Hiểu sai người đồng tính
Các Website khác - 29/06/2010

(NTNN) - Hiện nay, người đồng tính đang bị kỳ thị nặng nề khiến các chuyên gia y tế lo ngại sự lây nhiễm HIV/AIDS có xu hướng gia tăng.

đồng tínhBị kỳ thị từ chính mẹ đẻ

Bảo Phong - một đồng tính nam (MSM) và là thành viên của website về sức khỏe tình dục nam giới nam-man.vn cho hay: “Rất nhiều MSM bị kỳ thị nặng nề ngay từ chính người thân của họ”.

Mẹ của Phong ở TP. Hồ Chí Minh sững sờ khi tình cờ nghe cuộc điện thoại của con trai với “người yêu” cũng là một nam giới. Bà chạy vào phòng giật phắt điện thoại của Phong ném xuống đất và tát thẳng mấy cái rồi buông những lời lẽ hết sức nặng nề.

Không chịu được sự kỳ thị, hắt hủi từ bố mẹ, Phong đã xách vali đến cơ quan ở. Rất may Phong là người có năng lực, tài năng trong công việc nên còn có chỗ dựa, vợi phần nào sự ruồng rẫy của chính gia đình vì là MSM…

Cũng trong hoàn cảnh như Phong, Tài, 23 tuổi ở làng đào Nhật Tân (Hà Nội) chia sẻ, em không đi khỏi nhà nhưng sống cũng như không, bởi mẹ bảo “thân ai người ấy lo!”.

Cách đây gần 2 năm Tài thông báo với mẹ là em có HIV khiến bà càng trở nên xa cách con trai. Tài tham gia nam-man.vn với vai trò người trong giới nhận chia sẻ, tư vấn cho những bạn cùng cảnh còn ít hiểu biết về MSM hoặc biết nhưng đang tuyệt vọng vì bị kỳ thị.

Bên cạnh đó, Tài là MSM có HIV nên rất có kinh nghiệm về lĩnh vực này để tư vấn phòng tránh lây nhiễm cho các bạn MSM khác. Theo Tài: “Cách tốt nhất là dùng bao cao su trong mọi trường hợp”.

Cần có “cứu cánh”

Lý giải với NTNN về việc máy bán bao cao su tự động “chết yểu”, ông Chu Quốc Ân – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho hay, máy bán bao cao su tự động có nhiều nhưng không được sử dụng do phải dùng tiền xu, trong khi tiền xu đã không còn xuất hiện phổ biến trên thị trường.

Theo bác sĩ Phạm Vũ Thiên, Dự án can thiệp trên Internet về sức khỏe tình dục và phòng chống HIV/AIDS cho nam giới tại VN đã thực hiện một cuộc khảo sát với những bài báo viết về MSM, trong đó 41% vẫn có những câu, lời lẽ kỳ thị.

Ông bày tỏ: “Sự kỳ thị trong xã hội với MSM càng làm cho họ có xu hướng quan hệ tình dục đồng giới bí mật và điều này khiến nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV cao”.

Các chuyên gia đều khẳng định, nếu MSM được tư vấn đầy đủ, họ được xã hội nhìn nhận cởi mở hơn thì sẽ có biện pháp giảm hại lây nhiễm bệnh qua đường tình dục nhờ dùng bao cao su. Thực tế hiện nay, theo một kết quả điều tra tại TP. Hồ Chí Minh, tình trạng MSM quan hệ tình dục lưỡng giới khá cao. 22% MSM có quan hệ tình dục với cả nam và nữ và 6 – 8% MSM có HIV/AIDS.

Điều đáng nói là 78% MSM có quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ với bạn trai tình cờ do nhiều rào cản về sử dụng bao cao su. Chẳng hạn như đêm tối không có chỗ mua bao cao su, ngại ngần khi đi mua bao cao su ở hiệu thuốc, chỗ có máy bán bao cao su tự động thì đã ngừng hoạt động…

Theo các chuyên gia y tế, MSM không có gì “khác người” ngoài xu hướng muốn quan hệ tình dục với người cùng giới. Và vì vậy, cũng nên cân nhắc để phát bao cao su cho đối tượng này. Hiện, nhiều khách sạn ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng… đã cung cấp bao cao su phát miễn phí cho khách.