Ăn, ngủ và …”Chuyện ấy”
Các Website khác - 16/12/2008
Theo các nhà khoa học: đơn giản chỉ vì họ đã mệt mỏi. Đa số phụ nữ rất bực mình khi người bạn tình của họ lăn ra ngủ khò sau khi cuộc hoan lạc vừa kết thúc. Nhưng lỗi không phải hoàn toàn ở họ. Con người là động vật duy nhất mà ở họ giấc ngủ và tình dục liên kết chặt chẽ với nhau.
 

Tại sao đàn ông lăn ra ngủ sau cuộc “mây mưa”?

Theo các nhà khoa học: đơn giản chỉ vì họ đã mệt mỏi. Đa số phụ nữ rất bực mình khi người bạn tình của họ lăn ra ngủ khò sau khi cuộc hoan lạc vừa kết thúc. Nhưng lỗi không phải hoàn toàn ở họ. Con người là động vật duy nhất mà ở họ giấc ngủ và tình dục liên kết chặt chẽ với nhau.

Mặc dù khó bào chữa, nhưng khoa học cũng chứng mình được tại sao đàn ông lại cảm thấy mệt mỏi sau khi làm tình. Máu chảy dồn mạnh sau cơn ngây ngất tột đỉnh làm chất glycogen sản xuất năng lượng cạn kiệt trong các cơ bắp hơn phụ nữ cho nên đàn ông mau mệt sau khi làm tình và kết quả là họ thấy buồn ngủ. Các nhà tổ chức The Vitality Show, cuộc triển lãm vẻ đẹp và sức khỏe lớn nhất châu Âu, tiết lộ sau cuộc điều tra 10.000 người: 80% nam giới nói rằng họ cảm thấy dễ chịu hơn và có thể ngủ ngay sau khi làm tình, so với phụ nữ là 46%.

Để giúp cho phụ nữ lôi bạn tình của mình ra khỏi giấc ngủ, tiến sĩ tình dục học Stanley có lời khuyên: “Nên ân ái bên ngoài phòng ngủ, tránh khỏi môi trường dễ gây buồn ngủ hoặc là mở nhạc kích động”. Stanley cũng khuyên các cặp vợ chồng trao đổi với nhau về sex: “thời gian để nói chuyện với nhau tốt nhất là sau khi ân ái. Nên trao đổi với nhau về bất cứ vấn đề nào mà bạn thấy thích thú, cần tránh đề cập đến những chuyện tiêu cực”.

Tình dục và giấc ngủ đều có lợi cho cơ thể

Cuộc chăn gối đốt cháy khoảng 150 calo trong nửa giờ, vậy nếu bạn lao vào cuộc vui vầy cuồng nhiệt dài một giờ bạn sẽ tiêu tốn đến 300 calo – con số calo tương tự bị đốt cháy khi bạn đi bộ một giờ. Tình dục giúp gia tăng lượng máu đổ dồn về các cơ quan. Khi sự cung cấp máu tươi đổ đến các tế bào, các cơ quan và cơ bắp được bão hòa với oxy tươi và các hormon. Tình dục giúp hạ thấp mức cholesterol. Quan trọng hơn nữa là nó nâng lên mức HDL, cholesterol tốt.

Những người quan hệ tình dục thường xuyên tuyên bố rằng họ làm chủ được stress tốt hơn. Cảm giác khoan khoái dễ chịu thường xuất hiện sau cuộc hoan lạc tình ái. Hormon endorphin cũng tăng lên trong khi quan hệ tình dục. Đó là chất giảm đau rất mạnh giúp giảm nhẹ sự đau nhức sự ham muốn tình dục và tăng cao để đáp ứng cho điều đó. DHEA  giúp cho sự cân bằng hệ miễn dịch, cải thiện nhận thức, kích thích xương tăng trưởng, bảo dưỡng và tu sửa các mô. Nó cũng góp phần đem lại sức khỏe cho hệ tim mạch và thậm chí hoạt động tình dục đều đặn sẽ giúp cho tuyến tiền liệt mạnh khỏe lâu hơn và nâng lên mức testosterone và oestrogen ở cả nam giới lẫn phụ nữ. Ở nam giới và số ít phụ nữ, testosterone củng cố xương và cơ. Một số nghiên cứu còn chứng minh testosterone có lợi cho tim.


Các nghiên cứu cho thấy rằng chỉ có 1/3 số người lớn ngủ đầy đủ, và khoảng 30% trong chúng ta chỉ ngủ 6 giờ một đêm. Giấc ngủ giúp bộ não và cơ thể phục hồi. Nhịp tim chậm đi và các cơ được thư giãn hoàn toàn. Mặc dù não vẫn còn hoạt động, nhưng nó cũng “tranh thủ” thời gian để nghỉ ngơi trong phần sâu nhất của chu kỳ giấc ngủ gọi là giấc ngủ không REM (chuyển động mắt nhanh). Một nghiên cứu mới đây cho thấy phụ nữ ngủ 5 giờ mỗi đêm có 45% nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những phụ nữ ngủ đủ 8 giờ. Còn những phụ nữ ngủ 6 giờ một đêm có 18% nguy cơ, và những phụ nữ ngủ 7 giờ một đêm có 9% nguy cơ.

