Hóa giải xích mích giữa chị em dâu
Các Website khác - 22/09/2008

Cùng là con dâu trong nhà nhưng thấy Bình được bố mẹ chồng quan tâm chăm sóc, chị Hà khó chịu, ấm ức ra mặt. Chị bắt đầu nói những lời xách mé, châm chọc cô em.

Từ ngày nhà bà Vi đón thêm nàng dâu út, trật tự cuộc sống  gia đình dường như đảo lộn. Nhà rộng, có ba tầng, ông bà dành nguyên cho mỗi con một tầng để tự do sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi. Tối tối, khi các con trai và con dâu đi làm về, ông bà cảm thấy rất vui bởi cả nhà được quây quần quanh mâm cơm. Nhưng rồi gia đình bà nhanh chóng xuất hiện những rạn nứt bởi mẫu thuẫn của hai nàng dâu.

Cùng phận làm dâu nhưng nhiều chị em dâu luôn tỏ ra ganh ghét, tỵ nạnh nhau

Chị Hà - vợ người anh trai - mở sạp hàng ngay gần nhà. Còn cô dâu út tên Bình đi làm công sở. Từ ngày có Bình, chị Hà gần như khoán trắng việc nhà cho em dâu, và cô cũng lo toan chu đáo. Lấy nhau được vài tháng, Bình có thai. Bố mẹ chồng rất vui mừng vì mong mãi mà vợ chồng cậu trưởng chưa có cháu cho ông bà bồng bế.

Chị Hà thấy vậy, ấm ức ra mặt, nhất là mỗi khi bố mẹ chồng tỏ ra quan tâm đến Bình. Những tháng cuối thai kỳ, Bình nặng nề, đi lại khó khăn, việc nhà không làm được, chị Hà rất khó chịu khi phải làm nội trợ, dọn dẹp nhà cửa. Chị bắt đầu nói những lời xách mé, châm chọc Bình. Ban đầu cô nín lặng cho qua. Nhưng đến khi bị chị dâu cố tình đổ oan lấy cắp tiền hàng để chuẩn bị sinh nở, cô không thể chịu đựng được, nhất quyết làm rõ sự tình và yêu cầu chồng đi thuê nhà ở riêng

Còn chị Hồng là dâu út, sống cùng bố mẹ chồng, gia đình hai người anh đã ra ở riêng. Tuy nhiên, hầu như không ngày nào chị được yên thân vì bị hai bà chị dâu chồng quấy quả. Họ thường xuyên viện cớ đưa cháu về thăm ông bà rồi kiếm chuyện với cô em. Họ ra sức nói xấu nàng dâu út với mẹ chồng, từ chuyện thu vén nhà cửa đến chăm lo bữa ăn hằng ngày. Nếu ông bà bị ốm là hai bà chị dâu làm toáng lên, cho rằng dâu út không biết cách chăm sóc người già. Dần dần, bố mẹ chồng bị tác động bởi những lời nói của hai con dâu lớn, trở nên xét nét với Hồng.

Đôi khi cuộc đối đầu giữa chị em dâu lại bắt đầu từ những chuyện cỏn con như bọn trẻ hai nhà cãi vã, tranh dành đồ chơi, chuyện biếu quà ông bà dịp lễ tết... Tuy nhiên, không ít người nhờ xử sự khéo léo và tinh tế mà mọi chuyện trở nên nhẹ nhàng hơn, trường hợp của chị Lý là một ví dụ. 

chiemdau1
Chị em dâu nên hiểu, thông cảm và tôn trọng nhau

Chị Lý sống cùng gia đình em trai chồng. Nhiều khi hai đứa con chị xông vào giằng xé đồ chơi của bé Nhật - em con chú, khiến bé khóc toáng lên và thím Thu rất bực tức. Nhiều lần khác, chúng làm đổ vỡ đồ đạc khi lên phòng chú thím chơi. Thu giận quá quát mắng, nhưng ông bà lại bênh bọn trẻ nên cô càng giận.

Chuyện trẻ con lâu ngày thành chuyện người lớn. Thu trở nên lầm lì, ít nói với chị dâu. Mọi việc trong nhà, cô khoanh tay đứng nhìn. Ngay như sinh hoạt phí, tiền điện nước hằng tháng, cô cũng không chịu trả hộ anh chị lúc cần thiết. Biết em dâu vốn được cưng chiều khi chưa về nhà chồng, chị Lý chủ động trò chuyện với em về bọn trẻ, và các việc phát sinh trong gia đình, gợi chuyện cho Thu nói những điều cảm thấy khó chịu, rủ cô đi mua sắm các đồ dùng trong gia đình trong ngày nghỉ... Lâu dần, hai chị em hiểu nhau hơn và Thu cảm thấy thoải mái, quý mến chị dâu.

"Nhiều khi tôi cảm thấy tự ái vì thái độ của Thu, nhưng cùng phận làm dâu, tôi hiểu tâm trạng của cô ấy. Tôi không thể làm nóng thêm không khí trong gia đình chồng vì không bằng lòng với em", chị Lý nói. Cũng vì vậy, chị đã tìm cách để Thu nhận ra rằng sự vị tha, chia sẻ luôn cần thiết trong cuộc sống chung.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Bích Hạnh, Phòng Tư vấn Hôn nhân Gia đình (đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội), để chị em dâu hài hòa tình cảm, hạn chế xung đột khi sống chung thì chính họ phải chủ động làm bạn, chia sẻ với nhau, xây dựng  mối quan hệ thân thiết mà không cần sự can thiệp của chồng hay gia đình chồng.

"Muốn giữ hòa khí chung, chị em dâu đừng bao giờ lấy ông xã làm bia đỡ trong những cuộc cãi vã, xô xát. Điều này chỉ làm tăng thêm mâu thuẫn với các anh em gia đình chồng mà thôi" - bà Hạnh nói.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng khi phát sinh mâu thuẫn, chị em dâu cần cư xử một cách khéo léo, biết cảm thông và tôn trọng nhau. Nên nhớ rằng sự tinh tế của bạn có thể làm nguội cơn nóng giận, tránh làm cả gia đình căng thẳng chỉ vì chuyện của hai người.

Theo Cầm Thi
DatViet