Đối mặt với giáo dục giới tính cho giới trẻ
Các Website khác - 26/11/2004

TTO - Không nên tránh né việc giáo dục giới tính (GDGT) trong các trường trung học, ĐH - đó là nội dung một bài báo trong tờ nhật báo Tuổi trẻ Bắc Kinh.

Giới y khoa nên quan tâm đến môi trường giáo dục này ở Bắc Kinh để chia sẻ kiến thức về cách phòng tránh AIDS và phân phát miễn phí bao cao su (BCS).

Các trường học đã phản ứng lại những vấn đề này theo cách khác nhau. Theo một số người, những nhà quản lý trường học có thể tịch thu BCS, trong khi một số ý kiến khác thì BCS có thể được phân phát cho SV.

Những thái độ khác nhau sẽ không thay đổi thực tế là chuyện quan hệ tình dục (QHTD) trong giới trẻ trí thức đang gia tăng.

GDGT có một số vấn đề tiến thoái lưỡng nan ở Trung Quốc trong những năm gần đây. Các tổ chức chính phủ và phi chính phủ đã nói sẽ nâng cấp vấn đề GDGT để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh AIDS, nhưng những nhà giáo dục lại đưa ra những mối bận tâm của họ về những "ảnh hưởng bên lề" đến giáo dục. Họ lo lắng điều này sẽ dẫn đến tình trạng "tình dục không đúng nơi" trong khi xã hội Trung Quốc vẫn còn hướng đến chuyện QHTD một cách tế nhị, kín đáo.

Nên "mở cửa" hay bảo thủ? Những nhà quản lý trường học sẽ có sự lựa chọn riêng. Trong tầm nhìn của nhà quản lý, họ e ngại rằng việc phân phát BCS có thể dẫn đến những dấu hiệu lệch lạc trong SV và khuyến khích họ QHTD.

Nhưng dù họ có muốn hay không, những SV ĐH vẫn xem BCS là phương tiện giúp tránh những rủi ro có nguy cơ cao lây nhiễm qua đường tình dục. GDTD an toàn có thể sẽ không chịu lệ thuộc vào những cái nhìn "e thẹn". Một thái độ thực tế hướng về GDGT không chỉ cần "cởi mở", mà còn giúp cho cuộc sống tốt hơn.

B.D. (Theo China Daily)