Canada chấp nhận hôn nhân đồng giới
Các Website khác - 10/12/2004

Toà án tối cao Canada ngày 9/12 phán quyết, hôn nhân đồng giới là hợp hiến. Quyết định trên sẽ mở đường cho việc hợp pháp hoá vấn đề này trên toàn quốc.

Soạn: AM 216855 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS
Nghi lễ trao nhẫn cưới trong một lễ kết hôn đồng tính nam.

Cơ quan luật pháp cấp cao nhất của Canada cũng tuyên bố, các quan chức tôn giáo không bị bắt buộc tiến hành những nghi lễ đi ngược lại niềm tin của họ. Quyết định trên được đưa ra vài giờ sau khi Quốc hội New Zealand bỏ phiếu thừa nhận hôn nhân đồng giới.

Phán quyết của toà án tối cao không mang tính pháp lý bắt buộc. Từ bây giờ, mọi việc phụ thuộc vào chính phủ liên bang: có bảo vệ các cặp hôn nhân cùng giới tính trên toàn quốc bằng luật pháp hay không. Để hợp pháp hoá trên toàn quốc nó phải được Hạ viện thông qua. Theo đó, văn bản này phải nhận được sự ủng hộ của 44 trong số 95 nghị sĩ là thành viên đảng Tự do, chiếm đa số trong Hạ viện. Một quan chức đảng Tự do dự đoán, văn bản trên sẽ dễ dàng được thông qua sau khi nó được công bố, dự kiến vào đầu năm sau.

Nếu được đa số thành viên Hạ viện phê chuẩn, Canada sẽ trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới, sau Hà Lan và Bỉ, cho phép các cặp đồng tính nam và nữ kết hôn.

Quyết định vừa qua của toà án tối cao đã đặt ra giai đoạn cuối cho cuộc chiến lâu dài về việc liệu đồng tính nam và nữ có được phép cưới nhau tại Canada hay không. Dư luận hiện còn bất đồng về vấn đề này, những người ủng hộ của cả hai phe đang chuẩn bị cho giai đoạn cuối của cuộc chiến.

Thủ tướng Canada Paul Martin cho biết, sau khi thẩm phán tại 6 tỉnh và 1 khu vực lãnh thổ của Canada cho phép kết hôn đồng giới, việc này cần được hợp pháp hoá trên toàn quốc. Chính phủ sẽ nhanh chóng đưa ra một dự luật về vấn đề này sau lễ Giáng sinh. Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh, các thành viên được tự do thể hiện ý kiến song chắc chắn các bộ trưởng nội các sẽ ủng hộ dự luật của ông.

(Hoài Linh - Theo BBC, Reuters)