Ung thư dương vật - Những điều bạn nam cần biết
Các Website khác - 09/12/2004

Hiện nay không ít bạn trẻ cho rằng ung thư dương vật là bệnh chỉ dành cho người lớn tuổi và khi nói đến ung thư dương vật là nói đến căn bệnh ''vô phương cứu chữa''. Song điều đó chưa chắc đã đúng, không ít trường hợp ung thư dương vật được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên đã chữa khỏi và giữ được dương vật.

Thế nào là ung thư dương vật

Ung thư dương vật là u ác tính ở nam giới. Đây là bệnh thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi, hay gặp nhất là ở những người bị hẹp bao quy đầu. Ung thư dương vật thường phát sinh trong rãnh quy đầu hoặc trên quy đầu rồi nhanh chóng khiến cho bao quy đầu không kéo lên được nữa. Ung thư di căn theo đường bạch huyết vào các hạch ở bẹn và sau bìu. Các hạch này thường sưng tấy rất to, lúc đầu còn mềm và đau (do nhiễm khuẩn), về sau vừa to, vừa cứng và không di động. Hạch có thể ăn lan ra ngoài da và bị loét. Có khi ăn sâu xuống dưới, vào mạch máu, gây chảy máu nhiều.

Ung thư dương vật là một bệnh hay gặp, chiếm 6-8% tổng số các loại bệnh ung thư. Bệnh hay gặp ở các nước đang phát triển vùng châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latin. Bệnh này rất dễ phát hiện và chẩn đoán, việc điều trị không quá khó khăn. Tuy nhiên, do ngần ngại nên nhiều người đến bệnh viện muộn, ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị.

Nguyên nhân gây ung thư dương vật

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ung thư dương vật là hẹp bao quy đầu. Bởi vì khi hẹp bao quy đầu thường gặp khó khăn trong việc vệ sinh quy đầu khiến các chất dịch và chất cặn màu trắng tích trữ trong đó. Vì vậy, việc cắt bao quy đầu khi bị hẹp là cần thiết để giảm nguy cơ dẫn đến Ung thư dương vật.

Ngoài ra, các nguyên nhân như viêm dương vật (đặc biệt là vùng quy đầu và rãnh quy đầu), có các khối u lành tính ở dương vật (như u mạch máu), các bệnh lây truyền qua đường tình dục (như bệnh sùi mào gà, giang mai …) cũng là những yếu tố có thể dẫn đến ung thư dương vật.

Triệu chứng của ung thư dương vật

Trước tiên, bệnh nhân có những nốt hình hạt đậu ít bong, ít xâm lấn, hoặc những mảng đỏ lồi lên, đôi khi loét ở giữa. Nếu không chữa, chúng sẽ ác tính hoá một cách từ từ. Khi đã trở thành ung thư, bệnh phát triển rất nhanh

Có thể phát hiện sớm ung thư dương vật qua những biểu hiện sau:

1. Có cảm giác đau nhói hay âm ỉ ở dương vật, nhất là sau khi dương vật cương cứng hoặc bị va chạm.
2. Tiểu buốt hay tiểu khó, cảm giác này tăng nếu khối u nằm sát niệu đạo.
3. Rỉ máu ở đầu dương vật, nhất là sau khi giao hợp.
4. Một vùng dương vật đổi màu.
5. Dương vật có đám loét hay hoại tử ở trên một nền cứng, khi nắn có nước nhờn, đục hoặc mủ hôi chảy ra.
6. Sùi trên một nền cứng.
7. Hạch bẹn to cứng, không đau, thường thấy ở cả 2 bên.

Ở những người hẹp bao quy đầu, các dấu hiệu 3,4,5,6 thường khó phát hiện.

Để phát hiện sớm ung thư dương vật, hàng ngày nên tự quan sát dương vật, đặc biệt là vùng quy đầu và rãnh quy đầu. Nếu có vết trợt loét, thay đổi màu sắc hay mụn nhọt, nên đến ngay bác sĩ để khám.Tuy nhiên, để xác định chính xác có phải là ung thư dương vật hay không cần làm sinh thiết tế bào.

Điều trị ung thư dương vật

Việc điều trị ung thư dương vật sẽ cho kết quả khả quan nếu được tiến hành sớm. Khối u thường khởi phát từ quy đầu hay rãnh quy đầu, sau đó lan ra cả dương vật. Khi khối u còn khu trú ở dương vật, chưa di căn, tỷ lệ sống trên 5 năm là 70-90%. Khi đã di căn, tỷ lệ trên chỉ còn 30%. Do đó, bệnh cần được chẩn đoán càng sớm càng tốt.

Phòng ngừa ung thư dương vật

Để phòng ngừa ung thư dương vật, bạn hãy vệ sinh cơ quan sinh dục hàng ngày, rửa sạch bên trong bao quy đầu, đừng để chất dịch hay cặn màu trắng tích trữ trong đó. Kéo bao quy đầu về phía sau để rửa cũng là dịp để bạn sờ kỹ dương vật xem có nổi cục gì không.

Sử dụng bao cao su trong sinh hoạt tình dục, bạn sẽ tránh được virus papilloma (có khả năng gây ung thư dương vật).
Nếu hẹp bao quy đầu, bạn nên đến bệnh viện cắt, vừa để vệ sinh được dễ dàng, vừa để phòng ngừa ung thư dương vật.
Ngoài ra, cần áp dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn, nhất là với các đối tượng có nguy cơ mang mầm bệnh HPV cao.

Cần điều trị triệt để các vết loét trợt và các khối u lành tính khác ở dương vật.

Ngọc Trang (Biên tập)