VN đủ khả năng xét nghiệm virus cúm A/H1N1
Các Website khác - 04/05/2009

Với kinh nghiệm có được từ đợt dịch SARS (năm 2003) và công tác chuẩn bị chu đáo, trong trường hợp dịch cúm A/H1N1 xảy ra, khả năng đáp ứng của Viện là nhanh nhất.

Chiều 3/5, PGS TS Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho biết thông tin trên.

Năm đội chống dịch lưu động với đầy đủ trang thiết bị, nhân lực sẵn sàng triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý ổ dịch.

Phòng An toàn Sinh học Cấp 3 của Viện đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là phòng xét nghiệm hiện đại đạt tiêu chuẩn thế giới, có đầy đủ thông tin, trang thiết bị, nhân lực và kinh nghiệm để xác định sớm virus cúm theo mùa, cúm gia cầm và virus chưa phân type.

Ngoài ra, phòng xét nghiệm này cũng được WHO công nhận đủ khả năng và cho phép chẩn đoán, làm xét nghiệm phát hiện virus cúm A/H1N1 ngay trong nước. Sau 48 giờ là có kết quả chính thức.

WHO cũng vừa quyết định cung cấp sinh phẩm cho chẩn đoán sớm virus cúm A/H1N1 cho Viện. Ông Hiển cho hay những sinh phẩm này đã được đóng gói, vận chuyển và sẽ về đến Việt Nam trong một vài ngày tới.

TS Hiển cho biết thêm, Viện đã ban hành phương pháp chẩn đoán như thu thập mẫu bệnh phẩm từ những người nghi nhiễm cúm; xác định virus cúm A. 

TS Trịnh Quân Huấn - Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu xây dựng lại quy trình sàng lọc tại các cửa khẩu, do nhiều người khi qua cửa khẩu đang trong giai đoạn ủ bệnh, sau một hoặc hai ngày mới khởi bệnh sẽ rất khó điều tra hồi cứu.

Cùng ngày, TS Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Y tế Dự phòng & Môi trường (Bộ Y tế), cho biết ngành y tế đã giám sát chặt các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam từ các nước có dịch.

Hôm nay (4/5), Bộ Y tế sẽ thực hiện phân bổ thuốc Tamiflu cho các tỉnh, mỗi tỉnh từ 3.000-5.000 viên. TS Lê Quỳnh Hoa - Trưởng khoa Virus thông báo Trung tâm Cúm quốc gia (NIC) đã giám sát bệnh phẩm của bảy điểm khu vực phía Bắc;

Bốn tháng đầu năm đã xét nghiệm 150 mẫu bệnh phẩm, phát hiện 39 mẫu dương tính với căn nguyên virus cúm nói chung, trong đó có một mẫu dương tính với virus cúm A/H1N1 thông thường. Một tuần trở lại đây lượng bệnh phẩm gửi xét nghiệm tại trung tâm tăng đột biến.

 Thái Hà