện đó, giới trẻ bây giờ có quan niệm về tình dục khác trước nhiều nên có lẽ cũng nên có để đảm bảo rằng mình không bị lây HIV hay những bệnh qua đường tình dục”.

Rõ ràng rất nhiều bạn cũng đồng ý việc có bao cao su trong túi hay ví. Họ đã có những hiểu biết hơn về sex và việc phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhất là vài năm trở lại đây, khi những lớp tập huấn, những diễn đàn chia sẻ về giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản mở cho những người trẻ một luồng thông tin và kiến thức hoàn toàn mới về giới tính và tình dục.

Suy cho cùng, chiếc bao cao su là công cụ đắc lực để tránh thai, phòng chống HIV và những bênh lây qua đường tính dục. Xin được phép nhắc lại, bản thân chiếc bao cao su và tác dụng của nó là hoàn toàn tốt, nhưng với nhiều ý kiến phản hồi khá găy gắt, có lẽ những người trẻ nên cẩn trọng và tế nhị hơn với việc luôn có một vài “chàng vệ sỹ” trong người.

Lý Hòa
                                                                                                                                                                        Theo Hoanhiptim.vn