15 ca mang thai nhờ trữ và chuyển phôi đông lạnh
Các Website khác - 25/11/2004

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của BV Phụ sản Trung ương đã thành công trong việc trữ và chuyển phôi đông lạnh cho 50 trường hợp, trong đó có 15 ca mang thai. Tỷ lệ có thai chung sau chuyển phôi, sau rã đông khoảng 10-12%.

TS Nguyễn Viết Tiến, Quyền Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã cho biết như vậy tại Hội thảo “Tìm đến sự hoàn thiện những thành tựu trong hỗ trợ sinh sản” được tổ chức ngày 23/11 tại Hà Nội.

Trữ phôi đông lạnh để tiến hành chuyển phôi là một kỹ thuật mới được áp dụng tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương (trước đó bệnh viện Phụ sản Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh đã áp dụng thành công kỹ thuật này vào năm 2003). Còn trên thế giới phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm từ phôi đông lạnh đã ứng dụng thành công tại nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản nổi tiếng. Đây là phương pháp giúp ít tốn kém do không phải sử dụng thuốc kích thích buồng trứng để tạo phôi tươi. Việc ứng dụng thành công kỹ thuật cấy phôi đông lạnh mở ra triển vọng thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm một cách dễ dàng hơn so với trước đây (thường phải thực hiện lại từ đầu trong trường hợp thất bại ở lần thụ tinh trong ống nghiệm bằng phôi tươi).

TS Nguyễn Viết Tiến cho biết thêm tại Việt Nam cứ 100 cặp vợ chồng thì có 10 cặp cần đến tư vấn về hỗ trợ sinh sản. Từ năm 2000 đến nay, tại BV Phụ sản Trung ương đã thực hiện thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm bằng các phương pháp như tạo hình tử cung, vi phẫu vòi tử cung, ICSI, MESA/ICSI, trữ lạnh phôi và tinh trùng, cho ra đời 500 cháu bé.

L.Hà - Theo Viet Nam Net