Dân sợ lời hứa trước Quốc hội sẽ bị "nhờn"
Các Website khác - 24/11/2008

"Sau trận lụt, Thành phố nên tiếp tục ưu tiên sửa chữa các tuyến đường bị xuống cấp nghiêm trọng",  ông Ngô Duy Chương (phường Quán Thánh) thay mặt cử tri, bày tỏ bức xúc với Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng.

Nhiều bức xúc của cử tri về trận mưa lụt lịch sử vừa qua cũng như về hạ tầng cơ sở của Hà Nội... đã được nói với Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng sáng 24/11 tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội sau kỳ họp thứ 4 của QH.

Nông thôn khang trang hơn Hà Nội

Cử tri Ngô Duy Chương: "Không nên đưa Hà Nội vào danh sách thí điểm bỏ HĐND quận, phường". Ảnh: LN
Phó MTTQ phường Cống Vị ông Nguyễn Ngọc Hạc bức xúc: "Chủ tịch QH thấy thế nào chứ dân đang bảo về nông thôn bây giờ khang trang hơn sống ở Hà Nội. Đường xá cũng đẹp hơn".

Theo ông Hạc, nhiều tuyến đường từ lâu không được nâng cấp nên chỉ cần một trận mưa là hỏng.

"Nếu chính quyền thấy khó quá, hãy đến gặp dân, bàn với dân. Hãy mạnh dạn tin dân và giao cho dân vì bây giờ trình độ dân trí rất cao, dân có nhiều sáng kiến. Dân sẽ đứng ra xây dựng đường xá, hạ tầng cơ sở vừa nhanh vừa rẻ", ông Hạc phân tích.

Vị cử tri này cũng cho biết, chính quyền chưa biết phát huy sức dân trong giám sát đầu tư xây dựng cơ bản. Ông Hạc kể ngay ví dụ về việc vừa qua cử tri phường ông đã phát hiện ra nhiều sai sót từ một công trình xây dựng và đã kiến nghị xử lý.

Cũng đưa ra so sánh "Hà Nội với nông thôn", cử tri Nguyễn Đức Thanh (phường Vĩnh Phúc) cho rằng các phường, quận của Hà Nội cần nghiêm khắc xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường.

Ông Thanh lấy dẫn chứng, ở phường ông, ban ngày dân cứ dọn sạch thì ban đêm, ô tô lại chạy qua, đổ trộm rác thải bừa bãi. "Nếu việc này không được xử lý nghiệm khắc thì môi trường đô thị còn xú uế hơn cả nông thôn", ông Thanh nói.

Có mặt tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Văn Chanh giải thích: "Về hậu quả trận mưa lũ vừa qua, riêng quận Ba Đình đã báo cáo thành phố, xin tăng thêm 10 tỷ đồng để bắt tay vào khắc phục".

Cần cử tri giám sát Quốc hội

Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng giải đáp băn khoăn của cử tri trong giờ giải lao. Ảnh: LN

Ngoài việc kiến nghị những vấn đề dân sinh bức xúc trên địa bàn, cử tri Hà Nội cũng nói với Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng những băn khoăn xung quanh phiên họp QH vừa qua.

Cử tri Phạm Đạt (phường Giảng Võ) cho rằng việc giám sát lời hứa của các bộ trưởng sau phiên chất vấn không chỉ là trách nhiệm của đại biểu QH mà còn là nghĩa vụ của cử tri. Nhưng do không có thông tin nên cử tri khó giám sát. "Bộ trưởng hứa mà không thực hiện lời hứa thì sẽ dễ bị nhờn", ông Đạt lo ngại.

Cử tri này dẫn chứng, ngay như việc kê khai tài sản mà Thanh tra Chính phủ đang thực hiện với chủ trương công khai, minh bạch để chống tham nhũng, nhưng người dân cũng không được cung cấp thông tin, không biết gì để cùng giám sát.

Kiến nghị về đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp, cử tri Trần Đình Phong (phường Kim Mã) cho rằng, để nhiều cử tri được trao đổi với Chủ tịch QH, nên rút ngắn thời gian đọc báo cáo. Thay vào đó, đại biểu Quốc hội nên thông báo lại cho cử tri biết, những kiến nghị từ kỳ họp trước, đến kỳ họp này đã được giải quyết đến đâu, như thế nào...

Chia sẻ với bức xúc của các cử tri, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng khẳng định: "Đại biểu QH không chỉ tiếp xúc định kỳ với cử tri sau mỗi kỳ họp kiểu xuân thu nhị kỳ mà còn lắng nghe qua nhiều kênh khác nhau".

Ông Trọng cho biết, UBTVQH đang tổng kết chương trình hoạt động tiếp xúc cử tri để rút kinh nghiệm.

Về vai trò giám sát của cử tri, chủ tịch Trọng nói, lâu nay đại biểu QH đã giám sát các thành viên Chính phủ. Vì vậy, rất cần cử tri tăng cường hơn nữa việc giám sát Quốc hội.

  • Lê Nhung