Trưng bày tranh phục dựng hình ảnh Thăng Long cổ
Các Website khác - 13/01/2006

Hà Nội (TTXVN) - Ngày 24/1, tại khu vực Nhà Rồng - Điện Kính Thiên trong thành cổ Hà Nội sẽ diễn ra cuộc triển lãm 53 bức tranh sơn dầu vẽ phóng to những bức tranh về kinh thành Thăng Long do các nhà nghiên cứu, giáo sĩ phương Tây và các họa sĩ cung đình Việt Nam sáng tác từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19.

Triển lãm sẽ giới thiệu nhiều bức tranh mô tả kiến trúc, trang phục, phong tục tập quán và cảnh sinh hoạt của người dân kinh thành Thăng Long xưa qua kỹ thuật vẽ chi tiết, chính xác của các tác giả phương Tây. Hai bức tranh nổi bật nhất tại triển lãm là miêu tả toàn cảnh thành Thăng Long nhìn từ bến sông Hồng thế kỷ 17, 18.

Một số tác phẩm khác ghi lại các nghi lễ triều chính như buổi chầu ở bộ Lễ, đám rước hoàng hậu, về trang phục của các vua triều Nguyễn, hay đám tang chúa Trịnh năm 1728.

Đa phần tư liệu cho các bức tranh phóng to này là các bản chép lại từ các bộ sưu tập tranh, ảnh của các học giả người Pháp như "Lịch sử Vương quốc đàng ngoài" của Alexandre Rhodes năm 1546, "Những khu truyền giáo" của cha Marini (Italia) hay "Du lịch qua Vương quốc đàng ngoài" của Jang Baptist Tavernier.

Sau triển lãm này, thành phố Hà Nội dự kiến tổ chức một triển lãm quy mô lớn về trang phục và kiến trúc kinh thành Thăng Long cổ./.