Ngủ nhiều có lợi cho sự chuyển hóa của cơ thể. Những người bị thiếu ngủ trong thời gian dài sẽ có mức glucose và cortisol trong máu cao hơn. Giấc ngủ cũng là một vệ sĩ chống lại bệnh tiểu đường type 2. Sự thiếu ngủ làm suy yếu khả năng sử dụng insulin của cơ thể và có thể dẫn đến việc cơ thể bị bệnh tiểu đường tấn công. Tuổi trẻ thiếu ngủ có thể làm cho lượng hormon tăng trưởng (GH) hạ thấp về sau này. GH giúp kiểm soát các tỷ lệ chất béo của cơ thể và cơ bắp, và lượng GH ít làm cơ thể có nguy cơ bị béo phì

Tình dục được cải thiện cùng với tuổi tác?

Niềm vui hoan lạc chắc chắn không phai nhạt đi khi chúng ta bước qua tuổi bốn mươi. “Số lượng” có thể sút giảm, nhưng “chất lượng” được cải thiện. Một cuộc nghiên cứu về tình dục ở tuổi trên 45 do tạp chí Health Plus tiến hành cho thấy ở độ tuổi này người ta trung bình gần gũi nhau 2 lần/tuần, nhưng 95% nói rằng họ cảm thấy “thích thú” hơn hồi còn trẻ. Không những thế tình dục là rất quan trọng cho độ tuổi này. Colette Harris, tổng biên tập tạp chí Health Plus, nói: “Phụ nữ lớn tuổi biết cách làm vui cho chồng, biết điều gì sẽ mang lại hưng phấn và họ không sợ nói ra những điều đó”. Trên 63% phụ nữ thừa nhận đàn ông lớn tuổi có quan hệ yêu đương tuyệt vời hơn tuổi trẻ.

Để chứng minh điều đó, lão diễn viên điện ảnh 72 tuổi Sean Connery được bình chọn là người đàn ông trên tuổi 40 tuổi hấp dẫn nhất, với Pierce Brosnan (đóng vai Jame Bond), 50 tuổi, đứng hàng thứ 2. Ở tuổi 68, nữ minh tinh màn bạc Sophia Loren đứng đầu danh sách các phụ nữ quyến rũ nhất. Hôn nhân vẫn tiếp tục là môi trường hấp dẫn nhất với 70% những người trên 45 tuổi nói rằng tình dục hứng thú chỉ có được trong cuộc sống vợ chồng. Sự chung thủy cũng quan trọng đối với 90% phụ nữ trên 45 tuổi. Julia Coles, nữ chuyên gia về tình dục của tạp chí Health Plus, nói: “Ý tưởng cho rằng tình dục tuyệt đối là tình dục với người lạ là điều hoang đường. Yếu tố quan trọng nhất của đời sống tình dục trọn vẹn chính là sự tin tưởng”.Theo cuộc nghiên cứu mới nhất đối với 26.000 người trên 40 tuổi ở 29 quốc gia trên thế giới, đời sống tình dục thật sự ngày càng tốt hơn với tuổi tác. Trong nghiên cứu này, 88% đàn ông và phụ nữ Anh được hỏi đã nói rằng họ rất (hay cực độ) thỏa mãn trong tình dục; và 94% đồng ý rằng họ rất có cảm xúc với người bạn đời của họ. Theo Julia Coles, đời sống tình dục thăng hoa là một trong các bí mật được gìn giữ kín nhất của các cặp vợ chồng già. Nữ chuyên gia nói: “khi còn trẻ tuổi, mọi người trong chúng ta có khuynh hướng nghĩ đến chuyện giao hợp mà trạng thái cực khoái là mục tiêu cuối cùng. Nhưng khi già đi, chúng ta lại tìm kiếm và thích thú trước các cảm giác trước khi đạt đến sự ngây ngất cuối cùng…

Đặc biệt khi già đi chúng ta có được cái mà tôi gọi là “sự am hiểu về thân thể”. Đó là sự chấp nhận vẻ ngoài của mình, và hiểu rõ rằng còn có cái quan trọng với chúng ta hơn là ngoại hình. Ở tuổi hai mươi, chúng ta thường quá bận tâm đến hình ảnh thân thể chính mình và so sánh ngoại hình của mình với ngoại hình của bạn bè và từ đó chúng ta sẽ kiệt sức và đau khổ hơn. Nhưng khi tuổi tác chất chồng thì chúng ta càng chú tâm đến những gì mang lại sự thỏa mãn cho mình và người bạn đời, và không quan tâm so sánh với những gì mà bạn bè làm. Điều đó khiến cho chúng ta có khả năng đạt hứng thú nhiều hơn”.

