Cặp song sinh đầu tiên ra đời bằng phương pháp trữ phôi lạnh tại Hà Nội
Các Website khác - 01/12/2004
Sáng 30-11, Bệnh viện Phụ sản Trung ương (BV PSTW) đã đón cặp song sinh đầu tiên chào đời nhờ phương pháp trữ phôi lạnh.

Sản phụ là chị Đ.T.T.H (35 tuổi, sống tại Hà Nội). Chị H. đã lập gia đình được gần 12 năm nhưng chưa có con do bị tắc vòi trứng. Nhờ có phương pháp trữ lạnh phôi lần đầu tiên được áp dụng tại bệnh viện, các bác sĩ đã trữ lạnh được bốn phôi chất lượng tốt của sản phụ nhằm phục vụ cho lần hỗ trợ sinh sản tiếp theo. Sau khoảng bốn tháng trữ lạnh, ba phôi chất lượng tốt nhất đã được các bác sĩ thực hiện quá trình rã đông để chuyển phôi. Tuy nhiên, chỉ có hai phôi đạt yêu cầu được đưa vào tử cung của sản phụ. Qua siêu âm xác định chị H. mang song thai. Khi thai nhi được 37 tuần tuổi, TS Nguyễn Viết Tiến - Quyền giám đốc BV PSTW, quyết định sẽ tiến hành mổ đẻ cho sản phụ H. vì sức khỏe của sản phụ và thai nhi ổn định, bảo đảm yêu cầu cho ca mổ.

Đúng 9 giờ 40 phút ngày 30-11, bác sĩ Trần Thị Phúc - Trưởng Khoa Sản 1 cùng với cộng sự đã tiến hành mổ lấy hai thai nhi. Chỉ khoảng 5 phút sau, cháu trai Lê Thành Trung chào đời, nặng 2,9 kg. Tiếp đó là cháu gái Lê Thu Nga, nặng 2,8kg. Chị Nguyễn Thị Hương - Nữ hộ sinh trưởng (Khoa Sản 1) cho biết hai cháu bé không bị dị tật, sau khi chào đời sức khỏe tốt, có thể xuất viện vào thứ 6 (3-12). Đến buổi chiều cùng ngày hai cháu đã được về bên mẹ tại phòng điều trị theo yêu cầu.

Theo (Tiền phong)