Teen nói 'không' với đòi hỏi của bạn trai
Các Website khác - 13/05/2010

(Zing) - Nếu bạn trai đòi hỏi thì sẽ từ chối dứt khoát, và nếu có những vướng mắc về giới tính teen cũng rất sẵn sàng chia sẻ với bố mẹ để có những lời khuyên hợp lý.

Đó là những chia sẻ thẳng thắn của teen tại đêm giao lưu tìm hiểu về giới tính, HIV với tên gọi Hand in hand diễn ra vào tối qua (12/5), tại Nhà văn hóa thanh niên, 37 Trần Bình Trọng (Hà Nội). Đêm giao lưu với sự tham gia của 3 đội chơi trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng, THPT Kim Liên và THPT Trần Nhân Tông với sự chứng kiến của khoảng 100 teen ở hàng ghế khán giả.

Nữ sinh trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng trả lời các câu hỏi về kiến thức giới tính và HIV.

Tại đây, từng đội đã thi nhau trả lời các câu hỏi kiến thức giới tính, HIV... Điều khá thú vị là teen đã có những đối đáp rất thẳng thắn những vấn đề về giới tính tuổi dậy thì. Trước tình huống một bạn trai đòi làm "chuyện người lớn", cô nữ sinh duyên dáng đến từ trường THPT Kim Liên đã lên đóng kịch thế nhân vật nữ để từ chối dứt khoát từ chối.

Những câu hỏi đưa ra cũng được teen giải đáp một cách cặn kẽ, từ việc đã có vaccine phòng ngừa lây nhiễm HIV, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay những trang web có thể cung cấp thông tin về sức khỏe sinh sản cho teen...

Chương trình diễn ra không hề khô cứng bởi có sự đan xen của các tiết mục ca nhạc do học sinh mỗi trường thể hiện, ngoài ra còn có sự xuất hiện của ca sĩ Thùy Chi, Tùng Min và nhóm nhảy Halley. Trong phút ngẫu hứng, Thùy Chi đã hát mộc ca khúc Xe đạp mà không có sự phối hợp với M4U, tuy nhiên, khán giả hoàn toàn lặng đi bởi chất giọng vút cao của cô.

Sẵn sàng chia sẻ với bố mẹ và thầy cô

Trong khi hiện nay nhiều bậc phụ huynh cảm thấy rất bất an về sự khép kín của giới trẻ đối với bố mẹ, thì điều bất ngờ là hầu hết teen chia sẻ sẵn sàng tâm sự với bố mẹ.

Trước câu hỏi: Bạn sẽ tâm sự với ai về những thay đổi trong giới tính của mình, bạn Kiều Linh, học lớp 11 trường THPT Kim Liên khẳng định: "Em sẽ chia sẻ với bố mẹ của mình, bởi bố mẹ là những người thân thiết nhất, họ cũng là người thấy rõ những thay đổi của em".

Nữ sinh đến từ trước THPT Trần Nhân Tông cũng chia sẻ: "Người mà em sẽ tìm đến giải tỏa băn khoăn của mình đó là tùy từng huống mà em gặp. Nếu như đó là những tâm lý về tuổi dậy thì con gái em sẽ tìm đến mẹ. Mẹ luôn là người quan tâm, yêu thương mình..."

"Hơn ai hết bố mẹ là người sinh ra ta và hiểu ta nhất. Đừng nghĩ bố mẹ thường có những thái độ không hay như mắng hoặc gạt bỏ qua, phải thử mới biết được. Đi học về sau bữa cơm thì nói với mẹ, nam thì nói với bố", bạn Cao Hải Yến đến từ trường THPT Đoàn Kết-Hai Bà Trưng trình bày quan điểm của nhóm mình.

Thế nhưng, teen cũng bày bỏ mong muốn rằng bố mẹ không nên hỏi han mình quá nhiều với sự quan tâm thái quá, mà cần để cho các bạn thoải mái để dễ dàng bộc lộ cảm nghĩ. "Nhiều lúc bố mẹ quan tâm, hỏi han thái quá nên khiến mình e ngại, vì thế bố mẹ nên để chúng em tự nhiên được bộc lộ những biến đổi của bản thân thì sẽ tốt hơn", Kiều Linh chia sẻ.

Các bạn trẻ cũng cho rằng, không chỉ bố mẹ mà các thầy cô giáo cũng là người có thể cung cấp cho bản thân những lời khuyên hợp lý. Theo nữ sinh đến từ trường THPT Đoàn Kết - Hai bà Trưng thì hiện nay các thầy cô giáo còn trẻ, họ cũng vừa bước qua tuổi này, họ cũng có những xúc cảm tương tự nên dễ có sự đồng cảm. Những mâu thuẫn nhỏ với bạn bè, những lúc giận hờn, cãi vã tuổi học trò, teen cũng hi vọng rằng mình sẽ được các thầy cô giáo trong trường hỗ trợ để có cách hành xử đúng đắn, tránh những trường hợp bạo lực không đáng tiếc đã xảy ra trong giới trẻ như thời gian vừa qua.

Ngoài ra, chính những người bạn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của giới trẻ: "Bạn bè là những người theo sát mình nhất, các bạn cũng cùng trải qua những tình huống mà mình gặp phải, vì thế khi gặp những chuyện khó xử mình cũng có thể hỏi qua bạn. Chẳng hạn mình đang có cảm tình với một bạn nam này, thì hỏi bạn xem có nên bày tỏ tình cảm không, bạn ấy có điểm mạnh nào....", Hải Yến nói.

Một số hình ảnh của đêm giao lưu Hand in hand:

Teen không ngần ngại bộc lộ cảm xúc của mình với người lớn.

Nữ sinh đóng thế kịch giới tính.

Tùng Min làm ca sĩ.

Thùy Chi với Xe đạp.

Hai nữ sinh đến từ trường THPT Kim Liên đã thể hiện rất ấn tượng ca khúcGiọt sương trên mí mắt.

Màn biểu diễn của nhóm nhảy hiphop Halley.

THỦY NGUYÊN