Ở trường Cao đẳng Bến Tre : Sinh viên vững tin vào sự hiểu biết
Các Website khác - 24/03/2010

Sinh viên là lứa tuổi đang trong giai đoạn “nóng” và rất nhạy cảm về việc tìm hiểu, thực hiện các hành vi tình dục. Đa số các em thường cho rằng mình đã là người lớn, tâm lý háo thắng chạy theo những quan niệm “yêu là ban tặng tất cả” “yêu là hết mình”, trong khi đó quan niệm xã hội về vấn đề tình dục ngày một nới lỏng, đã dẫn đến một hệ quả phức tạp hơn.      

Ở Trường Cao đẳng Bến Tre, việc chuẩn bị cho các em các kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử về chăm sóc sức khỏe sinh sản và an toàn tình dục đã luôn được Ban Giám hiệu và Đoàn Trường quan tâm hàng đầu, hiện đã và đang diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi.

Theo thầy Phan Anh Tuấn, Bí thư Đoàn Trường, kiêm Phó phòng Công tác sinh viên cho biết: “Với đặc thù của trường là có tới 60% sinh viên là nữ nên việc trang bị kiến thức và kỹ năng cho các em về chăm sóc sức khỏe sinh sản và an toàn tình dục giúp các em đỡ va vấp trong cuộc sống nhằm làm giảm đến mức thấp nhất những ảnh hưởng về tâm, sinh lý cho các em khi quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn và cũng là chuẩn bị hành trang cho các em trong cuộc sống sau khi tốt nghiệp.”

Một pa-nô cổ động về chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em ở TP Bến Tre.

Trong năm 2009 vừa qua và tiếp nối đến nay, toàn trường đã phối kết hợp với Ủy Ban Dân số - Gia đình và Trẻ em tỉnh Bến Tre tổ chức hàng chục buổi sinh hoạt ngoại khóa, tổ chức diễn đàn, phát tờ bướm, giải thích và giải đáp thắc mắc cho các em diễn ra trong Tuần lễ Sinh hoạt  Công dân học sinh - sinh viên mang nhiều chủ đề khác nhau về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, thu hút được 100% sinh viên tham gia tích cực.

Hội thi đề tài, ý tưởng dự thi về giải pháp nâng cao hiệu quả truyền thông công tác dân số trong đội ngũ cán bộ đoàn viên thanh niên về đề tài chăm sóc sức khỏe sinh sản, pháp lệnh dân số, giáo dục giới tính… cũng đã thu hút được nhiều đề tài, ý tưởng rất đặc sắc, mang đậm màu sắc sinh viên như ý tưởng: Đưa truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nhóm đối tượng là các chú tiểu tại một số chùa trong thành phố Bến Tre, ý tưởng cải biên các tài liệu truyền thông, cuộc thi thời trang dạ hội… chắc chắn sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho công tác này tại nhà trường.

Nhà trường còn được Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em trang bị cho dàn máy vi tính, ti-vi và một số phương tiện truyền thông và các tài liệu cho “góc truyền thông về dân số”, nơi mà các thông tin có liên quan về chăm sóc sức khỏe sinh sản, an toàn tình dục…được dán lên. Một hoạt động sôi nổi nhất là hàng tháng các bạn sinh viên có một buổi nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản. Tại đây, các bạn tự đảm nhiệm khâu tổ chức nhờ có nhóm nòng cốt về chăm sóc sức khỏe sinh sản, các bạn tự lựa chọn chủ đề và mời diễn giả về nói chuyện, dù số ít các bạn còn e dè và mắc cỡ khi đụng chạm tới những vấn đề tế nhị nhưng nhìn chung sự mạnh dạn, thẳng thắn bày tỏ quan điểm, cách nghĩ và kiến thức về tình dục của các bạn cũng được thể hiện. Theo em Nguyễn Trọng K – sinh viên năm 1 khoa Sư phạm thì: “Lúc đầu tham gia em cũng mắc cỡ lắm nhưng nghĩ mình cũng nên biết để tự bảo vệ mình, vì có kiến thức đầu tiên là để tự chăm sóc mình chứ mấy chuyện này ở nhà ba mẹ đâu nói một cách cởi mở như thế này với tụi em”.

Ngoài ra, khoảng 150 thành viên của câu lạc bộ “Bạn gái” của khoa Sư phạm cũng thường xuyên tham gia tích cực vào các hoạt động này, vì theo các bạn : “Có nhiều chuyện tế nhị của con gái tụi em đâu dám hỏi người lớn, nhưng sinh hoạt tại câu lạc bộ “Bạn gái” và các buổi ngoại khóa và nói chuyện chuyên đề do trường tổ chức, tụi em có dịp hỏi và nghe giải thích cặn kẽ về những vấn đề đó làm tụi em tự tin hơn, với lại - đọc báo và nghe kể nhiều về sinh viên nữ đi nạo phá thai hoặc bị nhiễm HIV, tụi em cũng lo lắm”.

Phỏng vấn một số em sinh viên, chúng tôi ngạc nhiên với những câu trả lời “Có chuyện đó xảy ra thì phải đảm bảo 100% bao cao su chứ” và dường như những em được chúng tôi hỏi đều biết và không ngần ngại nói về cách sử dụng bao cao su đúng cách một cách tự nhiên và chính xác. Hy vọng rằng, thông qua những chương trình hoạt động về chăm sóc sức khỏe sinh sản của Trường Cao đẳng Bến Tre dành cho các bạn sinh viên, thực trạng quan hệ tình dục không an toàn và những hậu quả của nó sẽ ở mức thấp nhất trong các bạn sinh viên tại Bến Tre, và xa hơn chính các bạn sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho xã hội. Theo như dự định của bạn Nguyễn Thị L: “Đây là vấn đề tế nhị nhưng mà tụi em bạn nào cũng cần phải biết hết, vì lớn rồi và em hy vọng rằng nhờ những kiến thức tích góp trong những buổi ngoại khóa, em sẽ tham gia làm tuyên truyền viên về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bà con trong chiến dịch Mùa hè xanh năm tới.”

·  ANH THƯ