Dịch HIV/AIDS có sự thay đổi về phân bố giới tính
Các Website khác - 16/07/2010
Xét nghiệm máu để phát hiện HIV tại trung tâm. (Ảnh: Hữu Oai/TTXVN)

Tính đến ngày 30/6, cả nước có 176.436 người nhiễm HIV, trong đó có 41.239 bệnh nhân AIDS còn sống và có 47.466 bệnh nhân AIDS đã tử vong. 

Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Chu Quốc Ân cho biết như vậy tại buổi họp giao ban trực tuyến sơ kết công tác phòng chống HIV/AIDS sáu tháng đầu năm ngày 15/7.

Thành phố Hồ Chí Minh vẫn là địa phương có số người nhiễm HIV cao nhất nước, chiếm 25,9% các trường hợp nhiễm HIV được phát hiện trên toàn quốc. Về hình thái, dịch đã có sự thay đổi phân bố giới tính và nhóm tuổi. 

Phân tích số liệu đầu năm 2010 so với cùng kỳ năm 2009 cho thấy có sự thay đổi rõ rệt về phân bố giữa nam và nữ như nam chiếm 70%, nữ chiếm 30% (năm 2010), trong khi cùng kỳ năm 2009 nam chiếm 82% và nữ chiếm 18%; phân bố nhóm tuổi 20-29 chiếm 39% và nhóm tuổi 30-39 chiếm 42,6% (năm 2010), trong khi phân bố nhóm tuổi tương ứng năm 2009 là 52% và 31%. 

Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Chu Quốc Ân cũng khẳng định trong sáu tháng đầu năm, công tác triển khai kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được những kết quả khả quan. 

Cụ thể, chương trình tiếp cận cộng đồng đã bao phủ được 494 huyện tại 61 tỉnh, thành phố, thu hút được trên 4.600 tuyên truyền viên đồng đẳng và cộng tác viên tham gia chương trình; thiết lập được 315 điểm điều trị thuốc ARV tại tuyến quận, huyện với hơn 42.081 bệnh nhân AIDS. Về đề án Methadone, đã điều trị cho 1.940 bệnh nhân tại chín cơ sở điều trị Methadone của 5 tỉnh, thành phố. 

Bên cạnh các kết quả đạt được, công tác triển khai chương trình phòng, chống HIV/AIDS vẫn tồn tại một số vấn đề như số bệnh nhân HIV/AIDS tiếp cận điều trị thuốc ARV tại những tỉnh trọng điểm tăng nhanh, dẫn đến tình trạng quá tải cho các cơ sở điều trị ngoại trú, đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, phần lớn các Trung tâm còn gặp khó khăn về cơ sở làm việc, đội ngũ cán bộ còn thiếu và yếu về chuyên môn, kỹ thuật do chưa được đào tạo cơ bản về lĩnh vực HIV/AIDS; khó khăn tiếp cận các dịch vụ can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV đối với những nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao... 

Tại buổi họp giao ban trực tuyến, đại điện các tỉnh tại 18 đầu cầu trực tuyến đã đưa ra nhiều kiến nghị như tăng cường đào tạo chuyên ngành HIV/AIDS cho đội ngũ cán bộ của dự án; tiếp tục cung cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất cho các trung tâm phòng, chống HIV tuyến tỉnh; bổ sung chỉ tiêu nhân lực cho các Trung tâm...

Đại diện ngành y tế tỉnh Lai Châu cho biết hiện nay, số người nhiễm HIV tại tỉnh có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là nhóm đối tượng vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 

Tỉnh đề nghị Cục Phòng, chống HIV/AIDS nên tăng chỉ tiêu mẫu giám sát thường qui về HIV/AIDS để giúp cho việc xét nghiệm và giám sát các trường hợp nhiễm HIV chặt chẽ hơn; đồng thời sớm thẩm định và cho phòng xét nghiệm HIV của tỉnh đi vào hoạt động./. 

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)