Gái trẻ đắn đo lấy trai trẻ hay “đại gia” 50 tuổi
24h - 19/05/2016
Lấy người mình yêu hay lấy người giàu có cũng là nỗi trăn trở của nhiều cô gái trẻ.

Lấy người mình yêu hay lấy người giàu có?

Tâm sự của cô gái có nick name L.H về việc chọn chồng sau khi được chia sẻ trên một group của giới bỉm sữa đã gây ra nhiều tranh cãi.

Các chị ạ! Có một anh công việc ổn định, nhà cũng có điều kiện đang tán em, với một ông năm nay 50 tuổi rồi mà ông ý giàu lắm, chưa vợ, chưa con. Ông ý bảo, nếu yêu thì cuối năm cưới nhưng em phân vân quá, không biết có nên hy sinh đời mẹ, cũng cố đời con không các chị nhỉ?”.

Đưa ra tình huống này cô gái trẻ đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Phần lớn những người tham gia “tư vấn” đều cho rằng, cô gái nên cân nhắc kỹ chuyện tuổi tác bởi, nếu chênh lệch tuổi quá lớn sẽ dẫn đến nhiều xung khắc trong đời sống hôn nhân. Và tiền không phải là thứ có thể làm nên hạnh phúc trọn vẹn.

Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng, vì chưa thực sự yêu ai nên cô gái cần cân nhắc chuyện lấy người có giàu có bởi, vật chất có thể quyết định nhiều thứ trong hôn nhân.

Trên thực tế, có không ít cô gái phân vân nên đặt nặng yếu tố tình cảm hay vật chất trong việc chọn chồng.

Cách đây không lâu, cũng trên một group tâm sự, một cô gái 24 tuổi đăng tải dòng tâm sự dài về sự đắn đo của mình.

Gái trẻ đắn đo lấy trai trẻ hay “đại gia” 50 tuổi - 2

Nhiều cô gái phân vân, nên lấy người mình yêu hay lấy người giàu có (ảnh minh họa)

Cô gái chia sẻ, cô đang yêu một anh chàng rất tâm lý và có trách nhiệm. Cả hai đã có công việc ổn định, tuy nhiên thu nhập chưa cao và chưa thể tiết kiệm tiền để mua nhà riêng. Hơn nữa, cô và người yêu còn phải lo cho bố mẹ. Cô sợ rằng, sau này khi “về chung một nhà”, cả hai không có đủ kiều kiện nuôi con cái.

Trong lúc đó, một người đàn ông khác giàu có hơn, đã có nhà riêng cũng tán tỉnh cô. Giữa một bên là người mình yêu, một bên là người có điều kiện lo cho mình, cô gái trẻ không khỏi phân vân, liệu ai sẽ là người cho mình được một hạnh phúc trọn vẹn.

Giữa “muôn vàn” ý kiến chỉ trích "cô gái quá thực dụng"," không xứng đáng với tình cảm chân thành của chàng trai", vẫn có những người cho rằng, cô gái chỉ đang suy nghĩ thực tế bởi, đây không phải là thời đại “một túp lều tranh, hai trái tim vàng”.

“Chỉ cần sống vui vẻ, an nhiên, tự tại là hạnh phúc, nói thì dễ chứ mấy ai làm được như thế. Ai cũng mải miết chạy theo vòng quay của đồng tiền, có xe máy thì muốn có ô tô, có nhà bé thì muốn xây nhà to, muốn cho con học trường tốt… Có nhiều tiền chưa chắc đã hạnh phúc nhưng không có tiền thì chắc chắn là khổ. Tuy vậy, cô gái nên dứt khoát lựa chọn, tất cả đều có chi phí cơ hội của nó, miễn sau này đừng hối hận”, một dân mạng bình luận.

“Hôn nhân phải xuất phát từ tình yêu”

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Yến (hiện đang là trưởng phòng đào tạo của công ty cổ phần giáo dục và đào tạo ở Hà Nội) về vấn đề này.

Gái trẻ đắn đo lấy trai trẻ hay “đại gia” 50 tuổi - 3

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Yến

Chị chia sẻ, sở dĩ, các cô gái vướng phải nỗi băn khoăn, trăn trở trong việc chọn chồng là bởi họ chưa hiểu rõ mục đích kết hôn với một người khác giới.

Các bạn gái phải biết điều bản thân thực sự mong mỏi khi kết hôn với một người khác giới là gì? Tiền bạc hay tình cảm? Chúng ta luôn hướng đến những điều tốt đẹp, giữa giàu và nghèo, ai cũng chọn giàu, nhưng trong hôn nhân không thể không có tình yêu bởi, giá trị của tình yêu là nguồn gốc của sự sống và giá trị của hôn nhân là nơi sản sinh ra sự sống ấy.

Hôn nhân phải đến từ tình yêu của hai người, họ cùng nhau sản sinh ra sự sống tiếp theo, gắn kết tình yêu giữa họ là những đứa con. Khi nói đến gia đình, để một gia đình đảm bảo đủ chức năng nuôi dưỡng thì cần có hai yếu tố: vật chất và tinh thần. Nếu chọn lấy một người giàu để cùng họ xây dựng gia đình thì chắc chắn sẽ đảm bảo yếu tố vật chất. Nhưng đó chỉ là yếu tố đủ, yếu tố cần ở đây là tình yêu”, chuyên gia tâm lý chia sẻ.

Dưới góc độ tâm lý học, chị Nguyễn Thị Yến khẳng định, bản thân luôn đề cao yếu tố tinh thần khi kết hôn cùng một người. Theo chị, yếu tố tinh thần được đảm bảo bởi những tiêu chí: hai người hợp nhau về thể chất, độ tuổi, sinh lý, ngoại hình, có chung mục tiêu, giá trị sống hay tương đồng về tư duy, trình độ và quan trọng nhất là có cảm xúc thân thiết, gắn bó, muốn cùng nhau thực hiện hoạt động sống.

Giàu và nghèo chỉ là yếu tố bề nổi. Tôi nghĩ, có một công thức luôn đúng, đó là: “Nghèo do lười lao động, giàu do chăm lao động”. Cái cần chọn là người phù hợp chứ không phải người đang giàu hay đang nghèo. Chọn chồng, các bạn nữ nên chọn người có ý chí, yêu lao động”, chuyên gia tâm lý nhắn nhủ.

Là một chuyên gia tâm lý về lĩnh vực tình yêu – gia đình, chị Yến từng được nghe nhiều câu chuyện oái ăm trong hôn nhân. Chị kể:

Một cô 60 tuổi từng kể cho tôi nghe câu chuyện thế này. Gần nhà cô có một người đàn ông rất giàu có, sau khi ly dị đã lấy một cô vợ trẻ tuổi bằng con gái mình. Rồi một ngày, ông ấy bỗng nhiên thắt cổ tự tử, nguyên nhân một phần là vì cô vợ trẻ mang con bỏ đi mới một anh chàng trẻ tuổi khác và lấy đi một phần tài sản của ông. Kể xong, cô ấy thở dài và nói: “Bọn trẻ giờ nhiều người ham giàu, ham xa hoa quá… Của cải làm cho chúng mờ mắt, dẫn đến những quyết định sai lầm”. Tôi không có bất cứ bình luận hay phán xét nào, chỉ thấy đó là một câu chuyện đáng suy ngẫm”.