TP.HCM: Chắn rào xây dựng bịt mắt người đi đường
Các Website khác - 23/02/2006

(VietNamNet) - Sáng 23/2, Sở GTCC thực hiện phân luồng giao thông nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công trình xây dựng dự án Đại lộ Đông Tây, giai đoạn 2 hạng mục cầu Khánh Hội và hầm dẫn phía Q.1. Nhưng nhiều người dân TP.HCM còn rất bỡ ngỡ khi đi ngang qua khu vực này.  

Dừng xe hỏi đường...

Theo nhận xét của lực lượng CSGT, Thanh niên xung phong thành phố, Thanh tra GTCC đang làm nhiệm vụ tại khu vực phân luồng, do thiếu hệ thống biển báo hướng dẫn giao thông và  do người dân chưa quen với hướng đi mới, trong buổi sáng đầu tiên đã xảy ra ùn tắc trong thời gian ngắn xung quanh khu vực thi công công trình Đại lộ Đông Tây. 

Soạn: AM 712801 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Đường cua gắt và dốc nghiêng về phía trái (từ đường Nguyễn Tất Thành băng ngang cầu tạm sang Q.1).

Ở ngã tư Nguyễn Trường Tộ - Bến Vân Đồn, chỉ trong vòng nửa giờ đã có đến 15 người dân tấp xe vào lề hỏi CSGT, TNXP đường đi. Nhiều người khi đi ngang qua đây đã lưỡng lự dừng ngay ngã tư ngó ngang ngó dọc tìm đường đi khiến xảy ra nhiều vụ va quệt xe.  

Do toàn bộ công trình tháo dỡ  cầu Khánh Hội và cầu Calmette (một cây cầu khác cũng nằm trong hạng mục thuộc dự án đại lộ Đông Tây) đã được quây kín bằng tôn nên rất khó xác định được phương hướng, đường đi. Chị Thảo Nhi, nhà ở Q.7 cho biết, chị thường xuyên đi qua khu vực này nhưng cũng cảm thấy khó phân định.    

Soạn: AM 712805 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Đi đường nào anh ơi!?.

Mặc dù đã có bảng cấm xe có trọng tải trên 2,5 tấn lưu thông qua đường Bến Vân Đồn nhưng thỉnh thoảng nhiều xe “mù đường” vẫn cắm đầu chạy vào. Theo quan sát của PV VietNamNet, nhiều người dân muốn về hướng Q.7, Q.4 vẫn có thói quen chạy vào Bến Vân Đồn rồi quẹo phải ra đường Nguyễn Tất Thành (nay đã thành đường một chiều và gắn bảng cấm quẹo phải). CSGT đang làm nhiệm vụ ở đây đã phải liên tục huýt còi, khua gậy yêu cầu các phương tiện giao thông quay đầu lại chạy ra đường Nguyễn Trường Tộ.   

Đường cong, dốc dễ xảy  ra tai nạn

Anh Nguyễn Văn Bổn (phòng CSGT đường bộ TP.HCM) cho biết, đường duy nhất để có thể từ Q.1 về Q.4 qua kênh Bến Nghé buộc phải đi vào đường Nguyễn Trường Tộ. Thế nhưng, ngay tại khúc giao Nguyễn Trường Tộ- Bến Vân Đồn không có bảng hướng dẫn nào để các phương tiện lưu thông có thể xác định được hướng đi.  

Có lẽ do chưa kịp chuẩn bị, nên từ đường Nguyễn Tất Thành vào đường tạm băng sang Q.1, nhiều tờ giấy A4 in dòng chữ hướng dẫn đọc lên như câu vè “Phương tiện qua Q.1 đi thẳng đường tránh, rẽ phải Bến Chương Dương, thẳng đến Tôn Đức Thắng” được dán trên barie thay vì bảng chỉ dẫn đúng quy cách.  

Trong khi đó, khúc cua này khá ngoặt, đường dốc thoải về phía trái nên xe container khi khúc cua  có nguy cơ bị lật. Chưa kể phương tiện có trọng tải lớn như container, xe chở hàng thường xuyên lưu thông qua đường Nguyễn Tất Thành khi vào đường tạm đã chiếm hơn phân nửa làn đường dành cho phương tiện xe hai bánh. Ngoài ra, nhiều khúc cua ở lối dẫn vào đường tạm khá ngoằn nghèo lại bị khuất tầm nhìn.  

Soạn: AM 712803 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Cấm rẽ trái, nhưng nhiều người vẫn rẽ.

Theo thiết kế, cầu Khánh Hội mới nằm ngay vị trí cũ. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng thông xe và hài hòa về cảnh quan giữa cầu Khánh Hội và Bảo tàng Hồ Chí Minh (bến Nhà Rồng), cầu mới hơi cong theo hướng đường Nguyễn Tất Thành. Cầu Khánh Hội mới dài 210m, rộng 21,75m. Trong thời gian thi công (khoảng 26 tháng), các phương tiện giao thông sẽ lưu thông qua hai tuyến đường tạm một chiều băng ngang kênh Bến Nghé.

