Hội chứng "cong đinh"
Các Website khác - 23/09/2008

TP - Khoảng 1-4% đàn ông trên 40 tuổi mắc bệnh Payonie. Tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng dễ gây hoang mang, khó chịu vì bệnh ảnh hưởng đến cả thể chất lẫn tinh thần người bệnh.

Hầu hết những người mắc bệnh ở mức độ vừa phải vẫn có thể tiếp tục quan hệ tình dục và thường bị rối loạn xuất tinh.

Có người do ảnh hưởng của bệnh Payonie còn biểu hiện chứng trầm cảm, tự rút lui khỏi đối tác tình dục và không hề muốn thổ lộ tình trạng này, ngay cả với người thân thiết nhất.

Bệnh Payonie là gì?

Bệnh Payonie là một căn bệnh khá phổ biến ở nam giới. Bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi nhưng đôi khi vẫn gặp cả ở những thanh niên trẻ 18 tuổi.

Đây là một trong những căn bệnh mà nhiều chuyên gia trong điều trị tiết niệu cho là rắc rối, phức tạp khá khó hiểu và thường được gọi là "ác mộng của bác sĩ", bệnh "chai dương vật" hay với tên "hội chứng đinh cong" .  

Bệnh phát triển khi có một mảng xơ đặc trong bao qui đầu, có thể cảm thấy như một khối u cứng nhỏ trong mô dưới da. Khi cương, khi xuất tinh như một khối cứng không đều làm cho dương vật bị ép, biến dạng cong. Mảng xơ gây đau, và có thể dẫn đến chứng bất lực.

Tùy vào vị trí của mảng xơ, dương vật có thể bị cong sang trái, sang phải, cong  xuống hoặc cong lên nhưng hầu hết các trường hợp lại bị cong lên. Người bệnh có thể không để ý, không phát hiện được ngay khi bệnh mới phát triển trong vòng từ một đến ba tháng. Thường họ chỉ phát hiện được khi thấy dương vật bị cong khi xuất tinh.

Khi xuất tinh dương vật bị cong và trông như bị gãy góc. Có người bị nặng, sự chèn ép làm cho dương vật cong quá mức đến nỗi không thể thực hiện được "chuyện đó".

"Đinh cong"ở mức độ nhất định được coi là bình thường vì nhiều người khi sinh ra đã bị tật lành tính, thường là bị vẹo bẩm sinh.

Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết rõ. Thực ra Payonie  không phải là dấu hiệu của một bệnh trầm trọng, và cũng không phải là bệnh lây truyền qua đừờng tình dục. Có khuynh hướng cho rằng bệnh phát sinh có thể là do di truyền.

Nguyên nhân chủ yếu được nghĩ đến là do bị tổn thương ở dương vật, thường là do trong các hoạt động sex. Nhiều "nạn nhân" không hề biết mình bị tổn thương trong khi làm "chuyện đó".

Không chữa trị, khoảng 12-13% trường hợp bệnh phát triển và theo thời gian có thể tự hồi phục, 40-50% trong số người "bị nạn" bệnh sẽ tiến triển xấu hơn và số còn lại sẽ ổn định bình thường. Có khi phải nhiều năm sau bệnh mới được nhận thấy một cách rõ ràng.

Cũng có một tác động khác, (cho dù chưa được chứng minh )cho rằng nhóm thuốc chống cao huyết áp như thuốc Chẹn Beta có thể làm nặng thêm hoặc có thể là nguyên nhân của bệnh. Trong danh mục những tác dụng phụ của nhóm thuốc chẹn Beta cũng có đề cập đến  nguy cơ gây bệnh Payonie.

Triệu chứng

Bênh gây đau, cứng, các sọc nối như bị thương tổn (các mô sẹo như các mảng xơ) hoặc dương vật cong bất thường khi xuất tinh. Có thể xảy ra trường hợp dương vật bị thắt lại hoặc ngắn đi.

Cảm giác đau trong giai đoạn đầu của bệnh thường tiêu tan trong 12-18 tháng. Rối loạn xuất tinh ở mức độ khác nhau, thường các triệu chứng ở những giai đoạn sau của bệnh gây đau hoặc khó thực hiện cuộc sex.

