Việt Nam - mô hình chủ nghĩa xã hội văn minh, hiện đại
Các Website khác - 03/01/2006
Mới đây, Giáo sư A.Lilov, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược của Ðảng XHCN, nguyên Chủ tịch Ðảng XHCN, có bài viết đăng trên báo Duma (một tờ báo lớn ở Bulgaria), tiêu đề "Việt Nam là con hổ mới của châu Á", bày tỏ những ấn tượng sâu sắc nhất của mình trong chuyến đi Việt Nam vừa qua. Bài báo viết:
Ấn tượng sâu sắc nhất của tôi là chiến công thứ hai, chiến công trong thời bình của nhân dân Việt Nam, đó là sự thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới và hiện đại hóa đất nước. Thắng lợi này ngang tầm với chiến thắng trong chiến tranh giải phóng dân tộc trước đây.

Giáo sư A.Lilov đã có dịp đi thăm và làm việc tại Việt Nam nhiều lần. Mỗi lần đi Việt Nam về, ông thường viết báo giới thiệu những thành tựu và những thay đổi của Việt Nam. Trong năm nay, ông viết ba bài về Việt Nam đăng báo Bulgaria.


Ấn tượng thứ hai là những thay đổi lớn trong phát triển kinh tế - xã hội năng động, với tốc độ tăng trưởng GDP cao liên tục trong gần 20 năm qua. Từ một nước phải nhập nửa triệu tấn gạo năm 1986, nay đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới là điều kỳ diệu. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam năm 1987 từ 734,9 triệu USD, tăng lên 26 tỷ USD năm 2004 và năm 2005 đạt 33 tỷ USD, là chỉ số xuất khẩu của một nước phát triển. Sự tăng trưởng hằng năm là thành tựu lớn mà hiếm có nước nào trên thế giới đạt được. Ðó là những thành tựu vĩ đại. Mục tiêu của Việt Nam là đến năm 2020 phấn đấu trở thành nước công nghiệp và giải quyết xong những vấn đề xã hội bức xúc nhất.

Ấn tượng lớn thứ ba là chỉ trong vòng 30 - 40 năm, lực lượng trẻ ở Việt Nam đã tăng lên gấp hai lần. Ðiều này hoàn toàn có thể cảm nhận được khi quan sát dòng người qua lại trên các phố phường ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Giáo sư A.Lilov cho rằng, những thành tựu đạt được ở Việt Nam không những là tấm gương mà còn chứng minh một hình mẫu về xây dựng nền kinh tế thị trường, đối ngoại mở rộng và hội nhập quốc tế, hội nhập nền công nghệ cao của thế giới. Giáo sư dự báo, trong nửa đầu thế kỷ 21, Việt Nam sẽ nằm trong danh sách 20 nước lớn phát triển nhất thế giới. Ông đặc biệt nhấn mạnh: "Hiện tượng Việt Nam đang phát triển vượt ra ngoài ý nghĩa dân tộc. Một mặt, Việt Nam đang chứng minh rằng nếu có chiến lược rượt đuổi tốt, thì các nước lạc hậu, chậm phát triển có thể tăng tốc để hòa nhập vào quá trình toàn cầu hóa, chuyển tiếp từ thời đại công nghiệp sang thời đại thông tin. Mặt khác, Việt Nam đang tạo ra kinh nghiệm lịch sử quý giá về đổi mới và hiện đại hóa chủ nghĩa xã hội trong thế kỷ 21. Vì vậy, cần có sự nhìn nhận mới và hiện đại về CNXH. Lịch sử cho thấy rằng không thể có một mô hình CNXH chung cho toàn thế giới. Trong tương lai, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều mô hình CNXH văn minh, hiện đại khác nhau, mà một trong những mô hình đó là mô hình do Việt Nam tạo ra ngày nay".

Nhân dân Việt Nam anh hùng, thông minh, thể hiện không chỉ trong thời kỳ chiến tranh trước đây mà còn thể hiện cả trong thời bình. Chúng tôi theo dõi sát sao công cuộc đổi mới ở Việt Nam và rất vui mừng trước những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được. Trong thời gian ở thăm Việt Nam, tôi cảm thấy sự thay đổi rất to lớn. Việt Nam đang trên đường phát triển, kinh tế tăng trưởng cao, chính trị xã hội ổn định, đời sống nhân dân được cải thiện, đối ngoại được mở rộng. Ðường lối đổi mới do Ðảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng được nhân dân đồng tình ủng hộ và đã trở thành hiện thực. Không có nhà nước nào mong mỏi hơn thế. Chúng tôi rất vui mừng chia sẻ thành tựu với các bạn Việt Nam.

Về quan hệ hai nước, Giáo sư A. Lilov cho rằng, Bulgaria và Việt Nam có quan hệ truyền thống lâu đời, nhân dân Bulgaria đoàn kết chiến đấu với nhân dân Việt Nam, giúp đỡ nhân dân Việt Nam chân thành và toàn diện. Nhân dân Bulgaria luôn có tình cảm gắn bó nhiệt tình với nhân dân Việt Nam. Không gì cản trở được quan hệ giữa hai nước chúng ta. Quan hệ chính trị giữa hai nước rất tốt đẹp. Chúng ta cần quan tâm hơn nữa về quan hệ kinh tế - thương mại, sao cho ngang tầm với quan hệ chính trị. Thành tựu đạt được ở Việt Nam khích lệ Bulgaria rất nhiều.

QUỐC BẢO