Có nên thú nhận sự trong trắng?
Các Website khác - 03/12/2007
"Nếu em từng 'với ai' thì cứ nói thật cho anh biết, anh yêu em và sẽ bỏ qua tất cả". Hương (26 tuổi, Hà Tây) làm theo yêu cầu đó của chồng và hậu quả là cuộc hôn nhân của cô đã giá băng suốt một năm nay.

Trước khi đến với Huỳnh, người chồng hiện nay, Hương từng yêu một chàng trai cùng quê và trao "đời con gái" cho người đó. Cô không dằn vặt nhiều về chuyện này vì nghĩ rằng mình sẽ lấy một người có tư tưởng thoáng, không câu nệ chuyện trinh tiết. Huỳnh có vẻ là một người như vậy. Anh luôn tôn trọng công việc và các mối quan hệ của Hương, không vặn vẹo khi thấy cô có bạn khác giới. 

Trong thời gian yêu nhau, đôi khi Hương thoáng nghĩ sẽ kể với Huỳnh biết chuyện cũ, rồi lại thôi vì "mình tự nhiên nói chẳng hóa ra lại xem đó là tội lỗi hay sao". Nhưng trước khi cưới, Huỳnh đã hỏi. Anh bảo dù câu trả lời thế nào cũng không thay đổi được tình yêu và quyết định hôn nhân giữa hai người. Hương đã kể. Huỳnh nghe xong ngồi lặng rồi biến mất 4 ngày.

"Tổ ấm" sẽ thành "tổ lạnh" nếu thú nhận sự trong trắng

Sau đó đám cưới vẫn tiến hành, nhưng từ đêm tân hôn Hương đã thấy có sự gượng gạo, chồng cô làm chuyện đó một cách thô bạo và tránh nhìn vào mắt vợ. Mấy lần Huỳnh tán gẫu với bạn bè, nếu ai đó vô tình đề cập đến chuyện tình dục trước hôn nhân, Hương để ý thấy mặt chồng đanh lại, ánh mắt đau khổ. Đã một năm kể từ ngày cưới, cô không biết đến bao giờ vết thương trong lòng Huỳnh mới lành. Cô ân hận vì đã nói ra. 

Khác với Hương, Trà (28 tuổi, Đông Anh, Hà Nội) lại ăn năn suốt 6 năm qua vì đã không giữ được "cái ngàn vàng" trong lần yêu đầu tiên. Mặc cảm, cô né tránh sự săn đón của đàn ông. Đến năm 25 tuổi, Trà không cưỡng được tình yêu với Trung, làm cùng nhà máy, nên đã nhận lời cầu hôn của anh.

Biết Trung là người gia trưởng, lại hay ghen, Trà tự nhủ mình sống để dạ chết mang theo bí mật kia, và bù đắp lại bằng cách chăm sóc anh thật chu đáo. Nhưng cô vẫn luôn lo sợ nếu một ngày anh tự biết được sẽ không tha thứ cho mình. Tâm sự với bạn thân, cô gái này khuyên Trà nên kể "để thể hiện sự thành thực và hối lỗi, chứ nếu sau này ông ấy phát hiện thì nguy to".

Nghe chuyện, Trung mắng nhiếc Trà thậm tệ và tuyên bố chia tay. Vài tháng sau, anh quay lại với bộ dạng tiều tụy, nói không thể quên cô, đã tha thứ và đề nghị làm đám cưới. Trà như người chết đi sống lại, nhưng sau khi kết hôn, cô đã sớm nhận ra rằng chồng mình không bao giờ bỏ qua chuyện cũ.

Trung kiểm soát ngặt nghèo giờ giấc đi về của vợ. Mỗi khi thấy Trà nói chuyện với người khác giới, anh chì chiết và đay lại chuyện cô đã không còn nguyên vẹn khi đến với anh. Đôi lúc trong khi "yêu" nhau, anh bỗng dưng ngừng lại, nhìn vào mặt vợ một cách cay nghiệt rồi đẩy chị ra. 

Nhiều người chọn cách im lặng

Không ít phụ nữ phải băn khoăn rất nhiều về chuyện nói hay không nói cho người yêu hoặc chồng biết chuyện mình từng có quan hệ tình dục.

