Kinh hoàng "đầu gấu" tuổi học trò
Các Website khác - 23/09/2008

Dư luận gần đây xôn xao với những đoạn clip được tung lên mạng về những cảnh học trò đánh hội đồng, lột cả quần áo, hạ nhục nạn nhân giữa phố đông người. Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Những trò “xử” nhau nội bộ, thầm kín giữa các teen mới khiến nhiều người thực sự choáng váng.

Thích thì… đánh

Tiếp xúc với những học sinh các lớp cấp 3 và cuối cấp 2 mới biết đánh nhau đã trở thành “đại dịch” trong học đường. Chỉ một cái nhìn xéo, một lời nói không vừa ý, những xích mích nho nhỏ thường thấy trong học đường là có thể dẫn đến những trận đánh nhau rất kinh khủng. 

Ảnh minh họa

M.Q (lớp 11 trường PĐP) đã khiến cha mẹ một phen hoảng hồn khi về nhà với bộ dạng: tóc tai bơ phờ, quần áo tơi tả, mặt mũi sưng vù, tím bầm vì bị đánh. Tra hỏi mãi, cậu mới nói: bị các bạn trong trường đánh. Nguyên nhân Q bị đánh vô lý đến mức lúc đầu bố mẹ em còn nghĩ rằng con mình nói dối: Em thấy nhóm bạn nam cùng trường hút thuốc theo kiểu hết sức “lạ lùng” nên nhìn. Nhóm bạn này nói em “nhìn đểu” thế là xông vào đánh Q không thương tiếc. Giờ đó mọi người đã ra về gần hết, không còn thầy cô nào trong trường nên không bạn nào dám chạy ra ngăn cản.

Bực mình, bố Q định đến phản ánh với nhà trường thì em gần như hoảng hốt và khóc òa: “Bố đừng có báo thầy cô. Mấy đứa này đầu gấu nhất trường, không ai làm được gì đâu. Cô giáo phạt chúng nó một thì chúng nó trả thù bọn con mười. Bạn con còn bị đánh gẫy cả tay cũng vì bảo với bố mẹ lên phản ánh với ban giám hiệu”. Đến nước này thì bố Q chỉ còn nước “bó tay” mà thôi.

N.V.P thì chịu một trận đòn kinh khủng hơn nhiều. Em có cho một bạn trai khác lớp mượn tiền. Chờ mãi mà bạn không trả lại, P. đến đòi mấy lần. Cậu bạn hẹn P. chiều ra chỗ sân đá bóng của trường để trả nợ. Đúng hẹn, P đến. Chưa kịp định thần, cậu đã liên tiếp bị mấy người lạ mặt đấm đá túi bụi. Vừa đánh, những kẻ này vừa tuôn ra những lời chửi rất bậy cùng lời dằn mặt: “Đánh cho mày chừa cái thói… đòi tiền dai như đỉa đói ấy đi”. Sân bóng đá hôm đó có khá nhiều bạn trai ở đó nhưng không ai dám chạy lại giúp P. Ai cũng sợ nếu giúp bạn, mình sẽ là nạn nhân tiếp theo của những kẻ đầu gấu đội lốt học trò này.

Đòn ghen – nỗi ám ảnh kinh hoàng của nữ sinh trung học

Giang (lớp 12, THPT MK) thì cho đến giờ cũng không quên nổi trận đòn mà mình vô tình chứng kiến và trở thành nạn nhân trước cổng trường bị mệnh danh là kinh hoàng trong giới học trò.

Hôm đó, có hẹn trước nên em đến cổng trường đón người bạn gái thân học trường này. Không ngờ, khi đến em thấy bạn mình bị đánh tơi tả bởi năm cô gái còn mặc nguyên đồng phục cùng trường. Cả năm xô vào đấm đá, cấu véo, giật tóc, xé áo người bạn cho đến khi cô gái gần như đã lả đi, không còn sức kháng cự.

Giang chạy lại can ngăn và hỏi tại sao bạn mình lại bị đánh như vậy thì nhận được câu trả lời rất anh chị: “Mày là bạn con này hả? Chắc mày cũng một phường giật cướp bạn trai người khác như nó hả? Mày thích can thì chúng tao cho mày biết thế nào là xía vô chuyện người khác nhé”. Sau mỗi chứ “hả”, chữ “nhé”, Giang lại bị cả bọn nhào vô đấm đá túi bụi.

“Xử” hai cô gái xong, cả bọn kéo nhau đi không quên kèm theo một câu dọa nạt làm “toát mồ hôi” những người yếu bóng vía: “Lần sau mà còn giở thói đó ra thì cái mặt mày cứ đợi mà hứng một ca axit, con nhé!”. Sau này nói chuyện Giang mới biết thực ra bạn trai của một trong số năm cô gái chỉ mới nói chuyện với bạn mình mấy lần và cũng chưa có ý định tán tỉnh gì. Nhưng với tâm lý “đề phòng là hơn hết”, các cô này đã “dằn mặt” bạn Giang phòng khi trường hợp xấu nhất xảy ra.

Cô Khanh, hay bán hàng rong trước các cổng trường cấp 3 cho biết: cô từng nhìn thấy cảnh ba nữ sinh đánh một cô gái đến chảy máu đầu mặc cho cô bé này van xin đến thê thảm. Khủng khiếp hơn, một trong số đó còn nhổ một ra một bãi nước miếng bắt cô gái liếm sạch mới tha. “Cô chưa từng thấy đứa con gái nào lại hung hãn như mấy đứa đó. Bố mẹ cô gái kia mà nhìn thấy cảnh con mình bị hạ nhục như thế thì chắc là đau đớn lắm”, cô Khanh thở dài.

Bạo lực học đường – không thể thờ ơ

Chỉ trong năm 2008, nhiều video clip học trò đánh nhau hội đồng đã được tung lên trên mạng gây sốc cho dư luận. Xã hội kinh hoàng trước những hành xử kiểu mafia của những thanh niên mặt mũi còn búng ra sữa, các bậc phụ huynh thì lo sợ môi trường học đường của con mình đã bị vấy bẩn.

Thế nhưng trong những vụ bạo lực học đường được công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng thì rất ít vụ việc được điều tra cho tới nơi tới chốn. Điều đó cho thấy sự thờ ơ, coi nhẹ tính chất những vụ bạo lực này của các cơ quan chức năng. Đã đến lúc chúng ta cần có những biện pháp mạnh ngăn chặn “đại dịch” này ở Việt Nam để học đường được trả lại sự trong sạch lành mạnh đúng nghĩa.

Theo Phong Nguyên
PhuNuNet