Từ ý tưởng "Hộp tiền nhân đạo"
Các Website khác - 18/01/2006
Cách đây gần sáu năm Hội Chữ thập đỏ phường 9, TP Ðà Lạt tỉnh Lâm Ðồng đã có ý tưởng xây dựng mô hình "Hộp tiền nhân đạo". Hiện nay, mô hình này có nhiều tên gọi khác nhau như "Nuôi heo đất"...
Mô hình "Hộp tiền nhân đạo" đã thật sự trở thành một phong trào trên địa bàn tỉnh Lâm Ðồng.

Riêng Hội Chữ thập đỏ huyện Ðức Trọng mạnh dạn đưa ra chủ trương "Mời tất cả mọi người làm nhân đạo", với ý tưởng phát động phong trào "Nuôi heo đất tiết kiệm gây Quỹ Chữ thập đỏ". Sau sáu tháng, Huyện hội Ðức Trọng đã phát ra được 3.500 con heo đất, vận động Quỹ Chữ thập đỏ được 280 triệu đồng.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Lâm Ðồng có gần tám nghìn "Hộp tiền nhân đạo" và "heo đất", tập trung chủ yếu là ở TP Ðà Lạt, thị xã Bảo Lộc, huyện Ðức Trọng và huyện Ðạ Huoai... Số tiền thu được hằng năm, các chi hội đã họp dân tìm hiểu hoàn cảnh những trường hợp khó khăn, hoạn nạn tại địa phương để kịp thời hỗ trợ.

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của mô hình này tại Lâm Ðồng là nhờ sự tham gia nhiệt tình của của cán bộ, hội viên, thanh - thiếu niên chữ thập đỏ, người tình nguyện chữ thập đỏ trực tiếp đảm nhiệm việc tuyên truyền, vận động, thu chi, cấp phát tận tay những đối tượng khó khăn, bất hạnh.

Mô hình này đã góp phần giúp đỡ những trường hợp có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, gặp bất hạnh trong cuộc sống, giúp họ vươn lên hòa nhập cộng đồng.

HOÀNG VĂN KHÔI
(Lâm Ðồng)