Bệnh thường gặp ở những người 40 tuổi trở lên. Bệnh chỉ ảnh hưởng đến nam giới và chỉ ở dương vật, tuy nhiên cũng có một số đáng kể đàn ông bị rối loạn mô ở tay và chân.

Có 3 triệu chứng rõ như sau:

· Có  khối u cứng (mảng xơ) trong qui dầu dương vật
· Đau khi xuất tinh
· Dương vật bị cong khi xuất tinh

Biện pháp xử lí

Trước khi thực hiện bất kì biện pháp chữa trị nào nên đến tư vấn những chuyên gia giỏi, cân nhắc kĩ càng để chắc chắn có được biện pháp chữa trị đúng.

Ngay khi cảm thấy đau hoặc có u không bình thường ở dương vật cần phải đi khám ngay. Nếu được chẩn đoán là bị bệnh Payonie hãy hỏi về những biện pháp có thể điều trị được, điều này có thể tham khảo thêm ở khoa nam học hoặc bác sĩ tiết niệu.

Tuyệt đối không bao giờ được tự động dùng một lực mạnh để bẻ ngược hướng cong của dương vật, vì như vậy sẽ gây tổn thương nghiêm trọng và làm cho bệnh càng nguy hại hơn. .

Cho đến nay vẫn chưa có biện pháp xử lí hoàn hảo những mảng chai cho bệnh Payonie

Không phải tất cả những ai bị bệnh đều cần phải xử lí, nhưng những điều sau đây có thể hỗ trợ:

· Ở giai đoạn đầu Viên thuốc Tamoxifen cho thấy có thể ngăn ngừa được sự hình thành mảng xơ. Thuốc này còn dùng trong điều trị ung thư vú, nhưng hai bệnh này hoàn toàn không hề liên quan đến nhau.

· Vitamin E đôi khi cũng làm đỡ đau và làm thay đổi hình dạng của mảng xơ

Một nghiên cứu khác cho thấy kết hợp vitamin E với chất colchicine đã cho nhiều hứa hẹn trong việc trì hoãn tiến triển bệnh.

Trong các ấn phẩm gần đây Interferon-alpha-2b đã được chứng minh cũng như Thuốc superoxide  dismutase cũng được báo cáo rất có hiệu quả đối với bệnh Payonie.

Phẫu thuật và các biện pháp khác

Có ý kiến cho rằng sử dụng thiết bị bơm chân không đặc biệt để bơm hỗ trợ  từ từ một lực theo chiều dọc vào mảng xơ có thể "điều chỉnh " được tình trạng bệnh. Nhưng đây cũng chỉ mới là những nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng.

Năm 2007 một nghiên cứu do bác sĩ Laurence A. Levine chủ trì, một thiết bị kéo nhằm giúp giảm cong dương vật được khoảng 33% mà không có tác động ngược lại

Phẫu thuật đặc biệt hoặc tiêm verapamine vào mảng xơ có thể có tác động đến một số bệnh nhân. Cũng đã có nghiên cứu dùng iontophoresis kết hợp với verapamine và Dexamethasone  nhưng chưa được đăng kí chính thức

Hãy đừng quá lo lắng

Nên nhớ: bệnh này không hề liên quan gì đến nhiễm trùng hoặc ung thư. Mục đích chính là phải xử lí bệnh  đúng dị hình đó - điều này có thể mất thời gian.

Đàn ông bị bệnh Payonie thường nói rằng không thể chữa trị được cho họ và họ buộc phải học cách sống hạn chế và chịu đau đớn. Tuy nhiên nghiên cứu gần đây đang hứa hẹn một biện pháp mới thành công đó là các enzyme Natokinase và Serrapeptase.

NEPRINOL là một loại thuốc mới để điều trị Payonie, trong đó có các enzyme Natokinase và Serrapeptase tham gia vào việc phá hủy các mô xơ ngoại lai, nguyên nhân của bệnh Payonie.

Bùi khanh