Cuộc chạy đua giữa tình - tiền
Các Website khác - 22/09/2008

Được cặp kè với một anh chàng giàu sang, có địa vị hiện là mục tiêu của không ít cô gái trẻ. Thế nên đã có những cô gái lao mình vào cuộc chơi mà không hề biết mình đang phí sức.

T. sướng ghê! Có ông bồ làm giám đốc, ngày nào cũng được tặng hoa, quà, lại còn được đi đây đi đó! Số nó đúng là số “bọc điều”!” - cô bạn K. Thư (sinh viên Công nghiệp IV), bạn cùng phòng của M. Thương không giấu được vẻ ganh tị khi nói về tình yêu của bạn mình.

“Đua” với phù hoa

Không “cam tâm” chịu thua thiệt trước bạn, khi vừa xin được việc làm ở một công ty du lịch, K. Thư lên kế hoạch tấn công anh sếp và mơ về một cuộc sống xa hoa bên chàng. Những món quà đắt tiền, những chuyến du lịch, sự chiều chuộng, bảo bọc... của người yêu luôn được các cô gái đánh giá cao. Họ cho đó là thước đo tình cảm của các chàng đối với mình. Họ xem đấy là niềm tự hào với những người xung quanh, đặc biệt là các cô bạn cùng trang lứa. 

Nhiều cô gái đã mang tình yêu đánh đồng với những tính toán thiệt hơn bằng giá trị vật chất

H. Vân, cô chủ quán cà phê ở Đồng Nai, lại là một trường hợp khác. Thấy em gái mình vừa lên xe hoa với một Việt kiều, có biệt thự lộng lẫy, có xe hơi bóng lộn..., cộng thêm sự tác động của người thân, xóm giềng với những lời kích tướng như: “Nhìn em con mà học hỏi kìa! Lấy chồng thế mới ấm tấm thân!”, cô cũng quyết tâm phải “tia” được một đại gia tầm cỡ cho mọi người... biết mặt (?!). Khi mức sống xã hội ngày càng tăng vọt, giá trị vật chất càng cao chất ngất thì cách nhìn nhận giá trị tình yêu của các cô gái thích cặp kè với anh (ông) “bự” quá đơn giản và phiến diện. Họ nông cạn nghĩ rằng “tiền sẽ giải quyết được tất cả!”.

Đôi khi không phải vì sự phù hoa nhưng chính lòng đố kỵ, mong muốn “bằng người”, sự tự ái ấu trĩ của bản thân mà không ít cô gái trẻ “thả mồi bắt bóng”. “Tao xinh đẹp, giỏi giang đâu kém gì nó, sao số tao bèo bọt thế, còn nó thì gặp may thế!”. Cô bạn đồng nghiệp sững sờ khi nghe T. Hương, giám đốc marketing, đang bực tức nói về mối quan hệ của một cô nhân viên và sếp tổng, dù nàng đã có người yêu. Tâm lý thích ganh đua của các cô gái dù ít hay nhiều đều có.

Ganh đua lành mạnh trong mọi lĩnh vực đều đem lại những biến đổi tích cực bất ngờ ở mỗi người. Thế nhưng các chuyên gia tâm lý lại đặc biệt khuyến cáo “tối kỵ việc ganh đua trong tình yêu”. Vì bởi, tình yêu thuộc về cảm xúc tự nhiên, là sự đồng điệu của tâm hồn, nếu cứ mãi “đua” theo hạnh phúc của người khác thì điều tất yếu là sự bỏ quên hạnh phúc của chính mình.

Nghĩ già hóa non

“Quả là có sung sướng bởi mình muốn gì đều được đáp ứng, được chiều chuộng. Thời gian đầu tôi còn hào hứng, nhưng sau một thời gian tôi chán ngấy quà cáp, hoa hòe. Bởi anh ấy khi yêu tôi hình như chỉ biết có mỗi chuyện “vung tiền”!”. Lời của L. Minh, nhân viên một hãng mỹ phẩm, cũng là nỗi lòng của không ít cô gái đã trót chạy theo giấc mơ phù hoa. Vật chất không thể khỏa lấp được những sự quan tâm, chăm sóc, chia sẻ với nhau xuất phát từ tình cảm. Bởi thế, việc các cô gái trẻ cuống cuồng đi tìm kiếm một tình yêu có hầu bao rủng rỉnh cho bằng chị bằng em là điều sai lầm.

T. Hương, biết không thể chiếm được trái tim sếp nên cô đã tìm cách nói xấu cô người yêu của sếp thậm tệ. Ngày nào cô cũng bày trò hạch sách, làm khó dễ cô nhân viên ấy đủ điều. Dần dần, mọi người trong công ty không còn ai nể trọng cô nữa. Còn anh chàng người yêu hiền lành, tốt tính, sau nhiều lần bị cô chì chiết, cho “lên cân” với sếp cũng dần tháo lui.

Việc chọn lựa nơi ấm êm để trao thân gửi phận là điều đáng khuyến khích nhưng chọn lựa ở đây đồng nghĩa với việc tìm hiểu kỹ càng, là việc phát hiện những điều tốt đẹp của đối tượng để thêm yêu, thêm tin chứ không phải là việc chạy theo đồng tiền vô nghĩa. K. Thư, sau những tháng ngày tung tăng bên cạnh người tình hào phóng, nhưng chưa hề dẫn cô về nhà, chưa hề giới thiệu cô với bạn bè thì mới vỡ lẽ, người yêu của cô đã có đối tượng kết hôn đang làm việc tại nước ngoài. Sự vung tiền của chàng, chỉ như trả công cho mối quan hệ của hai người.

Những cuộc tình bắt nguồn từ tính toán thiệt hơn ít khi có một kết thúc viên mãn. Bởi các ông (anh) “lớn” khi được mồi chài đều biết tỏng đối tượng muốn gì ở mình. Và việc tung một khoản nhỏ trong hầu bao kếch sù để qua lại với các nàng là chuyện nhỏ. Nhưng với họ, cuộc tình ấy chẳng thể là tổ ấm sau này. Hôn nhân có vẻ là chuyện xa vời với các cô gái “nghĩ già hóa non”.

Theo Minh Mẫn