Nói chuyện khó nói với con
Các Website khác - 21/02/2010

TP - Sex là một phần quan trọng của con người. Nó có khởi nguồn từ lúc con người còn là một đứa trẻ và ảnh hưởng nhất định trong từng giai đoạn. Đó là lý do tại sao cần phải có một ý tưởng tốt để nói chuyện với những đứa trẻ của bạn về tình dục.

Nếu không tìm hiểu từ phía cha mẹ thì chắc chắn trẻ cũng sẽ tìm hiểu ở một nơi khác, một người khác giống như bản năng tò mò của con người vậy.

Do đó cách tốt nhất là các bậc phụ huynh nên chủ động giáo dục giới tính cho con trẻ ngay từ nhỏ đến tuổi dậy thì và nhất là sau dậy thì, thường vào khoảng thời gian trước khi chúng bước vào học trung học.

Tại sao nên nói chuyện giới tính cho con biết?

Nói chuyện với con về giới tính là rất quan trọng để giúp chúng phát triển lành mạnh về giới tính, có thể tìm hiểu và biết chịu trách nhiệm về hành vi tình dục của bản thân.

Công khai thảo luận về tình dục với con bạn cũng cho phép bạn cung cấp thông tin chính xác nhất, cho trẻ thấy được sự bình đẳng và thoải mái giữa cha mẹ-con cái ngay cả trong những vấn đề “tế nhị”.

Những gì chúng tìm hiểu ở những nguồn khác có thể sẽ không đúng, có thể không phản ánh đầy đủ các giá trị đạo đức và nguyên tắc mà bạn muốn con cái của bạn làm theo.

Ngoài ra, lũ trẻ cần phải hiểu rõ những hậu quả có thể khi có quan hệ tình dục mà không biện pháp bảo vệ - bao gồm có thai ngoài ý muốn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tổn thương tâm lý...

Việc nói chuyện về giới tính chỉ là bước đầu trong quá trình giáo dục giới tính cho trẻ, đảm bảo cho việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và giới tính vị thành niên.

Về lâu dài, đây là một trong những biện pháp bảo vệ và xây dựng tương lai hạnh phúc cho con em mình. Và nếu là một người cha, người mẹ thương con, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ bỏ qua việc này phải không?

Liệu có “vẽ đường cho hươu chạy” hay không?

Điều quan trọng là trẻ hiểu được cảm xúc và các vấn đề liên quan tới sex như bệnh tật, mang thai, nguy cơ HIV/AIDS… trước khi chúng có sinh hoạt tình dục.

Trong thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những thiếu niên sớm có thảo luận về tình dục với cha mẹ có khả năng chờ đợi chuyện “yêu” lâu hơn và tỷ lệ sử dụng thuốc ngừa thai cũng ít hơn.

Do đó việc nói chuyện về sex cho những đứa trẻ sớm không phải là “vẽ đường cho hươu chạy” mà là việc thà vẽ đường để hươu chạy đúng còn hơn là mặc cho hươu chạy lung tung.

Vậy nên nói những gì với lũ trẻ?

Việc trước tiên, bạn nên tập trung vào những vấn đề cơ bản của giáo dục giới tính, bao gồm:

- Giải thích những khái niệm giải phẫu sinh sản ở nam và nữ

- Quan hệ tình dục, mang thai và tránh mang thai ngoài ý muốn

- Kế hoạch hóa gia đình

- Các hành vi tình dục: tình dục bằng miệng, thủ dâm, và quan hệ bằng hậu môn

- Định hướng tình dục: truyền thống, đồng giới

- Các yếu tố vật chất và tình cảm của tình dục

- Các loại hình ảnh và sự kích thích từ hình ảnh

- Các bệnh lây truyền qua đường tình dục và cách phòng tránh

- Sự hãm hiếp, cưỡng bức

- Rủi ro từ việc chọn trang phục và thể hiện bản thân có liên quan tới sex

Vậy nên nói chuyện đó với con trẻ như thế nào?

Một số cha mẹ cảm thấy khó khăn khi nói chuyện với con trẻ về sex và các vấn đề liên quan. Bởi vì có những trường hợp cả trẻ và phụ huynh đều thấy “xấu hổ” khi nói chuyện về vấn đề này.

Lũ trẻ cũng không biết nên bắt đầu hỏi bố mẹ như thế nào và về cái gì trước tiên. Do đó, cha mẹ nên tìm và “chộp” mọi cơ hội có thể để lồng ghép vấn đề giới tính vào để nói chuyện.

Ví dụ khi xem tivi, đọc sách báo, tạp chí có những bức hình minh họa cho sự thay đổi cơ thể như sự phát triển của ngực, của lông mặt…bạn có thể nhân cơ hội đó giải thích cho trẻ quá trình trưởng thành về thể chất.

Nếu trẻ có biểu hiện xấu hổ, quay mặt đi khi bắt gặp cảnh 2 người nam nữ hôn nhau hoặc cảnh “nóng”, bạn có thể giải thích với trẻ đó là chuyện hoàn toàn bình thường sau này khi trẻ lớn lên vì đó là quá trình phát triển cảm xúc, quá trình kích thích tình dục giữa 2 người nam nữ có tình cảm với nhau.

Trong khi đề cập, có thể bạn cũng nên “mạnh dạn” đưa ra các hậu quả của việc thiếu hiểu biết hoặc tò mò “thử nghiệm” mà không có biện pháp bảo vệ bản thân để nhắc nhở cho lũ trẻ biết tới giai đoạn nào nên có chuyện “ấy”.

Một việc cực kỳ quan trọng trong khi nói chuyện với trẻ là bạn cần phải biết lắng nghe, tỏ ra quan tâm tới vấn đề trẻ nói và hỏi. Lắng nghe sẽ giúp bạn hiểu con cái đang cần gì, đang thiếu gì, đang hiểu đúng hay sai trong vấn đề giới tính để kịp thời hỗ trợ và uốn nắn.

Bạn cũng cần tôn trọng sự riêng tư của con bạn nhưng nếu tạo được niềm tin để chúng tự tìm đến cha mẹ chứ không phải ai khác mỗi khi có vướng mắc trong việc không hiểu về tình dục là một thành công đáng được ghi nhận.

Liên Nguyễn
Theo Webmd.com

'Quyền giới tính' của vị thành niên

Hội đồng thông tin và giáo dục giới tính của Mỹ (viết tắt là SIECUS) đưa ra quyền giới tính của trẻ em bao gồm:

- Quyền được thông tin chính xác về tình dục và HIV / AIDS

- Quyền không hoặc ngừng quan hệ tình dục với một đối tác tại bất cứ thời điểm nào

- Quyền nói không với bất kỳ một loại đụng chạm không mong muốn nào

- Quyền quyết định về tình dục của bản thân

- Quyền được hiểu biết tình dục an toàn, không có nguy cơ mang thai, hoặc STDs kể cả HIV / AIDS

- Quyền không bị gây áp lực về thể chất từ hoạt động giới tính

- Quyền không cần phải diễn tả chuyện tình dục của bản thân trừ khi tự nguyện

Dù có quyền hay không thì những đứa trẻ của chúng ta cũng cần phải được bảo vệ, được cung cấp kiến thức đầy đủ đảm bảo cho sức khỏe sinh sản và giới tính của chúng được phát triển lành mạnh.

Do đó, việc “đàm thoại” giữa cha mẹ và con cái về tình dục là một việc nên làm và bắt đầu ngay từ khi trẻ có tình cảm khác giới.