Tâm lý đàn ông và năng lực tình dục
Các Website khác - 09/12/2004

Để điều chỉnh xuất tinh sớm, để tăng cường năng lực tình dục đối với thanh niên trẻ -vấn đề không phải phụ thuộc vào thuốc mà phụ thuộc vào chính khả năng điều chỉnh tâm lý của mỗi người.

Một người nam giới khi đến tuổi trưởng thành, dù đã lập gia đình hay chưa, cũng đều chú trọng đến năng lực tình dục của bản thân. Điều đó không chỉ vì mong muốn về khả năng “nối dõi tông đường”, mà còn vì sự thoả mãn nhu cầu bản năng và khẳng định “bản lĩnh” đàn ông của mình.

Tuổi thanh niên với sự dồi dào về thể chất khiến cho sức bật cương dương cũng trở nên mạnh mẽ hơn người đàn ông có tuổi. Tuy nhiên khó tránh khỏi nhiều trường hợp không như bản thân mong muốn: “lực bất tòng tâm”. Với những người có vấn đề bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, huyết áp... thì việc ảnh hưởng đến năng lực tình dục là không thể tránh khỏi. Sức khoẻ yếu kém, mệt mỏi, thiếu ngủ... cũng là nguyên nhân của tình trạng này. Song nó chỉ là yếu tố nhất thời và sẽ qua đi khi trạng thái sức khoẻ tốt hơn lên. Vấn đề căn bản trong những rắc rối tình dục ở thanh niên trẻ là khả năng điều khiển cảm xúc và đánh giá về bản thân. Hoạt động của “cái ấy” liên quan đến nhiều yếu tố như lòng tự tin về khả năng sinh lý, sức tưởng tượng về giới và sự kích thích bên ngoài... Đặc biệt là lòng tự tin về khả năng giới trong tâm thức có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn cả. Khi người đàn ông tự tin thì dương vật dễ dàng cương lên và duy trì được trong thời gian dài. Ngược lại người đàn ông tâm lý bất ổn, lo lắng, sợ sệt việc gì đó xảy ra thì dễ dàng lâm vào trạng thái liệt dương hay xuất tinh sớm.

Tuổi thanh niên thường gắn với cảm xúc mạnh trong những lần gặp gỡ người mình yêu mến. Những xúc động thái quá, những lo lắng xung quanh chuyện ân ái, và nhiều yếu tố không thuận lợi khác khiến họ khó có thể điều chỉnh cảm xúc của mình một cách ổn định. Sự lo lắng vu vơ, bất chợt về năng lực tình dục bản thân hay lo lắng về cách thức mang lại cảm giác tuyệt diệu cho người yêu cũng tạo ra căng thẳng. Hậu quả tất yếu của bất ổn tâm lý này là làm cho não bộ không có khả năng tập trung đề điều khiển cho máu dồn về đúng với vị trí và đủ thời gian mà chủ thể mong muốn. Khi càng mong muốn, càng căng thẳng thì “cái ấy” càng trở nên “ỉu xìu” hoặc chỉ cương trong một thời gian ngắn. Sẽ thật là kinh khủng khi người đàn ông phải trải qua cảm giác này trước một người phụ nữ. Những ấn tượng xấu về lần đầu tiên đó có thể sẽ đeo đẳng khiến cho người đàn ông lo lắng, sợ hãi trong những lần tiếp theo. Nếu người đàn ông không thoát được cảm giác đó thì “cái vòng luẩn quẩn” lại tiếp tục diễn ra.

Thực ra một vài lần như vậy, nhất là trong những lần quan hệ đầu tiên đó là chuyện bình thường xảy ra ở nhiều người. Nhưng nếu người thanh niên không hiểu như vậy và nghĩ rằng mình có “vấn đề” sẽ khiến cho tình trạng càng trở nên trầm trọng hơn rất nhiều.

Vậy phải làm gì trong hoàn cảnh này ? Hãy bình tĩnh. Một lần chưa nói lên gì cả. Ai chẳng có lúc thế này lúc thế khác. Điều quan trong hơn cả trong lúc này là suy nghĩ tích cực về chính bản thân. Có thể ví, đối với đàn ông “giao hợp như một trò chơi của sự tự tin” Vì thế tự cho rằng mình là người năng lực dồi dào và tin tưởng vào nó, như vậy cái gì cần đến rồi sẽ đến!

Hoàng Hiệp