3 lý do khiến bệnh phụ khoa tái phát ở "xì tin"
Các Website khác - 16/02/2009
 Ngứa ngáy, khó chịu, đi khám rồi uống thuốc theo đơn, tuy nhiên bệnh chỉ “im hơi lặng tiếng” một thời gian, rồi lại tái phát đâu vào đấy. Lý do có phải do "xì tin"?

Những thực tế “khó chịu” vì bệnh phụ khoa

Hai tháng trước, mình thấy vùng kín tự nhiên bị ngứa dữ dội và đau rát. Mình có tâm sự với mẹ thì mẹ nói rằng, đó là dấu hiệu mình bị nấm vùng kín. Mẹ dẫn mình đi khám và được bác sỹ cho đơn thuốc. Mình uống đúng theo chỉ định cho đến hết số thuốc ấy. Tuy nhiên, mấy ngày nay hình như mình lại có dấu hiệu ngứa ngáy vùng kín. Hic, không biết là tại sao nữa? (Thuỷ, 17 tuổi).

Mình cũng đã từng phải đi khám phụ khoa một lần rồi. Lần ấy mình cũng cảm thấy ngứa ngứa vùng kín, đặc biệt là khí hư có màu vàng ngà, đặc như phomat bám vào thành âm đạo gây mùi rất khó chịu. Mình đã đến bác sỹ và được bác sỹ cho thuốc uống, uống được 3 ngày thì bệnh có dấu hiệu khỏi hoàn toàn. Còn vài ngày thuốc nữa, nhưng mình cũng lười nên đã không uống hết. Đã 5 tháng rồi, bây giờ mình lại bị y hệt như lần trước nhưng lại cảm thấy bỏng rát và khó chịu hơn. Lần này mình lại đi khám và lại được uống thuốc nhưng chả dám uống không đủ liều như trước. (Lan Anh, 18 tuổi).

Lần trước mình cũng tự nhiên bị đi đái dắt, âm đạo đỏ tấy và khí hư màu xanh loãng. Khí hư ra nhiều khủng khiếp làm ẩm ướt quần nhhỏ khiến mình phải đóng băng vệ sinh. Đặc biệt nó có mùi hôi và tanh rất khó chịu. Mình đã đi khám và uống thuốc rồi, các biểu hiện bệnh đỡ hơn hẳn tuy nhiên chẳng biết tại sao chúng vẫn không chịu “khăn gói ra đi” dứt điểm? (Lệ Quyên, 15 tuổi).

Tại sao bệnh phụ khoa lại “một đi cứ trở lại” thường xuyên như thế?

Xem thường vệ sinh vùng kín

Sau khi đã được bác sỹ điều trị dứt điểm bệnh, bạn lại bắt đầu an tâm để mặc vùng ấy muốn ra sao thì ra thì bạn đã lầm to nhé. Một chút chểnh mảng, chủ quan này sẽ là thời gian thuận lợi để các vi khuẩn tiếp tục xâm nhập và tấn công vùng kín của bạn. Kết quả là bạn lại nhiễm trùng vùng kín với những biểu hiện có phần còn khó chịu hơn lần bị đầu cơ.

Chăm sóc vùng kín “từng cm một”

Hoảng sợ với lần đầu đã thờ ơ với vùng ấy để vi khuẩn có cơ hội xâm nhập, giờ đây các cô nàng “răm rắp” tuân theo chỉ định chăm sóc vùng kín của bác sỹ đến nỗi thái quá. Lúc nào các cô nàng cũng sử dụng dung dịch sát khuẩn để thụt rửa vùng ấy mà không biết rằng hành động này sẽ khiến vùng kín lại có nguy cơ mắc bệnh trở lại rất cao. Lý do là việc thụt rửa âm đạo thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn này sẽ phá hủy môi trường lý tưởng của âm đạo, khiến cho các khuẩn có ích bảo vệ âm đạo hết chỗ “trú chân”. Lúc đó, độ pH của âm đạo bị kiềm hóa, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh phát triển.

Uống thuốc không theo chỉ dẫn

Một nguyên nhân nữa tưởng chừng “biết rõ như ban ngày” nhưng lại là nguyên nhân phổ biến để bệnh phụ khoa quay trở lại ở các cô nàng xì tin. Đó là việc bạn đã đi khám, được bác sỹ điều trị và kê đơn thuốc nhưng bạn lại sử dụng thuốc không theo liều lượng, giờ giấc hướng dẫn của bác sỹ. Hoặc có những xì tin thực hiện được cũng ở tình trạng nay nhớ mai quên. Và rồi khi bệnh vẫn nhanh chóng tái phát, họ lại hoảng sợ và đổ lỗi cho nhiều nguyên nhân: nào là ngủ dậy muộn, nào là không ăn sáng ở nhà, nào là quá bận rộn với các tiết học trên lớp, nào là phải đi dạy thêm…

Bạn biết không, khi uống không theo đơn của bác sỹ, bệnh sẽ không bao giờ có thể thuyên giảm được vì mầm bệnh chưa được triệt hạ tận gốc nên khi hết thuốc chúng sẽ lại hoành hành ngay đấy.

Lời khuyên

Nếu đã bị bệnh phụ khoa ghé thăm dù chỉ một lần, bạn cũng nên phát hiện bệnh sớm, chữa trị kịp thời, tránh để bệnh chuyển thành mạn tính, đặc biệt là biến chứng tới các nơi khác của bộ phận sinh dục, các xì tin nhá.

Theo Kenh 1 4