Ngoài cầu Khánh Hội, nhà thầu thi công Đại lộ Đông Tây cũng sẽ tháo dỡ luôn cầu Calmette, một cây cầu cũ nằm song song với cầu Khánh Hội để xây dựng mới.  

Soạn: AM 712807 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Lối vào đường dẫn cong và bị che khuất tầm nhìn.

Anh Nguyễn Chung Tình, thuộc lực lượng TNXP cho biết, cầu Khánh Hội, cầu Calmette đều thuộc dự án đại lộ Đông Tây, cả hai công trình đều đang trong giai đoạn thi công khẩn trương để hoàn thành vào năm 2008. “Khoảng thời gian từ đây cho đến khi hoàn thành công trình không phải là ngắn, vì vậy cần có hướng dẫn cụ thể hơn. Tôi đã phải trả lời cho không biết bao nhiêu người hỏi đường đi”- anh Tình nói.  

Một CSGT kiến nghị nên lắp thêm bảng hướng dẫn đường sang Q.7 và Q.4 ngay trên dãy phân cách đường Nguyễn Trường Tộ, đồng thời san phẳng mặt đường ngay khúc cua góc Nguyễn Tât Thành- Bến Vân Đồn nhằm đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện lưu thông.

Điều chỉnh lưu thông khu vực cầu Khánh Hội như sau

Lộ trình của xe tải và các loại phương tiện giao thông khác lưu thông từ đường Tôn Đức Thắng đến đường Nguyễn Tất Thành lưu thông theo lộ trình: Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Bến Chương Dương - cầu tạm số 2(nối Nam Kỳ khởi Nghĩa với Bến Vân Đồn) - Bến Vân Đồn - Nguyễn Trường Tộ - Hoàng Diệu - Nguyễn Tất Thành.

Lộ trình của xe tải và các loại phương tiện giao thông khác lưu thông từ đường Nguyễn Tất Thành đến đường Tôn Đức Thắng lưu thông theo lộ trình: Nguyễn Tất Thành - cầu Tạm số 1 (nối Nguyễn Tất Thành với Bến Chương Dương) – Bến Chương Dương – Tôn Đức Thắng (hoặc Hồ Tùng Mậu – Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng) - Nguyễn Hữu Cảnh. Riêng đối với xe tải >2,5 tấn bắt buộc phải đi theo hành lang Nguyễn Tất Thành - cầu Tạm số 1 (nối Nguyễn Tất Thành với Bến Chương Dương) – Bến Chương Dương – Tôn Đức Thắng - Nguyễn Hữu Cảnh, cấm rẽ trái vào đường Hồ Tùng Mậu.

Cầu Tạm số 1 (từ Nguyễn Tất Thành đến Bến Chương Dương) lưu thông một chiều các loại phương tiện giao thông theo hướng từ đường Nguyễn Tất Thành đến đường Bến Chương Dương; Cầu Tạm số 2 (từ đường Bến Chương Dương đến đường Bến Vân Đồn) lưu thông một chiều các loại phương tiện giao thông theo hướng từ đường Bến Chương Dương đến đường Bến Vân Đồn

Đường Nguyễn Tất Thành đoạn từ đường Đoàn Như Hài đến cầu tạm số 1, lưu thông một chiều các loại phương tiện giao thông theo hướng từ đường Đoàn Như Hài đến đường Bến Chương Dương.

Đường Hồ Tùng Mậu (đoạn từ đường Bến Chương Dương đến đường Hàm Nghi) lưu thông một chiều các loại phương tiện giao thông, theo hướng từ đường Bến Chương Dương đến đường Hàm Nghi.

Đường Bến Chương Dương (đoạn từ đường Calmette đến đường Hồ Tùng Mậu) lưu thông một chiều các loại phương tiện giao thông, theo hướng từ đường Calmette đến đường Hồ Tùng Mậu.

Đường Hàm Nghi:

+ Cấm các loại phương tiện giao thông lưu thông trên đường Hàm Nghi rẽ phải hoặc rẽ trái vào đường Hồ Tùng Mậu.

+ Cấm các loại xe tải >2,5 tấn lưu thông trên đường Hàm Nghi rẽ phải hoặc rẽ trái vào đường Tôn Thất Đạm

+ Các loại xe tải >2,5 tấn lưu thông trên đường Hàm Nghi vào ban ngày được phép lưu thông đến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và rẽ trái vào đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (đoạn từ đường Hàm Nghi đến đường Bến Chương Dương) để đi về đường Bến Vân Đồn.

Đường Bến Vân Đồn:

+ Cấm các loại phương tiện giao thông lưu thông trên đường Bến Vân Đồn rẽ trái hoặc rẽ phải vào cầu Tạm số 2.

+ Cấm các loại phương tiện giao thông lưu thông trên đường Bến Vân Đồn rẽ phải vào đường Nguyễn Tất Thành.

  • Trần Duy