Chuyện yêu thời nay
Các Website khác - 23/09/2008
 

Dư luận phê phán giới trẻ bây giờ sống vội, sống ẩu, sống thiếu trách nhiệm trong tình yêu cũng có cái lý của nó. Song, giữa cái tích cực và tiêu cực đang lộ rõ mồn một kia, xin nhìn nhận lại sự việc một cách kỹ lưỡng trước khi lên án.

1. Đột nhập thế giới SV: Sống để yêu

Thế giới “ét-vê” là một thế giới yêu muôn hình vạn trạng, điển hình cho sức trẻ. Trong đó, các khu nhà trọ sinh viên được xem như nơi trú ngụ cho những cuộc tình dài… dăm bữa, nửa tháng, và cả những cuộc tình bền lâu, thánh thiện, có kết cục đẹp. 

Yêu là giữ mình chứ đừng đánh mất mình

Anh bạn đồng nghiệp của tôi, “7x đời đầu” nhưng sở hữu một con tim biết lỗi nhịp sớm, và theo tiếng gọi của con tim “cà chớn” ấy, anh cùng người yêu dọn về sống chung trong căn phòng trọ ngay từ năm thứ nhất đời đại học.

Cuộc sống biết bao chật vật, anh đi dạy thêm, chạy bàn, không ngần ngại cả việc vá xe, phụ hồ… miễn sao có tiền đóng phí ăn, ở, sách vở cho hai đứa. Chị ở nhà làm công việc của một “người vợ tình”: Nấu ăn, giặt giũ và học luôn cả phần anh để tối về giảng lại cho “chồng”.

Hai năm sau khi ra trường, có công ăn việc làm ổn định, anh chị chính thức về với nhau cùng tờ hôn thú đỏ! Giờ kể lại, anh cười: “Nghĩ cũng thấy “phiêu” nhưng chúng mình yêu nhau thực sự. Về sống chung mới thấy cô ấy tuyệt lắm. Có gì không vừa ý, hai đứa nói rõ ràng với nhau nên giải tỏa hết. Tớ rất hài lòng”.

Song, không hẳn ai cũng có cái nhìn “cởi mở” ngay từ đầu như anh. Một anh bạn khác của tôi, có lẽ là hậu duệ số 1 thời Hoàng Đế La Mã còn sót lại, dù “bây giờ đã là cái thời đại nào rồi” vẫn đặt ra những quy tắc cứng nhắc đến quy củ, khô khan cho tình yêu.

Tức là anh khăng khăng “giữ giới hạn”, ba bước tiến phải có một bước lùi, quyết không ra khỏi vạch xuất phát. Họa chăng, hai đứa chỉ dám lặng lẽ, rụt rè nắm tay ở những nơi cũng lặng lẽ không kém, một cử chỉ âu yếm dành cho nhau ban ngày cũng thẹn thùng liếc dọc liếc ngang. Vậy đủ để hình dung, liệu đôi tình nhân này có dám đề cập, trao đổi với nhau về quan niệm tình yêu, tình dục! Cũng chẳng lạ vì sao có những cặp tân hôn, đêm đầu tiên ngồi ngắm nhau trong… sung sướng vì chẳng biết làm gì hơn cả!

2. Biết “cởi mở”, xin đừng… “cởi bỏ”

Đành rằng, trinh tiết là nét duyên thầm trong phẩm hạnh của người thiếu nữ. Song, cách yêu và biểu đạt tình yêu cũng nói lên rất nhiều điều về người con gái ấy.

Yêu ngây, sống vội, đánh mất mình là điều mù quáng. Thế nhưng, tình yêu cũng sẽ mất đi cái lãng mạn bay bổng nếu quá khắt khe đề cao khoảng cách. Dù sao chăng nữa, thật lòng mà nói, chàng trai nào cũng thích khi thấy nửa kia của mình “dày dặn” nguồn cơn trong vấn đề tế nhị. Cũng cần nói thêm, kinh nghiệm không phải nhất thiết lúc nào cũng chỉ có được trong thực tiễn.

Cái gì càng buộc chặt thì càng dễ đứt. Tốt nhất nên nhìn nhận cởi mở hơn, công khai nói “chuyện tế nhị” trong tình yêu để có thể hiểu nhau và hòa hợp sau này.

Yêu là giữ mình chứ đừng đánh mất mình. Chỉ khi nào bạn thật sự tin và yêu, thấy có đủ bản lĩnh, trách nhiệm trước những việc làm của mình, ý thức rõ về tình yêu - tình dục thì khi ấy mới nên nghĩ đến những việc khác sâu xa hơn.

Theo Đỗ Lan