Julia Coles nói tiếp: “Các nghiên cứu về khả năng đáp ứng tình dục của phụ nữ trong độ tuổi 40 cho thấy rằng họ có xu hướng đạt khoái mạnh hơn phụ nữ trẻ tuổi. Kinh nghiệm dạy cho họ biết rằng sự vuốt ve âu yếm càng dài lâu thì sự cực khoái càng cao. Trong khi phụ nữ trẻ tuổi lại lao đến sự giao hợp nhanh hơn. Các cặp vợ chồng già biết bộc lộ các nhu cầu và mong muốn của họ đối với nhau tốt hơn. Sự giao tiếp tốt đòi hỏi sự tinh tế và thực tiễn, và nhiều người đã không có được điều này mặc dù họ đã sống với nhau lâu năm”.

“Viagra” cũng có trong thực phẩm

Theo Vicki Edgson, nữ chuyên gia dinh dưỡng, đồng tác giả với lan Marber trong cuốn “Lên giường với bác sĩ - thực phẩm”, đối với nhiều phụ nữ, nhất là những người ở tuổi sinh đẻ, sự thái quá oestrogen gây nên các vấn đề cho libido và đời sống tình dục. Hút thuốc lá, một số loại thuốc chống trầm uất, kinh nguyệt, mãn kinh và điều kiện môi trường và làm cho vấn đề tồi tệ thêm. Thực phẩm đóng gói sẵn cũng có thể gây nên vấn đề, bởi vì các tính chất giống như oestrogen của một vài thực phẩm đóng gói được hấp thu vào máu và tiếp hợp với các cơ quan thụ cảm oestrogen, làm ngưng sự hấp thụ oestrogen tự nhiên của cơ thể và dẫn đến sự mất cân bằng hormon

Những thực phẩm chứa các hormon thực vật gọi là các phyto-oestrogen chống lại hiệu quả nói trên bằng sự hút lượng oestrogen thái quá và phục hồi sự cân bằng hormon tự nhiên của cơ thể. Thực phẩm giàu phyto-oestrogen có các sản phẩm từ đậu nành, cần tây, cây thì là, rau diếp xoăn, củ cải, cây mùi tây, dầu lanh (linseed oil), cây hướng dương, hạt mè, hạt bí ngô, củ hành đỏ, nho, cây nam việt quất (cranberry) và ớt ngọt.

Một số cây cỏ và chất dinh dưỡng được tiêu thụ đều đặn giúp cho việc “hành sự” kéo dài bằng sự chống lại mệt mỏi, thiếu thèm muốn và năng lượng khởi động. Các vitamin chủ yếu cho libido và A và E, rất cần thiết để sản xuất các hormon sinh dục. Nhưng chất khoáng tình dục mạnh nhất trong mọi thứ - đó chính là kẽm, chủ yếu để duy trì năng lượng và bảo đảm các hoạt động cơ thể trong điều kiện tối ưu. Kẽm được cơ thể sử dụng để chống lại các sự nhiễm trùng và bệnh tật, gia tăng khả năng sinh sản, khởi động các giác quan như là vị giác và khứu giác, giữ cho tóc mạnh khỏe và giúp hoàn thiện tinh thần cũng như khởi động libido.

Kẽm có trong quả bí ngô, hạt mè, phô mai, thịt gà, cá và hải sản, mà đặc biệt nhất là nghêu sò! Kẽm khởi động libido bằng sự kìm hãm sự sản xuất prolactin, hormon tuyến yên này ở mức cao có thể gây loạn năng tình dục. Mỗi lần phóng tinh, đàn ông đã tống ra ngoài 5mg kẽm - tức một phần ba lượng cơ thể cần mỗi ngày. Qua đó chúng ta thấy kẽm có tầm quan trọng như thế nào cho cuộc sống lứa đôi.

Cà phê cũng có hiệu quả cho libido, theo nghiên cứu của Đại học Michigan. Gần 2.000 đàn ông và phụ nữ trên 60 tuổi uống ít nhất một cốc cà phê/ngày bộc lộ khả năng tình dục rất cao. Món đùi ếch bình thường đối với chúng ta nhưng thật sự có công năng diệu kỳ đối với đời sống tình dục: nó tác động đến sự tưới mạch máu vùng bộ phận sinh dục, từ đó kích thích sự cương dương kéo dài. Cũng thế với rau cần tây, nó cung cấp các vitamin A, C, B và P. và các alcaloide có hiệu quả giãn mạch. Một trong các thành phần của hạt yến mạch là averine, kích thích hệ thần kinh trung ương và làm tăng tỷ lệ testosterone trong máu, một hormon có ích cho cơ quan sinh dục và trạng thái cực khoái ở nam lẫn nữ. Một thứ đơn giản nữa mà ai cũng dễ ăn được là calcium và phospho, hai chất khoáng tạo năng lượng dự trữ cho các cơ và khởi động của bạn mạnh hơn, do các cơ kiểm soát sự phóng tinh cần calci để tạo hiện tượng co thắt.

L.Huệ
                                                                                                                             Theo Phununet.com