VN sẽ có nhà máy sản xuất kháng sinh lớn
Các Website khác - 25/07/2008
Một khâu trong quy trình sản xuất thuốc. Ảnh: Hoàng Hà.

Công nghiệp hóa dược sẽ là một chương trình trọng điểm quốc gia, và một trong các mục tiêu là dự án nhà máy sản xuất kháng sinh công suất 300 tấn mỗi năm.

Ngày 23/7, trong buổi làm việc với các bộ ngành và doanh nghiệp, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, phát triển công nghiệp hóa dược có ý nghĩa quan trọng đối với việc quản lý mặt hàng thiết yếu là thuốc chữa bệnh. Vì vậy, đây là một trong các chương trình trọng điểm quốc gia, trong đó các mục tiêu lớn là dự án sản xuất kháng sinh công suất 300 tấn một năm, dự án sorbitol 10.000 tấn một năm, dự án nhà máy sản xuất tá dược cao cấp 150 tấn một năm.

Năm nay, chương trình nghiên cứu phát triển công nghiệp hóa dược đã chọn 4 đề tài và 2 dự án đầu tư với tổng kinh phí 23,5 tỷ đồng, trong đó có các dự án như công nghệ bán tổng hợp kháng sinh, sản xuất tá dược từ cenluloza và các loại tinh bột có sẵn trong nước, sản xuất dầu gấc làm nguyên liệu thuốc và thực phẩm chức năng...

Hiện nay do công nghiệp hóa dược ở Việt Nam còn lạc hậu nên 60% nguyên liệu sản xuất còn phải nhập khẩu, mặc dù thiên nhiên rất dồi dào các nguyên liệu từ hóa dầu, thực vật, động vật, sinh vật biển... Những mặt hàng sản xuất được đều là hoá dược thông thường, công nghệ đơn giản.

(Theo TTXVN)