"Tôi muốn nói một lần để khép lại hoàn toàn chuyện cũ, từ đây toàn tâm toàn ý vì anh ấy, để chứng minh rằng mình thành thực và để tránh rắc rối khi anh ấy tự phát hiện ra" - suy nghĩ này của Loan, cô giáo dạy sử ở một trường cấp 2 Hà Nội, cũng là suy nghĩ của không ít phụ nữ. Nhưng chuyện cũ thường không khép lại sau lời "thú tội" như mong ước của họ.

Chính vì vậy mà nhiều phụ nữ lựa chọn cách im lặng, trong đó có Thu, nhân viên kinh doanh tại Hà Đông, Hà Tây. "Chồng mình ghen lắm, nói ra thì đừng hòng yên ổn". Mặc dù vậy, Thu vẫn thấy lo lắng vì chuyện tình trước đây của cô có khá nhiều người biết.

Trong một khảo sát của chúng tôi với hơn 6.800 người tham gia, chỉ gần 30% phụ nữ cho biết họ quyết định thành thực với chồng về chuyện không còn là con gái khi đến với anh ấy. Số phụ nữ có quan điểm ngược lại, cho rằng "chẳng dại gì mà kể" cũng tương đương, với gần 29%.

Phần lớn những người tham gia khảo sát chọn giải pháp tùy cơ ứng biến, nghĩa là còn xem anh ấy nhìn nhận việc này như thế nào (34%), hay chuyện có nguy cơ bại lộ không (hơn 8%).

Không nên coi việc nói ra là thú tội

Theo tiến sĩ Trần Thị Hồng Hà, Trung tâm Tư vấn tình yêu, hôn nhân, gia đình thuộc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, dù nói ra chuyện quan hệ tình dục trước hôn nhân hay không, người phụ nữ đều có thể gặp những rắc rối, thiệt thòi. Tuy nhiên, chị em không nên giấu, vấn đề là nói khi nào và nói như thế nào.

"Nếu đã quyết định kể, nên kể sớm, từ trước khi quyết định kết hôn", bà Hà nói. Theo chuyên gia này, việc "tiết lộ" sớm sẽ giúp cho người đàn ông suy nghĩ để biết mình có thể chấp nhận điều đó không, giúp người phụ nữ biết quan điểm của chàng về chuyện ấy như thế nào. Từ đó, họ sẽ có quyết định chín chắn là chia tay hay tiếp tục.

Nếu để đến sát đám cưới mới kể, người đàn ông sẽ có cảm giác như bị lừa dối, ép buộc, bị đặt trước sự đã rồi. Vì có ý thức về trách nhiệm, đạo đức, nhiều người vẫn không hủy hôn, và chính điều đó gây áp lực cho họ. Trong trường hợp đợi sau khi cưới mới kể, tình hình còn nghiêm trọng hơn nữa nếu người chồng có tư tưởng coi trọng chữ trinh.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên nói ra khi có cơ duyên thuận lợi, chẳng hạn khi người yêu hỏi, hoặc đang thảo luận về đề tài này. Điều quan trọng là phải tự biết giá trị của mình, không phải vì "mất trinh" mà trở nên "mất giá", và việc nói ra chuyện trước kia hoàn toàn không phải là thú tội. Quan điểm này nếu được bộc lộ một cách khéo léo, chàng sẽ buộc phải tôn trọng bạn dù có chấp nhận tiếp tục yêu hay không.

Khi bạn kể ra với thái độ mặc cảm, điều đó sẽ càng làm hằn rõ thêm ấn tượng của chàng rằng bạn có lỗi, bạn đã gây thiệt thòi cho chàng. Nếu chàng không chia tay thì quyết định này sẽ giống như một sự ban ơn, và bạn sẽ phải "trả nợ" lâu dài, thậm chí suốt đời.

Còn nếu bạn giấu tiệt mọi chuyện dù chàng muốn biết? Theo tiến sĩ Hồng Hà, điều đó cũng chứng tỏ bạn coi mình có lỗi, và khi sự thật lộ ra, mọi chuyện sẽ rối rắm. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải kể nếu người yêu không bao giờ tỏ ý muốn biết, và hiểu rõ rằng chàng chẳng để tâm đến việc bạn còn trinh hay không.

Vĩnh Thương (Theo VnEX )

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA